• Zalo

Học làm phở cuốn Hà Nội cùng nhà lãnh đạo trẻ châu Á

Đời sống Thứ Năm, 22/08/2019 10:47:00 +07:00

Ngày 19/8, Ajinomoto Cooking Studio chào đón 115 học sinh tham gia chương trình “Nhà lãnh đạo trẻ châu Á” đến thăm, tìm hiểu về dinh dưỡng và ẩm thực Việt Nam.

“Nhà lãnh đạo trẻ châu Á” là chương trình thường niên được tổ chức nhằm thúc đẩy tình hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực. Chương trình được tổ chức dành cho học sinh bậc trung học phổ thông đến từ các quốc gia cùng thảo luận về những vấn đề toàn cầu và đề xuất giải pháp cải thiện.

Chương trình năm nay xoay chủ đề “Các cải thiện về vấn đề thực phẩm và sức khỏe (dành cho giới trẻ)” thu hút sự tham dự của 115 đại diện ưu tú đến từ 9 quốc gia: Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Lào và Myanmar, trong đó có 10 gương mặt đến từ Việt Nam.

Một trong những hoạt động nổi bật trong khuôn khổ chương trình năm nay là hoạt động tìm hiểu về dinh dưỡng và ẩm thực Việt Nam tại Ajinomoto Cooking Studio - Trung tâm hướng dẫn và thực hành nấu ăn của Ajinomoto Việt Nam Hà Nội.

Tại đây, các đầu bếp từ Trung tâm đã chia sẻ về văn hóa ẩm thực Việt Nam và giới thiệu đến các bạn học sinh món Phở cuốn – nguồn gốc, nét độc đáo, cách chế biến và thưởng thức món ăn sau khi chế biến.

image001

Bên cạnh Phở truyền thống, Phở cuốn là một trong những món ngon mang đậm màu sắc ẩm thực Hà thành. 

Phở cuốn là một biến tấu độc đáo của Phở - món ăn quốc hồn quốc túy của ẩm thực Việt Nam. Món ăn là sự kết hợp hài hòa và cân bằng của rau tươi, bánh phở, thịt bò và nước chấm chua ngọt.

Các nhà lãnh đạo trẻ được chia thành nhóm cùng thực hiện món Phở cuốn. Nhiều học sinh khá bỡ ngỡ vì đây là lần đầu tiên vào bếp. Tuy vậy, các đầu bếp Ajinomoto Cooking Studio tận tình hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc của các học sinh trong suốt quá trình thao tác. Một số “nhà lãnh đạo trẻ” lại khá thành thạo và khéo léo thực hiện món ăn dù đây là lần đầu làm quen với ẩm thực Việt Nam.

image003

Các em học sinh hào hứng thực hiện thử thách từ Ajinomoto Cooking Studio với món Phở cuốn. 

Các đầu bếp của Ajinomoto Cooking Studio cũng chia sẻ bí quyết để món Phở cuốn ngon đó là nguyên liệu phải tươi, thịt bò mềm, không có gân. Để phần nhân thịt bò thêm đậm đà, thịt bò nên được ướp với hạt nêm Aji-ngon®, bột ngọt AJI-NO-MOTO® khoảng 5 phút trước khi chế biến. Bên cạnh đó, nước chấm cũng là phần quan trọng của món Phở cuốn giúp mang đến vị hài hòa tổng thể cho món ăn.

Cách chọn gia vị để pha nước chấm là vô cùng quan trọng, các đầu bếp đã bật mí kết hợp sử dụngnước mắm có độ đạm cao và giấm gạo lên men LISA®, lên men tự nhiên từ gạo mang đến mùi thơm đặc trưng và vị chua dịu. Tỉ lệ hoàn hảo cho món nước chấm Phở cuốn chuẩn vị là 5 nước mắm, 2 đường, 1 giấm gạo lên men LISA® và 3 nước lọc.

Bên cạnh thực hành, các nhà lãnh đạo trẻ cũng được Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về một số Dự án chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cộng đồng mà công ty đang thực hiện.

Bữa ăn học đường là Dự án do Ajinomoto Việt Nam khởi xướng từ năm 2012 dưới sự hỗ trợ về mặt chuyên môn từ Viện dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT trong công tác triển khai áp dụng. Những nội dung chính của dự án bao gồm: phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”, xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dinh dưỡng của bữa ăn bán trú tại trường tiểu học, đóng góp cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai của đất nước.

image005 3

Đại diện Ajinomoto chia sẻ một số Dự án chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cộng đồng mà Công ty đang triển khai thực hiện. 

Bên cạnh dinh dưỡng học đường, Tập đoàn Ajinomoto và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế triển khai Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP). Dự án tập trung vào hai nội dung chính: Hỗ trợ xây dựng hệ thống đào tạo dinh dưỡng tại các trường đại học/cao đẳng y tế lớn tại Việt Nam và hỗ trợ việc cho ra đời những quy định, chính sách liên quan đến dinh dưỡng.

Thông qua chia sẻ về các Dự án Công ty đang triển khai và trải nghiệm thực tế tại Ajinomoto Cooking Studio, Ajinomoto Việt Nam mong muốn góp phần giúp các em học sinh có cái nhìn rõ nét hơn về tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe và văn hóa ẩm thực Việt Nam. Từ đó, thế hệ trẻ quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng, hướng đến xây dựng tương lai tốt đẹp và khỏe mạnh hơn cho cộng đồng.

Quỳnh Chi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Học làm phở cuốn Hà Nội cùng nhà lãnh đạo trẻ châu Á" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin