• Zalo

Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản: 'Hãy yên tâm đầu tư, sinh sống tại Việt Nam'

Thời sựThứ Năm, 22/05/2014 01:25:00 +07:00

(VTC News) - Đại diện doanh nghiệp Nhật Bản khẳng định với giới truyền thông quốc tế cũng như tại Nhật Bản, nên yên tâm khi đầu tư, sinh sống tại Việt Nam.

(VTC News) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương và đại diện các doanh nghiệp để xử lý những thiệt hại đáng tiếc qua sự cố gây rối trên địa bàn tỉnh vừa qua.

Về phía các nhà đầu tư có đại diện Hiệp hội đầu tư thương mại Hàn Quốc, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và đại diện các Hiệp hội ngành nghề của tỉnh Bình Dương.

Cần định hướng truyền thông chính xác

Theo UBND tỉnh Bình Dương, đến hết ngày 20/5, trong tổng số 1.128 doanh nghiệp trên địa bàn ngừng hoạt động vì biểu tình đã có 92,5% doanh nghiệp đã trở lại hoạt động ổn định. Số còn lại, tỉnh đang phối hợp cùng các doanh nghiệp bàn các giải pháp tích cực hỗ trợ để sớm hoạt động trở lại.

 Quang cảnh buổi gặp gỡ Đại diện Chính phủ Việt Nam và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Ảnh: Huy Phan

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ muốn được nghe nguyện vọng của các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước để các bên cùng nhau thực hiện các giải pháp ổn định tình hình, khôi phục sản xuất, kinh doanh trong thời gian sớm nhất.

Thay mặt các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam chia sẻ cùng các doanh nghiệp Đài Loan chịu tổn thất trong vụ gây rối vừa qua. Sự việc lần này Chính phủ Việt Nam và các doanh nghiệp đều là người bị hại, do vậy nên sớm đưa ra giải pháp ổn định tình hình để sản xuất, kinh doanh.

Hiệp Hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM cho biết, thống kê có 700 công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam, liên quan đến sự cố, có 30 công ty bị thiệt hại trong đó có 10 công ty tại Bình Dương.
Đại diện này chia sẻ, thiệt hại của các công ty Nhật Bản không nhiều, chủ yếu các cửa sổ, cửa kính, cửa bảo vệ hư hỏng. Tuy nhiên, do phía truyền thông, báo chí tại Nhật Bản đưa tin chưa chính xác nên đã gây ra sự hiểu nhầm cho phía người nhà, người thân của các doanh nghiệp đang làm ăn, sinh sống tại Việt Nam khiến họ lo lắng, bất an nên hối thúc các doanh nghiệp, công ty rút về nước.
"Nhân dịp này, chúng tôi khẳng định với giới truyền thông quốc tế cũng như tại Nhật Bản, hãy yên tâm khi đầu tư, sinh sống tại Việt Nam, bởi sự việc đã được giải quyết, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, chính phủ chính quyền Việt Nam, từ Trung ương đến địa phương đều quan tâm giải quyết kịp thời vấn đề" - phía Nhật Bản khẳng định.
 Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài trao đổi cởi mở chân tình với lãnh đạo địa phương Bình Dương. Ảnh: Huy Phan

Cam kết đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư

Một nữ doanh nhân chuyên sản xuất, xuất khẩu gỗ tỉnh Bình Dương cho rằng, qua sự việc bất đắc dĩ vừa rồi đề nghị cần thành lập đội bảo an chuyên trách cho công ty. Lực lượng này do phía Công ty gửi đến cho Công an huấn luyện đào tạo từ A đến Z.
Ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ghi nhận các ý kiến trên, trong đó chú ý đến hai ý kiến, đó là sớm phổ biến thông báo số 207/TB-VPCP ngày 20/5 của Thủ tướng Chính phủ đến các doanh nghiệp nhanh chóng khắc phục hậu quả vụ việc và việc thành lập đội bảo an công ty do doanh nghiệp gỗ nêu.

"Việc thành lập công ty bảo an để phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý kịp thời, khép kín khi xảy ra sự cố, không để bị động, bất ngờ"  - ông Cung nói. Ông Cung hứa sẽ chỉ đạo giải quyết nhanh chóng các vấn đề doanh nghiệp đưa ra.
Thẳng thắng nhìn nhận khuyết điểm, sự cố đáng tiếc vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh hoan nghênh các ý kiến đóng góp quý báu của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. 
Ông Ninh nhấn mạnh: "Chúng tôi không dung túng, không bao che, không công kích các đối tượng xấu, quậy phá, gây rối trên các địa phương. Chính phủ Việt Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Đề nghị cơ quan Công an, Viện kiểm sát, cùng các cơ quan liên quan điều tra, làm rõ vụ việc".

 Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh chia sẻ khó khăn, giải đáp các thắc mắc doanh nghiệp. Ảnh: Huy Phan

"Đề nghị LĐLĐ tỉnh Bình Dương và các doanh nghiệp cần tuyên truyền, giáo dục người lao động, nhận thức được việc làm đúng, sai. 
Yêu nước mà làm như vậy ảnh hưởng, làm xấu đi hình ảnh đất nước, làm xấu đi môi trường đầu tư. Chúng tôi tìm mọi cách, mọi biện pháp hữu hiện để không xảy ra lần nữa.
Cần vận động, khuyến kích các nhà đầu tư tại Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng cam kết các chính sách, chế độ hỗ trợ các nhà đầu tư; chia sẻ khó khăn, thiệt hại các doanh nghiệp" - Phó Thủ tướng nói.
Để giải quyết vấn đề nhanh chóng hiệu quả, chính quyền đưa ra các giải pháp cụ thể, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện phục hồi sản xuất. Các doanh nghiệp có giấy tờ bị mất mát, bị cháy, thất lạc cần phối hợp cơ quan chức năng tỉnh để giải quyết. 

>>Xem thêm video người Trung Quốc cảm kích chính quyền Việt Nam:Ông Ninh đề cập vấn đề bảo hiểm, cần xem xét mức độ thiệt hại để bù đắp cho doanh nghiệp. Thông qua các giải pháp về thuế tùy theo tình hình, giãn thuế, chậm thuế, khấu trừ thuế, đất thuê bao nhiêu tháng, bao nhiêu năm... ngân hàng chỉ đạo các tổ chức tín dụng xem lại hạn vay, mức vay, lãi suất, tăng thêm tín dụng; 
Giải quyết lao động làm sao đáp ứng được nguồn nhân lực trong nước, tạo điều kiện nhà đầu tư đưa lao động nước ngoài vào Việt Nam. Phối hợp Bộ LĐ TB&XH đào tạo tại chỗ lực lượng lao động trong nước để bù đắp lực lượng lao động bị thiếu hụt...

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh chốt lại: "Tinh thần chung là cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, người lao động nhanh chóng đưa sản xuất vào hoạt động trở lại. Cam kết đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp trong cũng như ngoài nước".
Dự kiến ngày 22/5 Đoàn công tác Chính phủ do Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn đầu sẽ làm việc với chính quyền, lãnh đạo, doanh nghiệp tại tỉnh Đồng Nai.


Phan Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !