Hiệu thuốc Trung Quốc thu mua khẩu trang qua sử dụng, bán lại kiếm lời
  • Zalo

Hiệu thuốc Trung Quốc thu mua khẩu trang qua sử dụng, bán lại kiếm lời

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 07/02/2020 21:55:45 +07:00
(VTC News) -

Dịch bệnh bùng phát, khẩu trang khan hiếm dẫn đến tình trạng nhiều kẻ xấu bán khẩu trang giả, khẩu trang đã qua sử dụng để kiếm lời ở Trung Quốc.

Dịch viêm phổi do virus corona chủng mới bùng phát và lan rộng khắp Trung Quốc khiến cho tình trạng thiếu hụt vật tư y tế, đặc biệt là khẩu trang, ngày càng trầm trọng. Nhiều cơ sở kinh doanh tại Trung Quốc đã lợi dụng cơ hội này để tăng giá mặt hàng khẩu trang và thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Cục Quản lý Thị trường Thượng Hải ngày 6/2 công bố loạt vi phạm liên quan đến khẩu trang. Theo đó, có một bộ phận không nhỏ kẻ xấu chuyên thu gom khẩu trang đã qua sử dụng, sau đó bán lại cho các cơ sở kinh doanh dược phẩm để kiếm lời.

Hiệu thuốc Trung Quốc thu mua khẩu trang qua sử dụng, bán lại kiếm lời - 1

Cục Quản lý Thị trường Thượng Hải xử lý cơ sở bán khẩu trang giả ngày 6/2. (Ảnh: hk.on.cc)

Các trường hợp được công bố bởi Cục Quản lý Thị trường Thượng Hải chủ yếu là bán khẩu trang giả và tăng giá, và hầu hết trong số đó đều không được niêm yết giá. Các cơ quan thực thi pháp luật đã tạm giữ 25 nghi phạm, thu giữ 30.000 khẩu trang và 13 tấn chất khử trùng giả.

Trước đó, ngày 24/1, một số người dùng mạng xã hội đã đăng tải những hình ảnh tại một cơ sở kinh doanh chuyên cung cấp đồ bảo hộ lao động ở Mã Yên Sơn, tỉnh An Huy với cáo buộc cho rằng cơ sở này đã thu gom khẩu trang qua sử dụng để bán lại. Những chiếc mặt nạ được bán tại cơ sở này đều “mềm oặt khi chạm vào và dây đeo bị uốn cong”. Cảnh sát địa phương ngay lập tức vào cuộc điều tra.

Hiệu thuốc Trung Quốc thu mua khẩu trang qua sử dụng, bán lại kiếm lời - 2

Số khẩu trang nghi đã qua sử dụng trong video đăng tải ngày 24/1 trên mạng xã hội Trung Quốc. (Ảnh: news.sina.com.cn)

Sau khi video được đăng tải trên internet, nhiều cư dân mạng tỏ ra hoảng sợ: “Nếu đó là sự thật thì điều này thật khủng khiếp!”. Một số người khác hoang mang khi nhớ ra: “Những chiếc khẩu trang tôi mua hình như cũng là từ cửa hàng này”.

Vậy làm thế nào để ngăn chặn những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng và được bỏ đi khỏi bị những kẻ xấu thu gom để bán lại? Một số người trên internet đã đưa ra các phương pháp như “cắt và vứt nó đi”, “đốt tại chỗ”, “nhúng nước”,...

Tuy nhiên, tất cả những cách làm trên đều không khoa học. CCTV News ngày 25/1 khuyến nghị cách xử lý khẩu trang đã qua sử dụng như sau: Tại các bệnh viện, khẩu trang cần phải được bỏ vào thùng đựng rác thải y tế; Đối với người bình thường, nguy cơ lây nhiễm thấp, khẩu trang qua sử dụng có thể vứt trực tiếp vào thùng rác; Đối với người nghi mắc bệnh, khẩu trang qua sử dụng được coi như rác thác y tế nên cần đưa cho nhân viên y tế xử lý đúng cách; Đối với trường hợp có triệu chứng ho sốt hoặc tiếp xúc với những người có triệu chứng như vậy, khẩu trang qua sử dụng cần phải được khử trùng trước khi bỏ vào thùng chứa rác thải y tế.

Văn Đức (Nguồn: Sina)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hiệu thuốc Trung Quốc thu mua khẩu trang qua sử dụng, bán lại kiếm lời" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp