• Zalo

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc: 'Đã yêu cầu lãnh đạo sàn HoSE kiểm điểm'

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Sáu, 11/06/2021 21:23:28 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết đã yêu cầu lãnh đạo sàn HoSE báo cáo, kiểm điểm và khắc phục nhanh lỗi kỹ thuật để phục vụ tốt nhất các nhà đầu tư.

Chiều 11/6, trả lời báo chí về việc xác định trách nhiệm các đơn vị liên quan và tiến độ khắc phục tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ đã tổ chức rất nhiều cuộc họp và thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE với các giải pháp quyết liệt.

“Chúng tôi cũng đã yêu cầu lãnh đạo HoSE làm kiểm điểm và báo cáo cụ thể về tình trạng nghẽn lệnh trong thời gian qua”, ông Phớc nói.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc: 'Đã yêu cầu lãnh đạo sàn HoSE kiểm điểm' - 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.  

Về nguyên nhân nghẽn lệnh giao dịch tại HoSE, ông Phớc cho rằng mức tăng trưởng của thị trường rất cao. Nếu như trước đây, giá trị một phiên giao dịch chỉ khoảng 10.000 tỷ đồng thì đến nay, có lúc giao dịch lên tới gần 30.000 tỷ đồng. Trong thị trường chứng khoán phái sinh, giao dịch có lúc lên đến 50.000 hợp đồng, tăng nhiều lần ngoài dự báo gây nên tình trạng nghẽn mạng.

Tuy vậy, ông Phớc khẳng định, Bộ đang chỉ đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước khắc phục nhanh lỗi kỹ thuật, phục vụ tốt nhất nhà đầu tư.

“Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đang tích cực thực hiện 2 giải pháp đồng thời, trước tiên là cùng FPT cải tiến, khắc phục hệ thống kỹ thuật cùng HOSE, dự kiến sẽ khắc phục nghẽn lệnh vào đầu tháng 7”, ông Phớc cho biết.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng sẽ triển khai dự án đổi mới công nghệ có nguồn vốn hỗ trợ từ Hàn Quốc. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên các chuyên gia chưa sang được Việt Nam khiến việc tiếp tục phối hợp triển khai ít nhiều khó khăn.

“Chúng tôi đang cố gắng hoàn thành trong năm nay, dự án mới này sẽ giải quyết dứt điểm được tình trạng nghẽn mạng”, ông Phớc thông tin.

Trước đó, ngày 10/6, ông Hồ Đức Phớc đã yêu cầu Thanh tra Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra hành chính đối với HOSE.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Chánh Thanh tra Bộ đã ký Quyết định thanh tra. Căn cứ tình hình dịch bệnh COVID-19, đoàn thanh tra sẽ có kế hoạch làm việc cụ thể, phù hợp với các quy định về phòng chống dịch.

Chia sẻ với VTC News tối 11/6, đại diện Bộ Tài chính cho biết việc thanh tra sẽ được bắt đầu vào tuần tới, và đảm bảo tuyệt đối an toàn theo quy định phòng chống dịch COVID-19.

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp