• Zalo

Hé lộ nguyên nhân ban đầu sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào

Thế giớiThứ Tư, 25/07/2018 09:04:00 +07:00

Công ty chịu trách nhiệm thi công công trình xây dựng đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy cho biết mưa lớn và lũ lụt liên miên những ngày qua là nguyên nhân khiến con đập bị vỡ vào tối 23/7.

"Chúng tôi đang cử một đội khẩn cấp tới hiện trường và lên kế hoạch sơ tán, giải cứu người dân tại các ngôi làng gần con đập", phát ngôn viên của công ty SK Engineering & Construction Hàn Quốc cho hay. 

SK Engineering & Construction là một công ty trong liên doanh Công ty Điện Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC), đơn vị chịu trách nhiệm thi công đập Xepian-Xe Nam Noy. 

Video: Vỡ đập thủy điện ở Đông nam Lào gây lũ lụt nhìn từ trên cao

PNPC được thành lập vào tháng 3/2012 bởi SK Engineering & Construction (SK E&C), công ty Western Power của Hàn Quốc (KOWEPO), công ty điện lực Ratchaburi của Thái Lan (RATCH) và tập đoàn nhà nước Lào Laos Holding State Enterprise. (LHSE). SK E & C hiện nắm giữ 24% cổ phần trong khi PNPC, LHSE 26%, RATCH và KOWEPO chia đều số cổ phần còn lại. 

Dự án xây dựng Xepian-Xe Nam Noy trị giá 1,02 tỷ USD được khởi công vào tháng 2/2013 và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2019. 

Theo kế hoạch, khi đi vào vận hành, nhà máy thủy điện sẽ cung cấp sản lượng điện lên tới 410 megawatt trong đó 90% điện sẽ được xuất khẩu sang Thái Lan, phần còn lại sẽ được phân phối về địa phương.

Sự cố vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào tối 23/7 khiến hàng trăm người mất tích và thiệt mạng. Hơn 6.600 người dân rơi vào tình cảnh màn trời chiếu đất chỉ trong một đêm. 

"Vụ tai nạn xảy ra tại con đập ở phía đông nam tỉnh Attapeu đêm 23/7, khiến 5 tỷ m3 nước thoát ra ngoài, làm "nhiều người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích", hãng thông tấn nhà nước Lào (LNA) cho hay.

Giới chức địa phương mới đây đã triển khai thuyền tới hỗ trợ sơ tán người dân ở huyện Sanamxay trong khi mực nước tiếp tục dâng cao. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: