Hé lộ kế hoạch đội tàu cá Trung Quốc ra Trường Sa

(VTC News) - Nhân dân nhật báo Trung Quốc đưa tin, chuyến đi của đội tàu cá gồm 30 chiếc ra Trường Sa khai thác hải sản lần này sẽ kéo dài trong 40 ngày.

Đội tàu gồm 30 chiếc, mỗi chiếc có trọng tải hơn 100 tấn đã xuất phát từ đảo Hải Nam về phía quần đảo Trường Sa của Việt Nam để khai thác hải sản vào thứ hai, ngày 6/5 vừa qua.

Theo những gì Nhân dân nhật báo nói, hoạt động kéo dài 40 ngày này được hiệp hội nghề cá tỉnh Hải Nam lên kế hoạch sau khi họ thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào tháng 6 năm ngoái.

Li Nianyou, phó Giám đốc Sở thủy sản của tỉnh Hải Nam nói sẽ cố gắng để đảm bảo an toàn cho đội tàu cá trong chuyến đi lần này.

Tờ báo cũng nói sau khi rời khỏi cảng Đam Châu trên đảo Hải Nam, đội tàu sẽ đến ngư trường đầu tiên sau 4 ngày di chuyển, tuy nhiên địa điểm chính xác không được công bố.

Tàu cá Trung Quốc chuẩn bị ra Trường Sa đánh bắt hải sản - Ảnh: China Daily 

Tàu cá Trung Quốc chuẩn bị ra Trường Sa đánh bắt hải sản - Ảnh: China Daily 


Chen Rishen, một giám đốc công ty có tàu tham gia chuyến đi cho biết, trong đoàn có 1 tàu cung cấp 4.000 tấn và tàu vận tải 1.500 tấn để phục vụ các tàu cá nhỏ hơn. Từ đó sẽ kéo dài thời gian đánh bắt hải sản của chuyến đi lần này.

Tàu cung cấp 4.000 tấn dài 108 m, rộng 15.2 m và cao 13.8 m sẽ đảm nhận nhiệm vụ cấp dầu, nước ngọt và thực phẩm cho cả đoàn.
Mỗi năm, các ngư dân Hải Nam đều có tổ chức các hoạt động đánh bắt trên biển kéo dài hàng tháng. Huang Zhengye, ngư dân 46 tuổi tham gia đội tàu cá phi pháp nói, ông hi vọng sẽ kiếm được cá trong chuyến đi lần này.

Huang Wenhui, Giám đốc sở Thủy hải sản Hải Nam cho biết, mùa đánh cá kéo dài từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm, khi đó thời tiết Biển Đông có gió và sóng nhẹ. 
Tuy nhiên, do khoảng cách rất xa nên số tàu đánh cá ở vùng biển gần Trường Sa của Việt Nam vẫn rất hạn chế.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN