• Zalo

Hết thời chủ đầu tư làm liều rồi hợp thức hoá sai phạm

Kinh tế Thứ Tư, 18/12/2019 18:00:00 +07:00

Nếu như trước đây nhiều chủ đầu tư có tâm lý cứ làm sai rồi “tiền trảm hậu tấu” thì nay các cơ quan nhà nước đã mạnh tay xử lý vấn đề này.

Trước đây, rất nhiều dự án làm liều theo kiểu vừa làm vừa xin cấp phép, và thực tế không ít sai phạm sau đó đã được hợp thức hoá.

Nhưng đó là câu chuyện của trước kia, hiện nay, các chủ đầu tư đều phải thận trọng bởi lẽ các cơ quan nhà nước đã mạnh tay xử lý và không chấp nhận với việc “tiền trảm hâụ tấu”.

Một ví dụ điển hình là dự án Laimian City (tên cũ Reamian Galaxy City) tại quận 2 - TP.HCM. Dự án này đã có kết luận xây dựng không phép, nhiều lần bị buộc xử phạt vi phạm hành chính buộc dừng thi công. Tuy nhiên, dù dự án xây dựng sai quy hoạch nhưng chủ đầu tư vẫn đang xin điều chỉnh và hy vọng được phê duyệt.

xu-phat-du-an-hon-13-000-can-ho-xay-khong-phep-tai-quan-2

 Dự án Laimian City. (Ảnh: VNN).

Cụ thể, ngày 14/5/2019, UBND Quận 2 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1502 đối với Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) do có hành vi tổ chức thi công dự án không có giấy phép xây dựng.

Ngoài xử phạt 40 triệu đồng, quyết định cũng nếu rõ, HDTC phải dừng thi công xây dựng công trình dự án Laimian City, làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Trả lời báo chí về vấn đề này, đại diện chủ đầu tư của dự án này còn tiết lộ dự án chưa được Bộ Xây dựng phê duyệt thiết kế cơ sở.

Khi được hỏi dự án chưa được phê duyệt thiết kế cơ sở mà doanh nghiệp vẫn thi công thì có đủ điều kiện để khởi công hay không, vị đại diện chủ đầu tư cho rằng: “Chúng tôi đã nộp hồ sơ ra Bộ rồi, đã có biên nhận của Bộ nên chúng tôi làm. Phải vừa xin vừa làm song song, nếu dự án mà dừng là cả ngàn người lao động sẽ phải ngồi không”.

Câu trả lời của vị chủ đầu tư này cho thấy việc “tiền trảm hậu tấu” dường như đã trờ thành tiền lệ đối với nhiều dự án xây dựng.

Tuy nhiên, hy vọng đó của chủ đầu tư đã nhanh chóng phá sản, bởi lẽ Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) đã trả lại hồ sơ và đề nghị HDTC bổ sung các tài liệu liên quan.

Việc làm này cho thấy các cơ quan chức năng không chấp nhận nhân nhượng cho những sai phạm của chủ đầu tư.

Cụ thể, văn bản Cục Quản lý hoạt động xây dựng yêu cầu chủ đầu tư HDTC cần liên hệ với cơ quan quản lý về quy hoạch, kiến trúc tại địa phương để xác định hồ sơ trình thẩm định thực hiện theo các văn bản phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nêu trong hồ sơ trình thẩm định còn phù hợp với quy hoạch phân khu và quy hoạch chung của khu vực.

Như vậy, việc trả lại hồ sơ này cho thấy động thái không hợp thức hoá sai phạm cho doanh nghiệp, kiên quyết chấn chỉnh hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản.

Thanh Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin