Hé lộ nhiều tình tiết phức tạp trong vụ ám sát Tổng thống Haiti

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 09/07/2021 19:35:00 +07:00
(VTC News) -

Nhóm tấn công Tổng thống Haiti Jovenel Moise được cho là “sát thủ chuyên nghiệp” với một số quốc tịch Mỹ và Colombia, nhưng những chi tiết về vụ án không chỉ có vậy.

Theo cơ quan chức năng Haiti, nhóm nghi phạm tấn công Tổng thống Jovenel Moise hôm 7/7 bao gồm hơn 24 người, trong đó được cho là có 2 công dân Mỹ và một số công dân Colombia.

Theo một số nguồn tin truyền thông khác, nhóm này bao gồm ít nhất 28 người Colombia, 2 người Mỹ gốc Haiti. Một số người đã bị bắt, một số chết khi đụng độ với cảnh sát hoặc vẫn đang lẩn trốn.

Ngày một nhiều chi tiết phức tạp liên quan đến vụ án được tiết lộ, nhưng manh mối liên quan đến kẻ chủ mưu và động cơ vụ tấn công vẫn ở trong bóng tối.

Hé lộ nhiều tình tiết phức tạp trong vụ ám sát Tổng thống Haiti - 1

Các nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti. (Ảnh: AP)

Theo cập nhật của CNN, hiện cảnh sát Haiti đã bắt được 17 nghi phạm và đang truy tìm ít nhất 8 nghi phạm nữa.

Trước đó, 11 nghi phạm bị bắt giữ trong cơ sở của cơ quan đại diện Đài Loan tại Haiti. Người phát ngôn của Đài Loan cho biết họ đã gọi điện cho cảnh sát địa phương khi phát hiện nhóm nghi phạm vũ trang đột nhập. Các nghi phạm không phản kháng khi bị bắt giữ và chỉ có một số cửa ra vào cùng cửa sổ bị hư hại.

Nhưng quốc tịch những nghi phạm bị bắt này chưa được tiết lộ, cũng như việc họ có nằm trong nhóm 17 người hay không.

Căng thẳng tại thủ đô Haiti lên cao khi các đám đông tụ tập trên đường phố đốt xe và đòi công lý. Phần lớn sự tức giận của công chúng hiện tập trung vào nhóm công dân nước ngoài bị bắt liên quan đến vụ ám sát.

Các nghi phạm được “trình diện” tại một cuộc họp báo cùng với loạt vũ khí phong cách quân đội, theo CNN.

Bộ Quốc phòng Colombia cho biết ít nhất 6 nghi phạm trong nhóm những kẻ tấn công là thành viên quân đội Colombia đã nghỉ hưu, trong khi đó Cảnh sát quốc gia Colombia bổ sung rằng thêm 2 nghi phạm bị giết khi đụng độ với cảnh sát Haiti cũng là binh sĩ nghỉ hưu. Cảnh sát quốc tế (Interpol) đã yêu cầu chính phủ và cảnh sát Colombia cung cấp thêm thông tin.

Hé lộ nhiều tình tiết phức tạp trong vụ ám sát Tổng thống Haiti - 2

Đệ nhất phu nhân Haiti bị thương trong vụ tấn công. (Ảnh WPLG)

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa xác nhận danh tính 2 nghi phạm được cho là người Mỹ gốc Haiti bị bắt liên quan đến vụ tấn công. Theo AP, 2 nghi phạm này có thể sở hữu cả 2 quốc tịch Mỹ-Haiti. 

Theo cơ quan chức năng Haiti, hai nghi phạm này là James Solages và Joseph Vincent.

"Họ nói mình là phiên dịch (cho nhóm nghi phạm ám sát Tổng thống). Mục tiêu của tốp lính đánh thuê là bắt Tổng thống Moise theo lệnh của một thẩm phán điều tra chứ không phải giết ông ấy", thẩm phán Haiti Clement Noel cho biết. Nhưng ông không giải thích thêm về lệnh bắt giữ được nhắc đến.

AP đưa tin Solages từng là vệ sĩ ở Đại sứ quán Canada tại Haiti. Bộ Ngoại giao Canada xác nhận Solages từng là vệ sĩ dự bị cho một công ty an ninh mà bộ thuê năm 2010.

Theo một số báo cáo truyền thông, Solages còn từng là doanh nhân ở Florida, Mỹ. Hồ sơ trên mạng cho thấy người này làm chủ một công ty bảo trì và một tổ chức từ thiện liên quan đến Haiti.

Solages khai nhận "đã tìm thấy công việc này trên Internet" và đến Haiti một tháng trước trong khi các tay súng tham gia vào vụ ám sát tới quốc gia vùng Caribe cách đây 3 tháng.

Các nhà điều tra sau khi khám xét xe của các nghi phạm tìm thấy súng, tiền đô Mỹ, một máy chủ kết nối với camera lắp đặt tại tư dinh của ông Moise và một quyển séc của vợ ông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 8/7 nhận định tình hình ở Haiti đang “diễn biến nhanh chóng”. Ông cho biết Mỹ đang chuẩn bị trợ giúp Haiti điều tra, đáp lại đề nghị của quốc gia vùng Caribe.

Phương Anh(Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp