Hòa Bình đẩy mạnh quan hệ hợp tác với nước ngoài, thu hút đầu tư

Đầu TưThứ Năm, 09/12/2021 10:34:00 +07:00
(VTC News) -

Tỉnh Hòa Bình luôn xác định việc mở rộng mối quan hệ với nước ngoài là yếu tố quan trọng trong việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội.

Thu hút đầu tư từ các mối quan hệ đối ngoại

Ngay từ năm 2017, tỉnh Hòa Bình đã triển nhiều khai kế hoạch thông tin đối ngoại nhằm quảng bá hình ảnh tỉnh nhà tới bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tăng cường thông tin, tuyên truyền rộng rãi về đối ngoại Đảng, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác.

Cụ thể, trong 5 năm qua, Hòa Bình đã ký bản ghi nhớ với một số tỉnh của Lào nhằm tăng cường các mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp. Đồng thời, tỉnh cũng không ngừng tìm kiếm, phát triển thêm các mối quan hệ mới như: hoạt động hợp tác về khoa học công nghệ với tỉnh Jeollabuk, quận Ulju, thành phố Ulsan (Hàn Quốc); các hoạt động hợp tác với tỉnh Tuv (Mông Cổ)…

Tỉnh tiếp tục thực hiện các cam kết và thỏa thuận quốc tế đã ký với các tổ chức, doanh nghiệp từ giai đoạn trước, như các tổ chức: World Vision, ChildFund, AOP, AEA, Ngân hàng tái thiết Đức…

Hòa Bình đẩy mạnh quan hệ hợp tác với nước ngoài, thu hút đầu tư - 1

Tại các hội nghị, hội thảo, hội chợ thương mại quốc tế… tỉnh và các sở, ngành cũng chủ động gặp gỡ, tiếp xúc với các đối tác truyền thống, đối tác mới, thông qua đó đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, tăng cường thêm viện trợ.

Đối với những thỏa thuận quốc tế, tỉnh Hòa Bình quán triệt chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện nghiêm túc các cam kết, đúng quy định của pháp luật, từ đó tạo được mối quan hệ tốt với các đối tác.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có gần 50 chương trình, dự án với tổng giá trị cam kết viện trợ 15,8 triệu USD. Các tổ chức phi chính phủ hoạt động tại 10/10 huyện, thành phố, chủ yếu ở các vùng có điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, góp phần tạo lực đẩy phát triển.

Mở rộng quan hệ đối ngoại trên mọi lĩnh vực

Với những lợi thế về vị trí địa lý, giao thông thuận tiện, nguồn tài nguyên, khoáng sản phong phú, nền văn hóa đa dân tộc đậm đà bản sắc, Hòa Bình được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư.

Những năm qua, Hòa Bình luôn có mối quan hệ khăng khít với các đối tác Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Điển hình như Công ty TNHH Nissin Manufacturing Việt Nam (KCN Lương Sơn) với 100% vốn của Nhật Bản trở thành một trong những doanh nghiệp nước ngoài tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Công ty đã hoạt động được 10 năm, chuyên sản xuất linh kiện cho động cơ xe máy, giải quyết việc làm cho gần 200 lao động.

Đối với lĩnh vực văn hóa, thể thao, trong 5 năm qua, tỉnh Hòa Bình cũng tiến hành tổ chức nhiều hoạt động văn hóa đối ngoại như: Hội thảo khoa học về giá trị lịch sử di tích quốc gia; Tổ chức các cuộc trưng bày về chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử"; "Di sản văn hóa dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình"; "Di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình"; Lễ đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Mo Mường và nghệ thuật Chiêng Mường tỉnh Hòa Bình; Tổ chức thành công Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019... Các sự kiện đã góp phần quảng bá giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên, sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh.

Hòa Bình đẩy mạnh quan hệ hợp tác với nước ngoài, thu hút đầu tư - 2

Trong lĩnh vực du lịch, tỉnh đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch nhằm thu hút nguồn lực đầu tư phát triển trong lĩnh vực du lịch; phối hợp Tổng cục Du lịch tổ chức các đoàn Famtrip đến khảo sát, xây dựng sản phẩm du lịch; tham gia Hội chợ du lịch quốc tế VITM tại Hà Nội, Hội chợ du lịch các tỉnh Tây Bắc mở rộng hàng năm.

Tổng số khách du lịch đến Hòa Bình trong những năm gần đây không ngừng tăng, riêng năm 2020 ước đạt 3,3 triệu lượt khách, tổng thu từ hoạt động du lịch ước đạt 2.500 tỷ đồng. Số lượng khách quốc tế đến Hòa Bình tăng góp phần quảng bá các giá trị văn hóa của Hòa Bình đến với bạn bè quốc tế.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc đến bạn bè, du khách quốc tế thông qua hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; tăng cường tuyên truyền về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác văn hóa đối ngoại đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Có thể nói, việc tăng cường các mối quan hệ đối ngoại, hội nhập kinh tế quốc tế một cách chủ động và toàn diện đã giúp tỉnh Hòa Bình tạo ra cơ hội và sức bật cho phát triển kinh tế, nâng cao năng lực cạnh, tiến sâu hơn vào thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, Hòa Bình vẫn thiết lập nhiều hơn nữa những mối quan hệ, hợp tác với các tổ chức quốc tế, từ đó thúc đẩy kêu gọi các nguồn đầu tư, viện trợ, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, nâng cao hình ảnh, vị thế của Hòa Bình với bạn bè trong nước và quốc tế.

Bùi Lan
Bình luận
vtc.vn