Hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam là vi phạm luật pháp quốc tế

Thế giớiThứ Năm, 12/09/2019 17:49:00 +07:00

Các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của mình là vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc nhóm tàu Địa chất Hải dương 8 tiếp tục khảo sát trái phép trong vùng biển Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 12/9, khẳng định: "Việt Nam đã nêu quan điểm về ảnh hưởng tiêu cực từ hoạt động của nhóm tàu này với quan hệ hai nước, với hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động này và rút tàu".

Theo bà Hằng, mọi hoạt động kinh tế biển của Việt Nam hoàn toàn phụ thuộc Việt Nam, theo đúng quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. UNCLOS đã xác định rõ phạm vi các vùng biển và là cơ sở pháp lý duy nhất để các nước xác định quyền của mình. Điều này đã được các bên ủng hộ. 

tau hai duong

 Tàu Địa chất Hải dương 8 của Trung Quốc. (Ảnh: Schottel) 

Người phát ngôn nhấn mạnh Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 xác định rõ phạm vi và là cơ sở pháp lý duy nhất để các quốc gia xác định quyền hưởng các vùng biển của mình. Điều này được các quốc gia tuân thủ, thừa nhận bởi các thực tế xét xử cũng như sự đồng tình rộng rãi của các luật sư có uy tín quốc tế.

Do đó, không có nước nào có thể đưa ra các yêu sách về các vùng biển ở khu vực Biển Đông vượt quá những giới hạn về mặt địa lý và nội dung được quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Những yêu sách bất hợp pháp không phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 không thể là cơ sở để khẳng định rằng, có tồn tại các vùng biển tranh chấp hay chồng lấn.

"Các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của mình như nêu trên là sự vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam cũng khẳng định lập trường của mình về chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa", bà Hằng nói thêm. 

Liên quan tới thông tin Trung Quốc triển khai mạng lưới máy bay không người lái giám sát Biển Đông, người phát ngôn tái khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Mọi hoạt động của các bên, nếu không có sự cho phép của Việt Nam, đều là bất hợp pháp và vô giá trị”, bà bà Hằng nêu rõ. 

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn