• Zalo

Hậu quả khủng khiếp của thuốc lá

Sức khỏe Thứ Năm, 20/03/2014 06:40:00 +07:00

(VTC News) – Một phụ nữ phải phẫu thuật cắt bỏ chân tay vì căn bệnh Buerger do thuốc lá gây ra.

(VTC News) – Một phụ nữ người Anh phải phẫu thuật cắt bỏ chân tay vì căn bệnh Buerger do thuốc lá gây ra.

Victoria Marks vừa thực hiện xong ca phẫu thuật cắt bỏ đôi chân vì căn bệnh Bugerer do thói quen hút 20 điếu thuốc lá một ngày. Sắp tới, cô sẽ tiếp tục thực hiện cắt bỏ đôi tay của mình.

Victoria Marks năm nay 41 tuổi. Cô bắt đầu hút thuốc từ năm 13 tuổi và nghiện nặng trong suốt những năm sau đó. Mark chỉ bắt đầu cai thuốc năm 31 tuổi, khi cô đã là mẹ của 4 nhóc tỳ.
thuốc lá
Marks sắp tới sẽ phải thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ đôi tay.
Marks kể lại, năm 26 tuổi cô phát hiện chân mình có vấn đề nhưng vẫn thờ ơ cho tới khi cơn đau trở nên nặng hơn trong những năm sau. Khi đó, cô mới bắt đầu đi khám bác sỹ và được chẩn đoán mắc căn bệnh Buerger.  Bệnh Buerger là hậu quả tất yếu của nghiện thuốc lá nặng.

Năm 2006, Marks không thể tự đi và bác sỹ đã quyết định cắt bỏ phần chân dưới. Một tuần sau khi ca phẫu thuật thứ nhất thành công, bác sỹ tiếp tục thực hiện cắt bỏ phần đùi.

Sau khi làm quen với chiếc xe lăn, cô bắt đầu cảm thấy tay có dấu hiệu đau đớn giống đôi chân trước đây. Ngay lập tức, Marks tìm đến bác sỹ và nhận được tin sét đánh rằng cô sẽ phải phẫu thuật để cắt bỏ tay.
thuốc lá
Ông Marks đã phải bỏ công việc là lính cứu hỏa để ở nhà chăm sóc vợ.
Marks cũng giống như rất nhiều người, hầu hết đều không hề biết về căn bệnh Buerger trong thời gian sử dụng thuốc lá.

Sau khi biết căn bệnh này có thể khiến mình mất đi tay chân, tôi mới bắt đầu tập bỏ thuốc và hầu như không đụng đến thuốc nữa. Điều này đã quá muộn, mặc dù tôi đã bỏ thuốc cách đây 10 năm nhưng tôi vẫn không thể tránh khỏi được hậu quả của nó’– Marks chia sẻ.

'Hiện tại tôi đang chờ ngày phẫu thuật để cẳt bỏ đôi tay của mình. Giờ tôi thấy rất lo lắng và hoảng loạn'.
Thuốc lá
Marks từng có thời gian hạnh phúc vui chơi cùng gia đình.

Trước đây Marks từng có thời gian hạnh phúc vui chơi cùng gia đình nhưng bây giờ cô chỉ có thể ngồi trên chiếc xe lăn và hầu hết việc nhà đều nhờ cậy vào chồng. Ông Marks đã phải bỏ công việc là lính cứu hỏa để ở nhà chăm sóc vợ.

Tính đến thời điểm này, Marks đã trải quan 14 cuộc phẫu thuật lớn nhỏ để điều trị căn bệnh Buerger.

Chia sẻ với phóng viên Dailymail, Mark và chồng đều mong muốn những hình ảnh của cô sẽ được chính phủ sử dụng để in lên mỗi bao thuốc lá, hy vọng có thể cảnh báo mọi người về tác hại khủng khiếp của nó.


Hà Trần
 
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin