Hoạt chất cấm sử dụng xuất hiện trong thuốc giảm cân: Cục An toàn thực phẩm ra công văn khẩn

(VTC News) - Sau khi phát hiện một số sản phẩm giảm cân có chứa một loại hoạt chất bị cấm lưu hành, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) lập tức chỉ đạo lãnh đạo Sở Y tế cùng các Trưởng ban Quản lý ATTP các tỉnh, thành phố nhanh chóng rà soát, kiểm tra.

Cục ATTP vừa có công văn chỉ đạo Sở Y tế cùng các cơ quan Quản lý ATTP các tỉnh, TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh về việc tập trung giám sát, quản lý một loại hóa chất bị cấm lưu hành trên địa bàn cả nước.

Cụ thể, theo công văn của Cục ATTP, Sibutramine là một hoạt chất bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế cấm sử dụng theo công văn số 5149/QLD-CL ngày 14/4/2011 do có tác dụng không mong muốn.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, thông qua chương trình giám sát chủ động, các cơ quan chức năng phát hiện một số sản phẩm giảm cân có chứa Sibutramine. Sau đó, các sản phẩm này đã bị thu hồi và xử lý theo quy định.  

Hoat chat cam su dung xuat hien trong thuoc giam can: Cuc An toan thuc pham ra cong van khan hinh anh 1

 

Để tiếp tục triển khai công tác kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm, Cục ATTP, Bộ Y tế đề nghị các Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban quản lý ATTP các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai lấy mẫu trên diện rộng, tập trung vào nhóm sản phẩm giảm cân là thực phẩm chức năng để đánh giá chất lượng và an toàn của sản phẩm, ưu tiên giám sát chỉ tiêu Sibutramine.

Về phương thức lấy mẫu, Cục ATTP chỉ đạo lấy mẫu theo hướng dẫn tại Thông tư số 14/2011/TT-BYT ngày 01/4/2011 của Bộ Y tế về lấy mẫu thực phẩm phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, kinh phí triển khai lấy từ dự án ATTP trong chương trình mục tiêu Y tế - Dân số 2017-2018.

Sau khi có kết quả kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm, đơn vị phát hiện cần xử lý nghiêm theo quy định hiện hành và báo cáo về Cục ATTP để tổng hợp, báo cáo Bộ Y tế và Chính phủ, công văn nêu rõ.

Đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền. 

Việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

>>> Đọc thêm: Kiên quyết xử lý vấn nạn kinh doanh thuốc, mỹ phẩm giả 'đầu độc' tính mạng con người

Quỳnh Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU