Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hồ sơ vi phạm về thuế của Asanzo được chuyển sang công an

Kinh tế Thứ Tư, 23/10/2019 17:12:00 +07:00

Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh vừa chuyển hồ sơ vi phạm về thuế của Công ty Asanzo cho Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Theo quyết định được ký ngày 16/10 của Cục thuế TP.HCM, đơn vị này chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

Theo Cục Thuế TP.HCM, đơn vị này dựa vào các quy định của Bộ Tài chính, Luật xử lý vi phạm hành chính và căn cứ vào Biên bản thanh tra thuế kỳ ngày 7/10/2019 tại Công ty Asanzo (đường Lê Đại Hành, quận 11) để chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế của công ty này đến Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC03) – Công an TP.HCM để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hồ sơ, tài liệu vụ vi phạm được chuyển gồm Kết luận thanh tra số 650 của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, Quyết định xử lý số 5286 của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM và nhiều tài liệu, hồ sơ khác.

Quyết định cũng nêu rõ: "Trường hợp cơ quan điều tra khởi tố vụ án, cơ quan điều tra thông báo cho cơ quan thuế để thu hồi quyết định phạt vi phạm hành chính về thuế”.

asanzo

Ông Phạm Văn Tam - CEO Asanzo.

Trả lời VTC News, ông Phạm Văn Tam - CEO Asanzo cho rằng, đây thực chất là báo cáo của Cục thuế TP.HCM đối với Cơ quan điều tra. Việc cơ quan thuế chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, theo ông Tam là "điều bình thường". "Cũng giống như trước đây, cơ quan hải quan hay các bộ ngành khác tiến hành thanh, kiểm tra đối với hoạt động của Asanzo cũng đều có báo cáo với cơ quan công an", ông Tam cho biết.

Cũng theo đại diện Asanzo, hồ sơ thuế được chuyển cho cảnh sát điều tra, "nhưng thực chất Asanzo có vi phạm về thuế hay không còn phải chờ kết luận cuối cùng".  

Tháng 6/2019, Asanzo vướng nghi án gian lận xuất xứ hàng hóa từ loạt bài điều tra của báo Tuổi Trẻ. Thông tin này khiến Asanzo gặp khủng hoảng nhanh chóng trong hoạt động kinh doanh. Theo thống kê, công ty này đã bị thiệt hại gần 1000 tỷ đồng sau các cáo buộc về kinh doanh gian dối. 

Trước nghi án Asanzo gian lận xuất xứ hàng hóa, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh tại Công ty Asanzo.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin Công ty Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn “xuất xứ Việt Nam” để bán ra thị trường nội địa, làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính và Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng (hải quan, quản lý thị trường…) rà soát lại việc thực hiện quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin