• Zalo

Hội nghị nâng chất lượng các trạm y tế xã điểm khu vực phía Nam

Sức khỏeThứ Tư, 10/10/2018 11:28:00 +07:00

Ngày 10/10, tại TP. HCM diễn ra hội nghị Nâng cao chất lượng trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, dựa trên mô hình 26 trạm y tế điểm các tỉnh phía Nam.

Trong 26 trạm y tế (TYT) xã điểm của cả nước, phía Nam có 4 TYT xã điểm ở TP. Hồ Chí Minh, Long An, Lâm Đồng và Khánh Hòa. Các TYT điểm này hoạt động theo 6 nguyên tắc: Liên tục, toàn diện, phối hợp, dự phòng, gia đình và cộng đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: "Y tế cơ sở sẽ giúp phát hiện và ngăn ngừa được nhiều loại bệnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tiến tới bao phủ sức khỏe toàn dân".

Bộ trưởng Tiến khẳng định, tầm quan trọng của y tế cơ sở, là nền tảng, là xương sống của hệ thống y tế , là tuyến đầu, là người "gác cổng" của hệ thống y tế.

Đây là nơi chăm sóc sức khỏe ban đầu, trực tiếp và gần người dân nhất, đồng thời lại dễ tiếp cận với chi phí thấp, tạo nên tính công bằng xã hội trong khám chữa bệnh và giảm được tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên.

43754105_10210096118758782_6346005254345064448_n

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị nâng chất lượng các trạm y tế xã điểm khu vực phía Nam 

Bộ trưởng nhấn mạnh, hiện nhiều nhiều lãnh đạo các sở y tế địa phương chưa nắm rõ là tiêu chí quốc gia của y tế xã đến năm 2020, nắm được tiêu chí này mới có thể nâng cao sức khỏe nhân dân, nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh gắn với đổi mới y tế cơ sở.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nêu những hạn chế của y tế cơ sở như chưa thu hút được người dân đến TYT xã, chưa làm tốt công tác chăm sóc khám chữa bệnh ban đầu, chưa quản lý bệnh mãn tính, số lượng và chất lượng dịch vụ còn hạn chế, danh mục thuốc còn ít…

Nguyên nhân hạn chế chủ yếu do chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe chưa đạt yêu cầu; nhân lực thiếu và yếu; cơ chế tài chính còn nhiều bất cập, chưa phù hợp...

Thu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !