Hồ tiêu Việt Nam mắc kẹt tại Nepal được tái xuất về nước

Thị trường - Tiêu dùngThứ Sáu, 07/08/2020 12:03:38 +07:00
(VTC News) -

Bộ Công Thương cho biết, Nepal đã cấp chứng nhận đủ điều kiện giải phóng hàng cho các container hồ tiêu của doanh nghiệp Việt mắc kẹt tại đây được tái xuất về nước.

Ngày 7/8, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) cho hay, Hải quan Nepal đã cấp chứng nhận đủ điều kiện giải phóng hàng (NOC) cho các container hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam mắc kẹt tại Nepal được tái xuất về nước. 

Hiện các doanh nghiệp Việt Nam đang liên hệ với hãng tàu, đại lý vận tải để đưa hàng ra khỏi Nepal.

Việc hàng được giải phóng sẽ chấm dứt các chi phí lưu kho bãi phát sinh cho doanh nghiệp. Hơn nữa, trong bối cảnh giá tiêu xuất khẩu đang tăng cao, sau khi được đưa về nước, hồ tiêu có thể tiếp tục được xuất khẩu đi nhiều thị trường khác để bù đắp chi phí đã mất cho doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam trước đó gặp khó khăn khi hồ tiêu xuất khẩu sang Nepal không được thông quan do đối tác Nepal chưa xin giấy phép nhập khẩu theo quy định và từ chối nhận hàng.

Để đưa các container hồ tiêu quay lại Việt Nam, hải quan Nepal yêu cầu phải có ý kiến của Bộ Công Thương và Vật tư Nepal cũng như yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn thành bộ chứng từ tái xuất theo quy định.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Cục Xuất nhập khẩu phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) làm việc với các cơ quan đối tác phía Nepal.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng trực tiếp ký 2 công thư (ngày 19/6/2020 và ngày 27/7/2020) gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương và Vật tư Nepal đề nghị phía Nepal cho phép giải phóng các công hồ tiêu đang mắc kẹt tại cảng, đẩy nhanh quá trình thực hiện các thủ tục giải phóng hàng, không làm gia tăng thêm các chi phí cho doanh nghiệp. 

Ngày 15/7, Bộ Công Thương và Vật tư Nepal có văn bản gửi hải quan Nepal đề nghị cho phép tái xuất các container hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam.

Tính đến nay, hầu hết các công hàng tiêu của doanh nghiệp Việt Nam đã được hải quan Nepal cấp NOC.

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !