• Zalo

Hôm nay giá xăng sẽ giảm bao nhiêu?

Kinh tếThứ Tư, 20/04/2016 10:41:00 +07:00

Theo chu kỳ 15 ngày, hôm nay (ngày 20/4) là thời điểm công bố điều chỉnh giá bán lẻ mới khi giá xăng thành phẩm thế giới đã thấp hơn mức trung bình 15 ngày liền

(VTC News) - Theo chu kỳ 15 ngày, hôm nay (ngày 20/4) là thời điểm công bố điều chỉnh giá bán lẻ mới khi giá xăng thành phẩm thế giới đã thấp hơn mức trung bình 15 ngày liền kề.

Bảng cập nhật số liệu xăng thành phẩm tại thị trường Singapore do Bộ Công Thương công bố đến ngày 19/4 cho thấy mặt hàng xăng RON 92 đã giảm nhẹ.

Hôm nay giá xăng sẽ giảm bao nhiêu?
Hôm nay giá xăng sẽ giảm bao nhiêu? 
Cụ thể, sau một tuần tăng liên tiếp kể từ sau ngày điều chỉnh 5/4, ba ngày gần đây, giá xăng thành phẩm đã giảm liên tục, quay về mức trên dưới 48 USD một thùng khi chốt phiên giao dịch ngày 18/4. Tính trung bình gần 15 ngày qua, mỗi thùng xăng RON 92 có giá gần 50,5 USD, thấp hơn con số 51,17 USD bình quân chu kỳ liền trước.


Còn theo số liệu của Tổng cục Hải quan, giá xăng dầu nhập khẩu trong quý I/2016 vừa qua đã giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2015. Trong khi đó, giá bán lẻ xăng trong nước giảm khoảng 15% so với cùng kỳ. Trên thị trường thế giới, giá dầu thô những ngày qua liên tục giảm và xuống dưới 40 USD/thùng.

Theo các doanh nghiệp đầu mối, rất có thể các cơ quan quản lý sẽ dùng quỹ bình ổn để điều hành thay vì tăng hoặc giảm giá.

Bởi lẽ, dù giá dầu thô trên thị trường thế giới có nhiều phiên giảm liên tục. Đến hôm 18/4, giá dầu đã giảm 4 phiên liên tiếp. Nhưng diễn biến còn phụ thuộc vào giá dầu trong ngày 20/4. Nếu giá dầu thế giới tiếp tục giảm thì có thể doanh nghiệp sẽ có lãi, còn hiện tại giá dầu đang bị lỗ khoảng 50 đồng/lít.

Chính vì vậy, trong trường hợp doanh nghiệp lỗ hoặc lãi ít như hiện nay, rất có thể cơ quan quản lý sẽ dùng quỹ bình ổn để giữ nguyên giá bán.

Tuy nhiên, theo tính toán của một doanh nghiệp đầu mối trên báo điện tử Vnexpress, nếu giữ nguyên các công cụ thuế, quỹ bình ổn thì giá xăng có cơ hội giảm khoảng 300 đồng mỗi lít.

“Tuy nhiên, trong lần điều chỉnh gần nhất, cơ quan quản lý vẫn cho xả quỹ 800 đồng mỗi lít với xăng để bù vào phần giá cơ sở đang cao hơn. Trong khi đó, trong những tháng gần đây, quỹ bình ổn đang giảm nhanh nên rất có thể lần này, Liên bộ sẽ tiếp tục giảm mức xả quỹ để giá cơ sở về sát giá bán. Do vậy, giá xăng khó giảm trong ngày 20/4”, vị này nhận định.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: