Hỗ trợ startup 'vươn ra biển lớn'

Khoa học - Công nghệThứ Hai, 20/08/2018 11:20:00 +07:00

Sáng 20/8, tại Hà Nội, Vietnam Silicon Valley (VSV) đã tổ chức buổi giới thiệu 12 nhóm khởi nghiệp được chọn lọc từ gần 200 hồ sơ để nhận số tiền đầu tư lên tới 20 nghìn USD và được đào tạo miễn phí xác định mô hình phát triển liên tục cho startup.

Theo ThS. Thạch Lê Anh, Chủ nhiệm Đề án Việt Nam Silicon Valley: “Khó khăn nhất đối với các dự án startup là xác định mô hình kinh doanh có thể nhân rộng, mở rộng được thị trường, có người dùng và có doanh thu, từ đó lấy lãi tái đầu tư để phát triển”.

Đó chính là lý do mà chương trình VSVA Bootcamp ra đời. Đây là chương trình đào tạo có đầu tư vốn mồi với mục tiêu đào tạo Startup trở thành những doanh nghiệp có khả năng phát triển với tốc độ tăng trưởng không ngừng.

ho tro startup vuon ra bien lon (2) 3

 Tiết học thực hành đầu tiên của các nhóm startup (Ảnh: Phan Minh)

Theo đó, sau vòng xét hồ sơ và 3 vòng phỏng vấn, 12 nhóm khỏi nghiệp tiềm năng đã được lựa chọn từ 192 nhóm dựa trên các tiêu chí nhất định, trong đó, quan trọng nhất là 3 tiêu chí:

Thứ nhất, người sáng lập, đồng sáng lập phải tâm huyết đối với dự án của mình và có khả năng thuyết phục người khác tham gia để lập thành một nhóm khởi nghiệp; Thứ hai, tiềm năng, tương lai của sản phẩm, dịch vụ được đưa ra có thể thay thế sản phẩm, dịch vụ đã có trên thị trường, hoặc sẽ đứng nhất ở thị trường, hoặc nó chưa từng xuất hiện; Thứ ba, khả năng nhân rộng thị trường của sản phẩm, dịch vụ ở trong nước và đặc biệt là quốc tế.

Trong 4 tháng tham gia Bootcamp, các startup sẽ được đào tạo những kiến thức về phương pháp xây dựng mô hình kinh doanh, phương pháp quản lý doanh nghiệp, chiến lược bán hàng, Marketing, kỹ năng đàm phán, thuyết trình, kỹ năng làm việc với các nhà đầu tư và kỹ năng gọi vốn.

Bên cạnh đó, mỗi Startup còn nhận được 20 nghìn USD vốn mồi và hỗ trợ không gian làm việc tại VSV Corner. Cuối chương trình đào tạo, trong ngày Demo Day tất cả Startup còn có cơ hội gặp gỡ và thực hành kỹ năng thuyết trình gọi vốn trước các nhà đầu tư.

ho tro startup vuon ra bien lon (1)

ThS. Thạch Lê Anh, Chủ nhiệm Đề án Việt Nam Silicon Valley chia sẻ tại buổi gặp mặt 12 nhóm startup tiềm năng (Ảnh: Phan Minh) 

“Cụ thể, tháng đầu tiên là tháng Startup School để các nhóm phân biệt được thế nào mà mô hình kinh doanh thông thường và cách để startup với mô hình kinh doanh có khả năng nhân rộng được. Từ đó, sang tháng thứ 2, các nhóm bắt đầu nhận được tiền đầu tư, thử nghiệm đưa ra thị trường sản phẩm, dịch vụ. Tháng thứ 3, các nhóm sẽ phải đo độ lớn của thị trường. Tháng thứ 4, các nhóm sẽ được làm quen với tất cả những điều kiện để nhận vốn, quỹ đầu tư”, bà Thạch Lê Anh cho biết.

Được biết, đây là năm thứ 5 chương trình được tổ chức với hy vọng nối tiếp được thành công của các năm trước. Cụ thể, sau 4 năm thực hiện, chương trình đã đầu tư được cho hơn 40 startup, trong đó có Lozi, TechElite, Schoolbus, Loanvi, Hachi, Ship60…

Điển hình trong số đó là Lozi (tốt nghiệp Bootcamp 2014) đã gọi được khoảng 600 nghìn USD, số lượng người dùng tăng từ 5 nghìn lên tới trên 2,5 triệu và được định giá ước tính 8 triệu USD.

Phan Minh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn