Hệ thống HoSE mới sắp vận hành, ông Lê Hải Trà: 'Cho chúng tôi nợ 1 ngày cụ thể'

Tài chínhThứ Năm, 24/06/2021 15:59:59 +07:00
(VTC News) -

Ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HoSE cho biết, hệ thống mới đã bước vào giai đoạn cuối cùng, đang trình lên Bộ Tài chính, nhưng vẫn xin "nợ một ngày cụ thể".

Ngày 24/6, chia sẻ tại buổi Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Nghẽn lệnh tại HoSE - Thực trạng và giải pháp”, do Câu lạc bộ Nhà báo chứng khoán tổ chức, ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HoSE cho biết, hệ thống mới đã bước vào giai đoạn cuối cùng, đang trình lên Bộ Tài chính.

14h chiều nay (24/6), Ban chỉ đạo xử lý hệ thống giao dịch HoSE sẽ có buổi họp với Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải, để công bố thời điểm triển khai hệ thống mới của FPT.

Hệ thống HoSE mới sắp vận hành, ông Lê Hải Trà: 'Cho chúng tôi nợ 1 ngày cụ thể' - 1

Sàn HoSE thường xuyên nghẽn lệnh khiến nhà đầu tư vô cùng vức xúc.

Ông Trà cũng cho biết, HoSE là cơ quan vận hành thị trường và là tổ chức phục vụ thị trường chứng khoán do đó bất kỳ lý do gì thì những vấn đề mà HoSE gặp phải thì cơ quan này phải nhận một phần trách nhiệm và phần lỗi của mình.

"Ở góc độ sở giao dịch chứng khoán, người tổ chức vận hành thị trường, để xảy ra nghẽn lệnh, tổ chức phục vụ thị trường, sở giao dịch chứng khoán phải nhận lỗi", ông Trà nói.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, hệ thống HoSE đã chỉnh sửa chuẩn bị đưa vào vận hành.

Theo ông Dũng, hiện tượng nghẽn lệnh của sàn HoSE được xem là trường hợp “khẩn cấp quốc gia”. Đây cũng là lý do Bộ Tài chính thành lập Ban chỉ đạo xử lý quyết liệt, với quyết tâm đầu tiên là không được để thị trường ngừng giao dịch dù chỉ 1 ngày.

"Từ báo cáo FPT, chúng tôi cam kết sẽ đưa vào vận hành hệ thống mới của FPT sớm nhất có thể nhưng phải không còn trục trặc. Chắc chắn cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 sẽ chính thức vận hành. Cho chúng tôi nợ 1 ngày cụ thể nhưng sẽ không vượt quá thời hạn mà 100 ngày đã cam kết", ông Dũng cho biết.

Hệ thống HoSE mới sắp vận hành, ông Lê Hải Trà: 'Cho chúng tôi nợ 1 ngày cụ thể' - 2

 Buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Nghẽn lệnh tại HoSE - Thực trạng và giải pháp”.

Theo ông Dũng, trong thời gian qua nhiều nhà đầu tư không hài lòng nhưng cũng rất chia sẻ với các cơ quan quản lý và vận hành thị trường chứng khoán và UBCKNN có nhiều kế hoạch phát triển thị trường chứng khoán nhưng ở thời điểm hiện nay việc chống nghẽn lệnh là ưu tiên số 1, các kế hoạch khác, trong đó có việc xây dựng chiến lược 10 năm tới cho thị trường có thể phải chậm lại vài tháng. Với tình huống nghẽn lệnh xảy ra, các cơ quan quản lý không chỉ nợ 1 lời xin lỗi mà nợ nhiều lời xin lỗi.

"Chúng tôi cũng được chỉ đạo từ Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ là không để thị trường chứng khoán ngừng nghỉ ngày nào, phải tạo điều kiện tối đa để nhà đầu tư chứng khoán được giao dịch. Tất cả những giải pháp thì HoSE đã nói nhiều, đã triển khai, có giải pháp khẩn cấp, các giải pháp phải lâu dài", ông Dũng cho hay.

Thế Quang
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp