Hào sảng ‘Tướng quân Võ Nguyên Giáp’
  • Zalo

Hào sảng ‘Tướng quân Võ Nguyên Giáp’

Thời sự Thứ Hai, 14/10/2013 06:00:00 +07:00

(VTC News) - 19h tối 10/10, chúng tôi ngang qua quán cafe có tên Cô Cô ở thành phố Đồng Hới, Quảng Bình và bất ngờ bị hút vào tiếng nhạc trong quán.

(VTC News) - 19h tối 10/10, chúng tôi ngang qua quán cafe Coco ở thành phố Đồng Hới, Quảng Bình và bất ngờ bị hút vào tiếng nhạc bên trong.

Quán Coco là một tổ hợp kiến trúc bằng tre, tầm vông, lợp mái lá và có nền nằm chìm xuống trong một hồ nước nhân tạo. Khách trong quán khá đông nhưng dường như không có nhiều sự ồn ã thường thấy.

Chủ quán tên Phúc còn khá trẻ tiếp chúng tôi ngay cửa vào. Vừa ngồi xuống ghế, tôi hỏi luôn anh về ca khúc quán đang mở. Anh Phúc trầm giọng nói, những ngày này, quán chỉ mở album những ca khúc viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. "Đó là một sự thành kính, chúng tôi hướng về Đại tướng – một vĩ nhân sinh ra từ quê hương Quảng Bình này".

Đồng Hới, Quảng Bình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Quốc tang, đại tướng Võ nguyên giáp qua đời, quảng bình, an táng đại tướng, vũng chùa
 Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lần trở về thăm quê
Cũng theo lời anh Phúc thì đến quán hôm nay và trước đó, khi nghe những ca khúc về Đại tướng, phần lớn khách đều lặng đi, bỏ lại đằng sau những câu chuyện công việc, gia đình… Họ vừa nhâm nhi cafe vừa nghe nhạc, hoặc nói chuyện nhỏ nhẹ xung quanh công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hay những câu chuyện thời sự chuẩn bị cho Lễ Quốc tang. Có người còn không kìm được nước mắt đã nhờ anh Phúc ghi lại những bài hát vừa nghe để về mở ở nhà trong những ngày tới.

Anh Phúc nói về bài hát đang mở: “Bài hát này, tôi thích nhất đoạn ca sĩ đang lên cao rồi bỗng hạ giọng, miết một quãng ngọt ngào: “Hôm nay người về đây, trên quê hương Quảng Bình…”. Chính cái đoạn này, khiến nhiều người vào quán nghe nhạc phải rơi nước mắt”.

Ca khúc ấy có tên là “Tướng quân Võ Nguyên Giáp” được sáng tác bởi nhạc sĩ Bùi Hoàng Yến và người thể hiện là ca sỹ Huỳnh Lợi.

Đồng Hới, Quảng Bình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Quốc tang, đại tướng Võ nguyên giáp qua đời, quảng bình, an táng đại tướng, vũng chùa
Người dân theo dõi việc vận chuyển pháo vào ga Đồng Hới (Ảnh: HT)
Bùi Hoàng Yến là một nhạc sỹ đi theo dòng nhạc sử ca. Ông từng đoạt giải nhất cuộc vận động sáng tác “Sử ca Việt Nam” vào năm 2008 với hai ca khúc “Hùm thiêng” (Hùm thiêng Yên Thế) viết về Hoàng Hoa Thám và “Anh hùng áo vải” viết về Lê Lợi. Sau cuộc thi này, năm 2010 với cảm hứng sử ca, ông đã dồn tất cả trí lực và lòng ngưỡng vọng của mình để hướng về Đại tướng và viết ca khúc: “Tướng quân Võ Nguyên Giáp”.

Nhạc sỹ Bùi Hoàng Yến từng chia sẻ: “Tôi cảm phục đức độ và tài năng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Và không chỉ người Việt Nam mà cả thế giới rất kính trọng Đại tướng. Khi tìm hiểu về Đại tướng, tôi thấy cuộc đời ông cũng có nhiều chuyện buồn, nhiều thăng trầm. Tôi viết ca khúc với niềm xúc động và tự hào”.

Về lý do đặt tên ca khúc là “Tướng quân Võ Nguyên Giáp”, nhạc sĩ Bùi Hoàng Yến có tâm sự, ông cảm thấy Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người sánh ngang với những vị tướng trong lịch sử dân tộc như Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung nên ông không gọi là “Đại tướng” mà dùng danh từ “Tướng quân”.

Nhạc sĩ Bùi Hoàng Yến cũng tâm sự rất thật, dòng nhạc sử ca rất kén người nghe vì thế ca khúc viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của ông không được phổ biến rộng rãi trong 2 năm qua.  Nhưng sau khi Đại tướng ra đi mãi mãi thì những ca từ của ca khúc này lập tức làm người nghe thêm thấm thía, kính trọng người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

“Xứng danh người anh cả, trọn cuộc đời vì nước vì dân. Xuôi về tuổi ấu thơ, ra đi từ An Xá quê hương. Ký ức xa mờ, dòng Kiến Giang lững lờ. Gia phong cha ông, bất khuất anh hùng. Vẫn theo tiếng gọi non sông, ra đi giải phóng quê hương…”

Không chỉ quán Coco, rất nhiều cửa hàng ở thành phố Đồng Hới những ngày này đều mở chùm ca khúc viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tới đâu chúng tôi cũng gặp đồng bào nói chuyện về Đại tướng. Từ anh bảo vệ ga Đồng Hới với ký ức ngày Đại tướng về thăm quê, ông cụ bán nước chè bên đường mơ ngày Đồng Hới có đại lộ mang tên Đại tướng… Tất cả cứ nghẹn lại trong dòng hoài niệm và sự tôn kính.

Đồng Hới, Quảng Bình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Quốc tang, đại tướng Võ nguyên giáp qua đời, quảng bình, an táng đại tướng, vũng chùa
Tất cả dồn sức chuẩn bị Lễ Quốc tang tại Quảng Bình (Ảnh: Hà Thành)

Xin trích lại những câu hát từ ca khúc “Tướng quân Võ Nguyên Giáp” của nhạc sĩ Bùi Hoàng Yến để thay cho lời kết:

“Vượt qua bao dặm đường, trải thân bao chiến trường, dãi nắng dầm mưa. Võ Nguyên Giáp Tướng quân, tên người ghi vào sử xanh. Tiếp theo các bậc cha anh oai hùng.

Võ Nguyên Giáp Tướng quân, tên người hai cuộc trường chinh, gắn theo nước mệnh nổi trôi oai hùng. Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, ngày Thống Nhất vang lừng năm châu. Không màng vinh hoa, không ngại buồn phiền. Cả cuộc đời vì nước vì dân, mắt nhìn phía trước, thẳng bước…

Hôm nay người về đây, trên quê hương Quảng Bình, tay ôm Lệ Thủy, soi mình bên dòng Kiến Giang, mắt nhìn xa xăm, núi non giang sơn điệp trùng…

Nếu cuộc đời có cho đi lại từ đầu. Tướng quân vẫn sẽ đi lại con đường mà người đã đi…
Hà Thành
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hào sảng ‘Tướng quân Võ Nguyên Giáp’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin