Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đại án Oceanbank: HĐXX đồng ý đề nghị tuyên tử hình Nguyễn Xuân Sơn

Pháp luật Thứ Sáu, 29/09/2017 10:01:00 +07:00

Hội đồng xét xử đồng ý với đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội phạt án tử hình với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên tổng giám đốc OceanBank.

Sáng nay (29/9), sau 4 ngày nghị án, HĐXX sẽ công bố bản án với bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương - Oceanbank) với 4 tội danh: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Sáng 29/9, HĐXX tiếp tục với hành vi tham ô và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 246 tỷ đồng của Nguyễn Xuân Sơn và đồng phạm.

Trong số tiền hơn 1.576 tỷ đồng mà Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm cố ý làm trái trong việc chi lãi ngoài, tài liệu điều tra xác định có hơn 246 tỷ đồng đã được chi cho Nguyễn Xuân Sơn để chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVN theo yêu cầu của Nguyễn Xuân Sơn và được chuyển qua Nguyễn Xuân Thắng - Phó Giám đốc Khối khách hàng lớn và đối tác chiến lược nhận hơn 226 tỷ đồng, Võ Việt Trung - Phó TGĐ Oceabank nhận 20 tỷ đồng.

Đối với hành vi tham ô, kết quả điều tra xác định, trong số 246 tỷ đồng chi cho Nguyễn Xuân Sơn và bị Sơn chiếm đoạt, theo tỷ lệ góp vốn chủ sở hữu (PVN góp vốn tương ứng 20% vốn điều lệ của Oceanbank), có hơn 49 tỷ đồng là tiền của Nhà nước mà Sơn là người đại diện để quản lý.

Do đó, hành vi chiếm đoạt hơn 49 tỷ đồng này của Sơn đã cấu thành tội “Tham ô tài sản”. Hà Văn Thắm là đồng phạm giúp sức cho Sơn tham ô số tiền này.

Đối với hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 197 tỷ đồng: Kết quả điều tra xác định, trong số hơn 246 tỷ đồng chi lãi ngoài hợp đồng mà Sơn chiếm đoạt có hơn 197 tỷ đồng được xác định do Sơn lạm dụng chức vụ, quyền hạn để yêu cầu Hà Văn Thắm chi và chiếm đoạt, gây thiệt hại cho Oceanbank và các cổ đông. Hành vi của Sơn cấu thành tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Hà Văn Thắm là động phạm giúp sức cho Sơn.

HĐXX nhận định, hành vi của Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm là đặc biệt nghiêm trọng cần phải xử lí nghiêm. Đối với Nguyễn Xuân Sơn cần phải xử lí thật nghiêm khắc như đề nghị của Viện kiểm sát.

Trước đó, trong phần tranh luận, khi kết luận về vụ án, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt án tử hình với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên tổng giám đốc OceanBank, và án tù chung thân với Hà Văn Thắm - nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank.

0111_2

 

Trong phần luận tội, đại diện VKS Nhân dân Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa cho biết, trong khoảng thời gian từ 2009 - 2014, quá trình hoạt động kinh doanh tại Oceanbank đã xảy nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng, vi phạm các quy định về cho vay…

Chính những sai phạm này dẫn đến nợ xấu của Oceanbank thời điểm 31/3/2014 là hơn 14.900 tỷ đồng, chiếm 49,84% tổng dư nợ toàn hệ thống của ngân hàng. Lợi nhuận trước thuế lỗ 10.100 tỷ đồng, bằng 249,63% vốn chủ sở hữu.

Ngày 6/5/2015, NNHH quyết định mua lại Oceanbank với giá 0 đồng, chuyển đổi loại hình thành Ngân hàng Thương mại TNHH Một thành viên Đại Dương.

Hậu quả trên đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với Oceanbank và các cổ đông; ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản số tiền 69 tỷ đồng thông qua Công ty BSC, theo tòa, để được vay vốn hoặc mua ngoại tê, khách hàng phải thực hiện ký hợp đồng dịch vụ thông qua công ty này của Hà Văn Thắm.

Tòa cho rằng, Nguyễn Xuân Sơn đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn được giao, với vị thế là người của PVN – đối tác chiến lược cử sang tham gia điều hành Oceanbank, từ sự phụ thuộc của Ngân hàng Đại Dương vào nguồn tiền gửi huy động từ PVN, Nguyễn Xuân Sơn đã đặt vấn đề với Hà Văn Thắm – Chủ tịch HĐQT Oceanbank về việc cần chi thêm tiền “chăm sóc khách hàng” ngoài lãi suất tiền gửi quy định trong hợp đồng. 

Video: Những lời xót xa sau cùng của Hà Văn Thắm tại tòa

Khi Hà Văn Thắm quyết định sử dụng Công ty BSC để thực hiện việc ký các hợp đồng làm dịch vụ đối với khách hàng có nhu cầu vay vốn tại Oceanbank để thu phí, lấy nguồn chi cho Nguyễn Xuân Sơn.

Trong hành vi này, Hà Văn Thắm là đồng phạm chủ mưu giúp sức đắc lực để Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt số tiền trên. Xét hành vi, tòa cho rằng, cần phải tuyên phạt Thắm và Sơn mức án cao mới thỏa đáng hành vi phạm tội.

Minh Đức - Minh Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin