Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hối lộ quan chức 5 nước, Ericsson nộp phạt 1 tỷ USD

Thế giới Thứ Bảy, 07/12/2019 09:44:00 +07:00

Công ty viễn thông Thụy Điển Ericsson đồng ý nộp phạt 1 tỷ USD để giải quyết những cáo buộc hối lộ các quan chức tại 5 quốc gia.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 6/12, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Ericsson thừa nhận vi phạm Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài (FCPA) của Mỹ từ năm 200-2016 bằng cách hối lộ, làm sai lệch sổ sách, hồ sơ và không thực hiện kiểm soát kế toán nội bộ hợp lý. 

"Ericsson sử dụng bên thứ 3 để trả tiền hối lộ cho các quan chức chính phủ và quản lý các quỹ đầu tư nước ngoài không được ghi chép lại trong sổ sách", tuyên bố nói rõ.

cong ty

  Ericsson đồng ý nộp phạt 1 tỷ USD để giải quyết những cáo buộc hối lộ các quan chức tại 5 quốc gia. (Ảnh: Reuters)

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, trong 1 tỷ USD mà Công ty viễn thông Thụy Điển đồng ý nộp phạt, 520 triệu USD là án phạt hình sự, 540 triệu USD là tiền phải trả cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ. 

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) cùng Bộ Tư pháp nước này thực hiện các cuộc điều tra năm 2013 và 2015 về việc Ericsson có tuân thủ Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài (FCPA) của Mỹ hay không.

Các cuộc điều tra kết thúc vào quý I/2017 cho thấy Ericsson có những vi phạm về Quy tắc đạo đức kinh doanh và FCPA tại 5 quốc gia. 

Giám đốc điều hành Borje Ekholm của Ericsson cho biết mặc dù các biện pháp trừng phạt tài chính mà công ty phải đối mặt là khá nghiêm trọng, nhưng đây cũng là bước quan trọng để Ericsson khép lại những vấn đề này với Chính phủ Mỹ.

Ericsson cho biết, những vi phạm trên là kết quả của một số thiếu sót trong việc điều hành, bao gồm cả việc công ty này không phản ứng với những dấu hiệu sai phạm và kiểm soát nội bộ lỏng lẻo.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin