Hối lộ 80 triệu yên: Nên giao chứng cứ cho Bộ Công an

Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam Lê Thúc Anh cho rằng tài liệu điều tra về việc Chủ tịch Tập đoàn JTC (Nhật Bản) khai đưa hối lộ hơn 16 tỷ đồng phải được giao cho cơ quan có thẩm quyền là Bộ Công an.

- Đại diện Bộ Giao thông đã sang làm việc với phía Nhật Bản để "phối hợp điều tra" lời khai của một nhà thầu về việc đưa hối lộ hơn 16 tỷ đồng cho một quan chức ngành đường sắt Việt Nam. Ông đánh giá gì việc các cơ quan tích cực vào cuộc nhằm làm rõ nghi án này?

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Lê Thúc Anh. 

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Lê Thúc Anh. 

Bộ Giao thông có trách nhiệm quản lý cán bộ và có quyền tìm hiểu sự việc, để xử lý các cá nhân liên quan. Thứ trưởng Bộ Giao thông sang Nhật lần này là để xác minh tính chính xác của vụ việc qua kết luận của cơ quan điều tra Nhật Bản.


Nếu phía Nhật có kết luận điều tra, Bộ Công an liên hệ với họ để được cung cấp bằng chứng, tài liệu liên quan đến người Việt Nam trong vụ án này.

Việc tố tụng phụ thuộc cơ quan điều tra và Viện công tố của 2 nước. Bộ Giao thông không có chức năng điều tra vụ án.

- Theo ông, đầu mối tại Việt Nam tiếp nhận thông tin pháp lý về vụ án này là cơ quan nào?

Nếu Nhật Bản cung cấp chứng cứ thì phải giao cho phía cơ quan điều tra của Việt Nam cụ thể là Bộ Công an, chứ không thể đưa cho đơn vị có liên quan.

Tư liệu mang tính pháp lý phải do cơ quan điều tra 2 phía Nhật Bản – Việt Nam cung cấp.

- Theo pháp luật Việt Nam, quy trình xử lý nghi án này sẽ thế nào?

Ban đầu Bộ Ngoại giao sang làm việc để nắm tình hình sự việc bên đó ở mức độ và giai đoạn nào. Hiện, phía Nhật Bản mới công bố lời khai của ông Tamio Kakinuma - Chủ tịch Tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC), nhưng chúng ta vẫn phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra Nhật Bản.

Nếu vụ việc có biểu hiện vi phạm pháp luật, Bộ Công an Việt Nam sẽ phối hợp với cơ quan điều tra của Nhật Bản để làm rõ vụ việc. Song song với đó, Bộ Công an phải tiếp tục điều tra độc lập với những cá nhân người Việt có liên quan, xác minh, thẩm định thông tin chứ không chỉ dựa vào chứng cứ mà phía Nhật cung cấp.

Ngoài lời khai của ông Tamio Kakinuma, các cơ quan hữu quan 2 phía phải có trách nhiệm điều tra thêm các chứng cứ khác có liên quan. Nhiều khi nghi can có những động cơ khác nên phải xác minh tính chính xác trong lời khai của họ.

Khi chứng cứ được cơ quan điều tra 2 nước xác minh là đúng thì lúc đó Việt Nam mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can.


» Nghi vấn hối lộ 80 triệu yên: Đối tác Việt của JTC nói gì?
» Vụ 80 triệu yên: Thứ trưởng Đông chỉ đạo gì trước khi đi Nhật?
» Nghi vấn hối lộ 80 triệu yên: Việt Nam đề nghị Nhật Bản cung cấp thông tin

Theo VNN
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN