Học sinh TP.HCM nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung lớp 10 từ 4/8

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 03/08/2023 16:25:38 +07:00
(VTC News) -

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, thí sinh xét tuyển bổ sung vào lớp 10 công lập nộp hồ sơ từ 7h30 ngày 4/8 đến 17h ngày 8/8.

Chiều 3/8, Sở GD&ĐT thông tin tuyển bổ sung chỉ tiêu lớp 10 THPT công lập năm học 2023 - 2024. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, thời gian xét tuyển bổ sung bắt đầu từ 7h30 sáng 4/8 đến 17h ngày 8/8. Các trường THPT cử người trực cả thứ Bảy, Chủ nhật để tạo thuận lợi cho phụ huynh và học sinh nộp hồ sơ

Theo ông Hiếu, tính đến 17h ngày 1/8, toàn TP có hơn 72.000 học sinh nộp hồ sơ nhập học, còn 3.891 học sinh chưa nộp hồ sơ nhập học, nghĩa là có gần 4.000 chỉ tiêu tuyển sinh chưa tuyển được học sinh. Trong đó, trường thiếu nhiều nhất là 260 chỉ tiêu.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM. (Ảnh: Thành Nhân)

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM. (Ảnh: Thành Nhân)

"Hiện nay các trường ngoài công lập cũng như các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên chỉ mới nhận hồ sơ học sinh và dạy những môn tự chọn. Do đó, đối với vấn đề các thí sinh lo ngại, Sở GD&ĐT sẽ có chỉ đạo đối với các trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên tạo mọi điều kiện để các em rút hồ sơ nếu có nhu cầu thay đổi", ông Hiếu cho hay.

Ông Hiếu cho biết thêm, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 được phân bổ cho các trường THPT căn cứ theo tình hình cơ sở vật chất của các trường.

Trong đó, Sở GD&ĐT TP.HCM đã chỉ đạo các trường ở khu vực có áp lực dân số cao như Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, quận 12 thu hẹp phòng chức năng, giảm tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày để tăng phòng học cho học sinh, nâng cao số lượng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 hàng năm.

"Năm học 2023 - 2024, tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập tăng hơn so với năm học trước, đảm bảo tỷ lệ 70% học sinh sau tốt nghiệp THCS vào học lớp 10 công lập. nếu sau khi xét bổ sung mà không đậu, học sinh muốn quay lại học tại các trường này, Sở GD&ĐT không có can thiệp vì nó phụ thuộc vào nhu cầu tuyển sinh của các trường", Giám đốc Sở khẳng định.

Trước đó, tối 2/8, UBND TP.HCM đã đồng hành việc tuyển bổ sung vào lớp 10 tại TP.HCM. UBND TP giao Sở GD&ĐT thực hiện việc tuyển sinh này và đảm bảo sự công bằng.

Quyết định này dựa trên căn cứ đề xuất của Sở GD&ĐT TP.HCM trước đó. Theo đó, Sở sẽ rà soát lại tình hình tuyển sinh thực tế ở các cơ sở giáo dục và quyết định việc tuyển sinh bổ sung vào lớp 10, đảm bảo phù hợp khả năng tiếp nhận của các cơ sở giáo dục.

UBND TP.HCM nêu rõ, trong quá trình thực hiện, Sở có trách nhiệm hướng dẫn, giám sát các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc và báo cáo UBND sau khi hoàn tất tuyển sinh bổ sung.

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, đối tượng được tuyển bổ sung là những học sinh rớt 3 nguyện vọng thường vào các trường THPT công lập và có tổng điểm thi của 3 môn: Toán + Văn + Ngoại ngữ + điểm ưu tiên (nếu có) lớn hơn hoặc bằng điểm chuẩn nguyện vọng 3 của trường THPT công lập muốn đăng ký tuyển sinh.

Hơn nữa, mỗi học sinh chỉ được đăng ký tuyển sinh bổ sung vào 1 trường THPT công lập còn thiếu chỉ tiêu và không được thay đổi trường khi đã nộp hồ sơ đăng ký.

Lâm Ngọc
Bình luận
vtc.vn