Hoãn phiên xử sơ thẩm vụ án 400 tỷ đồng tiết kiệm 'bốc hơi' tại OceanBank

Pháp đìnhThứ Tư, 22/07/2020 11:45:00 +07:00
(VTC News) -

HĐXX quyết định hoãn phiên sơ thẩm vụ án hơn 400 tỷ đồng tiết kiệm "bốc hơi" tại OceanBank do vắng mặt những người tham gia tố tụng.

Sáng 22/7, TAND TP Hải Phòng mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án tham ô tài sản đối với 4 bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên của Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank), Chi nhánh Hải Phòng.

Các bị cáo gồm: Trần Thị Kim Chi, nguyên giám đốc chi nhánh; Lê Vương Hoàng, nguyên kiểm soát viên; Nguyễn Thị Minh Huệ, nguyên trưởng phòng kế toán kho quỹ và Chu Văn Nha, nguyên thủ quỹ.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Thị Kim Chi và Lê Vương Hoàng đề nghị HĐXX hoãn phiên xử sơ thẩm vắng mặt luật sư bào chữa.

Hoãn phiên xử sơ thẩm vụ án 400 tỷ đồng tiết kiệm 'bốc hơi' tại OceanBank - 1

Toàn cảnh phiên tòa xử sơ thẩm.

Theo đại diện Viện KSND TP Hải Phòng, sự vắng mặt của người bào chữa, đại diện cho bị hại, bị cáo, một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan sẽ ảnh hưởng tới việc xét xử. Vì vậy, đại diện Viện KSND TP Hải Phòng đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Ngoài ra, đại diện VKS cũng đề nghị một số khách hàng giao nộp lại sổ tiết kiệm gốc để HĐXX xem xét.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa do vắng mặt những người tham gia tố tụng, trong đó có sự vắng mặt đại diện hợp pháp của người bị hại.

Cũng theo HĐXX, yêu cầu một số khách hàng giao lại sổ tiết kiệm bản gốc của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng là cần thiết.

Theo cáo trạng, đầu tháng 9/2017, hàng chục khách hàng của OceanBank Chi nhánh Hải Phòng mang sổ tiết kiệm đến rút tiền thì được nhân viên giao dịch cho biết, số tiền của họ không có trên hệ thống. Cũng thời điểm này, 3 lãnh đạo và cán bộ của Chi nhánh là Trần Thị Kim Chi, Lê Vương Hoàng và Nguyễn Thị Minh Huệ đột ngột biến mất.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án. Đến cuối tháng 9/2017, 3 bị can này bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại TP.HCM.

Các cơ quan tố tụng xác định, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, 4 bị cáo lợi dụng sơ hở của Ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành sổ tiết kiệm... để nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của Ngân hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố sổ tiết kiệm của khách hàng; phát hành 109 sổ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng.

Qua đó, các bị cáo chiếm đoạt của OceanBank Chi nhánh Hải Phòng gần 414 tỷ đồng; đồng thời gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 9,3 tỷ đồng (là tiền lãi của 107 sổ tiết kiệm của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố).

Hoãn phiên xử sơ thẩm vụ án 400 tỷ đồng tiết kiệm 'bốc hơi' tại OceanBank - 2

Các bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, Trần Thị Kim Chi chỉ đạo Hoàng, Huệ, Nha tạo 109 phôi sổ tiết kiệm khống, tất toán khống, lập khống các hồ sơ vay cầm cố sổ tiết kiệm... để chiếm đoạt khoản tiền gửi gần 414 tỷ đồng để sử dụng cá nhân.

Trần Thị Kim Chi trực tiếp giả mạo chữ ký của 10 cá nhân trên chứng từ mở 75 sổ tiết kiệm, ký tư cách “trưởng đơn vị kinh doanh” trên 66 sổ tiết kiệm và ký duyệt 2 hồ sơ vay cầm cố sổ tiết kiệm của của khách hàng. 

Thực hiện chỉ đạo của Chi, Hoàng và Huệ giả mạo chữ ký của nhiều cá nhân để tạo phôi sổ tiết kiệm, các hồ sơ thủ tục kèm theo, hợp thức hóa các hồ sơ khống của khách hàng...

Bị can Nha được xác định là đồng phạm với Chi khi rút tiền tại quỹ tiền mặt của chi nhánh để Chi sử dụng cá nhân; cùng các đồng phạm nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng.

Cơ quan tố tụng xác định bị can Chi phải chịu trách nhiệm toàn bộ về số tiền đã chiếm đoạt và gây thiệt hại cho ngân hàng; các bị can còn lại chịu trách nhiệm liên đới.

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !