Hội đồng nghiệm thu Nhà nước: Sông Tranh 2 vẫn an toàn

(VTC News) - Sáng 28/9, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Họp báo công bố kết quả xử lý thấm và kiểm tra đánh giá an toàn ổn định đập và kết quả khảo sát động đất khu vực thủy điện Sông Tranh 2.

>>>TOÀN CẢNH ĐỘNG ĐẤT RUNG CHUYỂN THUỶ ĐIỆN SÔNG TRANH 2
Tại buổi họp báo, GS.TSKH Nguyễn Văn Liên, Phó chủ tịch Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng báo cáo kết luận của Hội đồng.

Theo đó, khẳng định quá trình thi công, thi công đạt yêu cầu thiết kế, đập được tích nước theo 2 giai đoạn để kiểm tra ứng suất, biến dạnh và kiểm tra thấm qua thân đập. Tuy nhiên, chất lượng thi công các khe nhiệt chưa đảm bảo, tổ chức nghiệm thu chưa chặt chẽ.

GS.TSKH Nguyễn Văn Liên Phó chủ tịch Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng báo cáo kết luận tại buổi Họp báo diễn ra sáng nay 28/9 

GS.TSKH Nguyễn Văn Liên Phó chủ tịch Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng báo cáo kết luận tại buổi Họp báo diễn ra sáng nay 28/9 


Thiết bị quan trắc chưa được lắp đặt đầy đủ, một số thiết bị hư hỏng chưa được khắc phục kịp thời...nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng làm việc của đập.
Về thiết kế, đập được thiết kế đúng với tiêu chuẩn áp dụng cho dự án; Kết quả tính toán đập làm việc an toàn, ổn định; Không phát hiện có biểu hiện của bất kỳ vết nứt nào trên thân đập, thượng lưu, hạ lưu…

Đập an toàn ở điều kiện bất lợi ở mực nước dâng 175m với động đất lớn nhất (tương đương gia tốc 150cm/s2), kèm điều kiện đẩy nổi bất lợi nhất khi các hố khoan tiêu nền đập đều bị tắc và nền đập bị nứt hoàn toàn.

Về động đất, đập được xây dựng trong vùng chấn động có thể từ cấp 3-6. Các trận động đất xảy ra trong thời gian qua là động đất do kích thích liên quan đến việc tích nước hồ chứa Sông Tranh 2;

Chấn động cực đại của các trận động đất lớn nhất đều không vượt quá cấp 6 và trong thời gian tới sẽ vẫn tiếp tục xảy ra, thậm chí có thể mạnh hơn nhưng khó có thể vượt quá giá trị động đất cực đại đã đánh giá là 5,5 độ richter.

"Với những nghiên cứu, khảo sát, đánh giá của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, của Viện Vật lý địa cầu, của Bộ Khoa học công nghệ và các chuyên gia, hiện tại đập Sông Tranh 2 vẫn an toàn và làm việc ổn định", GS.TSKH Nguyễn Văn Liên khẳng định.
Tại buổi họp báo, ban tổ chức đã công bố kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về kết quả xử lý thấm, kiểm tra đánh giá an toàn, ổn định đập và kết quả khảo sát động đất khu vực thủy điện Sông Tranh 2.

Theo đó, chưa tích nước đối với hồ thủy điện Sông Tranh 2, tiếp tục nghiên cứu, đánh giá nghiêm túc tác động của lũ, động đất đến công trình.
Bửu Lân

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN