Hậu quả đáng sợ sau 15 năm uống rượu liên tục

Một người đàn ông 50 tuổi đã phải gánh chịu hậu quả cực hiếm gặp và buộc phải cai rượu sau khi mỗi ngày uống 5 ly nhỏ vodka liên tục trong suốt 15 năm.

Bệnh nhân giấu tên đã đến gặp các bác sĩ ở tiểu bang Pennsylvania (Hoa Kỳ) vào đầu tuần rồi sau khi bị chứng đau bụng và tiêu chảy hành hạ suốt nhiều tháng.

Cho đến khi bệnh nhân nôn ra máu, các bác sĩ mới biết chính xác bệnh nhân bị viêm tụy mãn tính vôi hóa toàn bộ. Thủ phạm chính là do tình trạng nghiện ngập suốt 15 năm qua của bệnh nhân.

BS Yub Raj Sedhai, người đã điều trị cho bệnh nhân này tại TT Y khoa Mercy Catholic (thị trấn Darby) cho biết thêm: Hiện tượng canxi hóa tuyến tụy ở người nghiện rượu là phổ biến nhưng với mức độ lớn như bệnh nhân 50 tuổi này là cực hiếm gặp.

Hau qua dang so sau 15 nam uong ruou lien tuc hinh anh 1

Toàn bộ tuyến tụy của người đàn ông này đã bị vôi hóa - thể hiện qua các chấm màu trắng dày đặc ở tuyến tụy 

Tình trạng vôi hóa tuyến tụy do rượu sẽ khiến các enzyme tiêu hóa không thể sản sinh và không thể hồi phục các tế bào của cơ quan này. Do đó, bệnh nhân này sẽ buộc phải bổ sung enzyme để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn suốt đời và buộc phải cai rượu.

Theo các chuyên gia y tế, việc lạm dụng rượu kéo dài chính là thủ phạm của 7/10 trường hợp viêm tụy mãn.

Trước đó 1 tháng, các nhà nghiên cứu trường ĐH Johns Hopkins đã chỉ ra những bằng chứng cho thấy uống rượu nhằm mục đích để quên nhưng thực ra lại chỉ củng cố những ký ức tồi tệ. Đó là bởi rượu sẽ làm các tế bào thần kinh kết nối mạnh mẽ với trung tâm phản ứng nỗi sợ hãi của não, khắc ghi sâu những ký ức mà người uống muốn quên.

>>> Xem thêm: Cơ thể thay đổi từng giờ khi bạn ngừng uống rượu

Video: Cách sơ cứu người bị ngộ độc rượu

Bình luận