• Zalo

Học sinh ngất xỉu hàng loạt, Sở Y tế TP.HCM vào cuộc

Sức khỏe Thứ Tư, 14/11/2012 02:48:00 +07:00

(VTC News) - Nguyên nhân ban đầu được xác định phần lớn do các em ăn uống thiếu chất, suy dinh dưỡng, không đáp ứng đủ năng lượng cho buổi sáng.

(VTC News) - Nhận được thông tin qua báo chí, những ngày qua đoàn các chuyên gia bác sĩ về dinh dưỡng, tâm thần và dịch tễ học thuộc Sở Y tế TP.HCM đã có mặt tại Cần Giờ để tìm hiểu vụ việc. 

Nguyên nhân ban đầu được xác định phần lớn do các em ăn uống thiếu chất, suy dinh dưỡng, không đáp ứng đủ năng lượng cho buổi sáng. 

Đoàn công tác Sở Y tế đã ghi nhận trong hơn 80 em ngất xỉu thường xuyên thì có nhiều học sinh suy dinh dưỡng, hai trường hợp có vấn đề về tâm thần, động kinh.

Theo nhận định ban đầu, các em ngất xỉu tập thể chủ yếu là do vấn đề về tâm lý. Hiện nay, nhà trường đã phát sữa, thức ăn sáng miễn phí cho học sinh có nhu cầu, đồng thời bố trí nước trà đường ở nhiều điểm trong sân trường phục vụ các em. 

Đây là lần đầu tiên Sở Y tế TP.HCM tiếp nhận sự việc học sinh ngất xỉu hàng loạt, với số lượng nhiều (trước đây chủ yếu là công nhân). Một số liệu được khảo sát gần đây của Trung tâm dinh dưỡng TPHCM, trên 20% số học sinh THPT ở TP.HCM bỏ bữa chính do áp lực học hành, không có thời gian để ăn, cảm thấy cơ thể mệt mỏi, chán nản.

 Một nữ sinh ngất xỉu được bạn bế ra y tế cấp cứu

BS Nguyễn Thị Nga Hương - Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM - cho biết: “Việc ngất xỉu không thể loại trừ khả năng các học sinh ăn uống không đầy đủ. Vì sau khi khảo sát những em có dấu hiệu ngất xỉu cho thấy, một số em gầy còm nằm ở phòng y tế có biểu hiện thiếu máu, xanh xao.

Nhiều học sinh cho biết, bữa sáng có lúc ăn, lúc nhịn và hay ăn mì gói. Mỗi bữa sáng, mỗi người phải nạp đủ 700 kcal mới đủ sức làm việc. Nếu ăn mì gói như các em chỉ cung cấp cho cơ thể khoảng 300 kcal”.

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM - cho biết, nghiên cứu cũng cho thấy học sinh THPT ở TP.HCM bị suy dinh dưỡng ở mức đáng báo động. Có gần 1/4 học sinh THPT bỏ bữa ăn sáng vì không kịp thời gian, vào học sớm, bài vở nhiều, nhất là các đợt thi cử, khiến các em bị suy dinh dưỡng.
 Trường THPT An Nghĩa nơi xảy ra vụ hàng loạt nữ sinh ngất xỉu.

Khảo sát trên 1.404  học sinh THPT từ 15-17 tuổi của 15 trường trên địa bàn TP.HCM để tìm hiểu khả năng nhận thức vóc dáng bản thân, thói quen ăn uống và kiến thức cơ bản về phòng chống thiếu máu của đối tượng này, các chuyên gia ở Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết, học sinh có thói quen không ăn sáng chiếm gần 18%; không ăn trưa 2,6% và không ăn tối là 2,4%.

TS - BS Trần Thị Minh Hạnh - Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, đây là giai đoạn chuyển tiếp rất quan trọng trong việc phát triển thể chất, vì thế, việc ăn uống điều độ giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh và phát triển hợp lý về sức vóc lẫn trí óc.

Trước đó tại trường THPT An Nghĩa (Cần Giờ), nữ sinh ngất xỉu bắt đầu từ tháng 10 và chỉ lẻ tẻ vài em, đến đầu tháng 11 thì ngất đồng loạt. Đỉnh điểm là buổi chào cờ đầu tuần, sáng 5/11, bất ngờ một nữ sinh lớp 11 ngất xỉu, sau đó khoảng 60 nữ sinh của cả 3 khối 10, 11, 12 đồng loạt ngất theo. Hiện tượng này kéo dài đến nay, tổng số trên 80 học sinh, hầu hết là nữ.

Phan Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều