Hoại tử bướu khổng lồ vùng cổ vì tin lang băm

(VTC News) - Khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân dân 115 vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân nữ có bướu giáp khổng lồ bị hoại tử do chữa bệnh bằng thuốc nam của thầy lang vườn.

Khoảng cuối tháng 11/2017, bà N.T.H (54 tuổi, ở Kiên Giang) được người nhà đưa vào Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115 với một khối bướu sưng phù ở cổ bên phải.

Không chỉ sưng to, bướu cổ của bà H. bị thâm đen lại và có mùi khó chịu. Phần bướu cổ còn sưng to, gây chèn ép khiến bà H. bị khó thở, suy hô hấp.  

Hoai tu buou khong lo vung co vi tin lang bam hinh anh 1

Phần bướu ở cổ bà H. bị hoại tử, sưng to và bắt đầu chảy mủ 

Theo các bác sĩ, bệnh nhân H. nhập viện khá muộn, lúc này u bướu đã bắt đầu hoại tử, máu mủ chảy nhiều, khá nguy hiểm.

Ngày 16/12, sau khi có quyết định hội chẩn giữa 2 khoa Ung bướu và Y học hạt nhân với khoa Phẫu thuật tim – Lồng ngực mạch máu, các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khổi bướu giáp khổng lồ trên cổ của bà H.

Hoai tu buou khong lo vung co vi tin lang bam hinh anh 2

Bà H. sau khi được phẫu thuật thành công cắt bỏ toàn bộ khổi bướu ở cổ  

BS.CKII Dương Văn Mười Một, Phó khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết: “Bướu giáp của bệnh nhân có kích thước 30x20cm, lở loét và bốc mùi hôi thối. Tình trạng này xảy ra có thể là do bệnh nhân đắp thuốc, bên trong khối u to chìm xuống xương ức và chèn ép khí quản. Bướu tăng sinh mạch máu nhiều”.

Các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ phần bướu giáp và mật độ mô giáp thoái hóa do ung thư. Sức khỏe của bà H. hiện dần ổn định trở lại, bà H. có thể ăn uống bình thường và không còn bị khó thở do bướu chèn ép.

Video: Cách chữa khỏi bướu cổ không cần mổ

Chia sẻ lại quá trình chữa bệnh trước đây của mình, bà H cho biết: "Tôi từng được các bác sĩ tư vấn phẫu thuật, sau khi được chẩn đoán bị bướu tuyến giáp trong một lần đi khám tại bệnh viện tư nhân ở tỉnh Kiên Giang.

Tuy nhiên, thay vì chọn phương pháp phẫu thuật do sợ đụng dao kéo, tôi tìm đến một thầy lang ở huyện Giồng Riềng để điều trị bằng cách bó thuốc nam. Kết quả  gây ra hậu quả nguy hiểm tới sức khỏe".

 >>> Đọc thêm: Bệnh bướu cổ và cách phòng tránh

Nguyên Hoàng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU