Hiểm họa ung thư nếu uống nước trong chai nhựa tái chế, kém chất lượng

(VTC News) - Uống nước trong chai nhựa tái chế, kém chất lượng sẽ gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố, biến chứng thai kỳ, nhiễm trùng hay thậm chí là cả ung thư.

Theo các chuyên gia, hầu hết các chai nhựa hiện nay đều được tạo thành từ các chuỗi dài phân tử hydrocarbon. Để thêm độ dẻo dai, linh hoạt hay màu sắc, mà các nhà sản xuất có thể sử dụng thêm hóa chất trong giới hạn cho phép.

Do vậy, mức độ an toàn của chai nhựa sẽ tùy thuộc vào loại nhựa được sử dụng. Chai được làm từ loại nhựa có chất lượng thấp hay nhựa dùng đi dùng lại nhiều lần sẽ gây ra rất nhiều các vấn đề về sức khỏe, thậm chí, nghiêm trọng nhất là ung thư (ung thư tuyến tiền liệt). 

Hiem hoa ung thu neu uong nuoc trong chai nhua tai che, kem chat luong hinh anh 1

 Uống nước trong chai nhựa tái chế, kém chất lượng dễ sinh bệnh.

Ngoài ung thư, dưới đây là những vấn đề về sức khỏe bạn dễ gặp phải khi uống nước trong chai nhựa tái chế hoặc kém chất lượng:

Rối loạn nội tiết tố

Hầu hết các chai nhựa đựng nước hiện nay đều được sử dụng một lần. Nhưng do được tái chế dùng nhiều lần, cộng thêm việc thường xuyên tiếp xúc với nền nhiệt độ cao, ánh nắng mặt trời nên các chai nhựa có thể sản sinh ra các chất có hại rồi ngấm vào nước.

Trong số những chất trên, có chất gây rối loạn nội tiết tố đặc biệt nguy hiểm. Do vậy, để tránh nguy cơ bệnh tật, bạn không nên tái chế dùng đi dùng lại 1 chai nhựa để trữ nước.

Biến chứng thai kỳ

BPA (hóa chất công nghiệp) được sử dụng trong các loại nhựa giá trẻ được chứng minh là gây ra các biến chứng nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Các BPA này có thể dẫn tới tình trạng bất thường nhiễm sắc thể và gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi. 

Dậy thì sớm

Việc tiếp xúc với các loại hóa chất có trong chai nhựa tái chế sẽ làm thay đổi hormone và ảnh hưởng lớn tới thời gian dậy thì của trẻ nhỏ. Thậm chí, theo các chuyên gia, việc này cũng làm giảm khả năng sinh sản, tăng lượng mỡ và gây hại cho hệ thần kinh ở con người.

Nguy hiểm hơn, thường xuyên uống nước trong chai nhựa tái chế cũng khiến bạn có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt hay ung thư vú ở nữ giới.

Nhiễm trùng

Uống nước từ chai nhựa chất lượng kém, tái chế nhiều lần cũng có ảnh hưởng tiêu cực tới hệ miễn dịch của bạn. Các hóa chất công nghiệp sẽ làm hệ miễn dịch suy yếu, từ đó khiến cơ thể dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, vi trùng, gây ra tình trạng nhiễm trùng.

Theo các chuyên gia, để tránh nguy cơ bị ảnh hưởng tới sức khỏe do dùng chai nhựa kém chất lượng hoặc chai nhựa tái chế, người dân nên sử dụng nước được đựng trong các chai thủy tinh hoặc sứ, sành.

Ngoài ra, mỗi chai nhựa chỉ nên sử dụng một lần. Tuyệt đối không tái chế để tránh gặp nguy hiểm.

Ung thư nếu uống nước không đúng cách trong chai nhựa

Ung thư nếu uống nước không đúng cách trong chai nhựa

Thói quen tái sử dụng chai nhựa có thể tăng nguy cơ mắc ung thư và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
 
Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì với sức khỏe người sử dụng?

Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì với sức khỏe người sử dụng?

Hầu hết chai, lọ, đồ dùng bằng nhựa đều có các ký hiệu này, mỗi ký hiệu lại có ý nghĩa riêng biểu thị mức độ độc hại của từng loại nhựa cấu tạo nên chúng.

 (Nguồn: Boldsky)

Khả Minh
Chủ đề:

chai nhựa

,

ung thư

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU