Hơi thở có mùi hôi cảnh báo bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe?

Sức khỏeChủ Nhật, 23/06/2019 12:01:00 +07:00

Hơi thở có mùi như trái cây, cá tanh, sữa bị chua hay đốm trắng trên lưỡi là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe.

hoi_tho_co_mui_1

Hơi thở có mùi tanh của cá: Điều này có thể cảnh báo bạn đang bị bệnh thận. Thông thường, thận chịu trách nhiệm loại bỏ độc tố khỏi máu bằng cách tạo ra nước tiểu. Khi chúng hoạt động không hiệu quả, chất thải không còn được lọc ra khỏi cơ thể. Điều này có thể dẫn đến hơi thở mùi tanh vì thận suy yếu ảnh hưởng hệ hô hấp.

hoi_tho_co_mui_2

Hơi thở hôi và có đốm trắng trên lưỡi: Bạn có thể bị nhiễm nấm men miệng, hay còn gọi là bệnh nấm Candida. Bệnh xảy ra khi có sự phát triển quá mức nấm men trong miệng. Các triệu chứng khác của bệnh bao gồm đau nhức ở miệng, nuốt khó và nứt ở khóe miệng. Nếu phải đeo răng giả vào buổi tối, đang trải qua hóa trị, bị một căn bệnh miễn dịch, hen suyễn hoặc uống thuốc steroid, bạn cũng có nguy cơ bị đốm trắng trên lưỡi và hơi thở bốc mùi.

hoi_tho_co_mui_3 3

Hơi thở có mùi trái cây: Nếu bạn bị tiểu đường, cơ thể sẽ sản xuất không đủ insulin và gặp biến chứng nghiêm trọng gọi là ketoacidosia. Khi đó, cơ thể phải sử dụng axit béo để tạo năng lượng và sản phẩm phụ của quá trình này sẽ tạo ra hơi thở có mùi trái cây hoặc acetone (mùi sơn móng tay).

hoi_tho_co_mui_4 3

Hơi thở nặng mùi tuỳ theo mùa: Bạn có thể bị dị ứng. Dịch nhầy và chảy dịch mũi do dị ứng có thể là môi trường lý tưởng cho vi trùng gây hôi miệng. Sử dụng một số loại thuốc điều trị dị ứng cũng có thể khiến miệng khô, nguyên nhân khác khiến hơi thở nặng mùi.

hoi_tho_co_mui_5 5

Hơi thở có mùi như sữa bị chua: Bạn có thể mắc chứng không dung nạp lactose. Tình trạng này có thể kèm theo buồn nôn hoặc tiêu chảy. Khi cơ thể không phân hủy protein sữa đúng cách, hơi thở có thể tạo mùi chua.

hoi_tho_co_mui_6 5

Hơi thở có mùi như thứ gì đó bị thối rữa: Nguyên nhân có thể là từ thực phẩm bạn ăn. Thực phẩm có thể phân hủy trong miệng và sản sinh ra mùi thối nếu bạn không đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa để loại bỏ chúng. Vệ sinh răng miệng kém làm tăng nguy cơ sâu răng hoặc bệnh nướu răng, 2 yếu tố khác cũng gây mùi khó chịu. Vì vậy, bạn nên sử dụng nước súc miệng khử trùng nếu có vấn đề với hơi thở.

hoi_tho_co_mui_7 7

Hơi thở có mùi như tã bẩn: Bạn có thể bị viêm amiđan. Khi vi khuẩn và các mảnh vụ bị mắc kẹt trong amiđan, chúng có thể tạo thành các viên sỏi trong kẽ răng. Đây là nguyên nhân khiến vi khuẩn tích tụ và tạo ra mùi thối nghiêm trọng. Bạn nên đi khám để loại bỏ các viên sỏi này.

hoi_tho_co_mui_8 7

Hơi thở có mùi hôi và bạn đang cố gắng giảm cân: Điều này có thể là do ăn quá ít, thiếu chất khiến miệng không tiết ra đủ nước bọt để trung hòa vi khuẩn gây mùi. Ada Cooper, nha sĩ kiêm người phát ngôn của Hiệp hội Nha khoa Mỹ, khuyên nếu bạn hạn chế chế độ ăn của mình, hãy cố gắng ăn đều đặn trong ngày và uống nhiều nước để tránh bị khô miệng.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn