Hành trình khởi nghiệp của cô gái trẻ bỏ học vì mê kinh doanh
  • Zalo

Hành trình khởi nghiệp của cô gái trẻ bỏ học vì mê kinh doanh

Giới trẻ Thứ Sáu, 18/12/2020 11:30:11 +07:00
(VTC News) -

Có một cô gái tuy không phải ca sĩ, diễn viên hay người nổi tiếng gì song vẫn được nhiều người thán phục.

Từ một cô gái nghèo tới người sở hữu một doanh nghiệp thời trang, mỹ phẩm cao cấp; từ đồng vốn ban đầu vỏn vẹn vài  triệu đồng tới thành công rực rỡ với nghề kinh doanh online... hành trình 6 năm khởi nghiệp của Trần Hải Yến tựa như một câu chuyện truyền cảm hứng.

Hành trình khởi nghiệp của cô gái trẻ bỏ học vì mê kinh doanh - 1

 

Câu chuyện về nhân vật hôm nay mà chúng tôi muốn chia sẻ là câu chuyện của chị Trần Hải Yến - một cô gái 8x trẻ đẹp và nghị lực. Hải Yến thuộc lứa 8x, sống khá tình cảm, cô sinh ra trong một gia đình nghèo ở Long Xuyên, An Giang. Từ nhỏ, cái nghèo đã bám riết theo gia đình cô trong từng bữa ăn, giấc ngủ.

Hải Yến vốn là người con chăm chỉ, luôn phụ giúp bố mẹ chuyện đồng áng nhưng dù có cố gắng thế nào, cô cũng không thể thay đổi được hoàn cảnh gia đình mình lúc ấy. Khi nhìn các bạn cùng trang lứa phải đi ra thị xã để mua quần áo, mỹ phẩm, ý tưởng đã xuất hiện trong đầu cô. Hải Yến xin bố mẹ nghỉ học đại học để tham gia một lớp đào tạo chuyên viên kinh doanh của Học Viện CEO nhưng bố mẹ lại phản đối cực kì gay gắt.

Hải Yến nhớ lại: “Cách đây khoảng 15 năm, đối với mình, việc học nghề kinh doanh đối với cô gái quê là một khái niệm cực kì mới mẻ. Vì vậy, mình phải chịu sự phản đối gay gắt từ gia đình. Thậm chí, nhiều người không hiểu chuyện, lại đánh đồng nghề con buôn bị coi là rẻ rúng”.

Thế nhưng, Trần Hải Yến không vì thế mà nản chí. Thời trang, mỹ phẩm với những bộ màu trang điểm, cách làm đẹp…như có một sức hút vô hình đối với cô gái trẻ, khiến Hải Yến yêu thích, rồi đam mê. Cô quyết tâm bỏ qua mọi rào cản để học nghề. Sau 2 năm, cô đã thuyết phục được bố mẹ bằng những thành quả mà mình làm được. Cuối cùng, bố mẹ cô cũng đành chấp nhận sở thích, niềm đam mê của con gái mình.

Có được sự đồng ý của gia đình, Trần Hải Yến như được tiếp thêm động lực. Từ việc tự bươn chải để học nghề, Hải Yến cũng gom góp cho mình rất nhiều kinh nghiệm, kỹ năng kinh doanh thời trang và các nhãn hàng phục vụ cho nhu cầu làm đẹp. Cô bắt đầu bằng sự nghiệp bằng những đơn hàng đầu tiên cho các bạn bè ở quê mình. Dần dà, Hải Yến tích cóp được ít vốn liếng, cô khát khao có được một cửa hàng nhỏ của riêng mình. Sự phát triển công nghệ số đã làm cho việc kinh doanh của cô trở lên dễ dàng hơn, cô tiêp xúc trực tiếp khách hàng ở nhiều vùng miền khác nhau.

Bằng tài năng ăn nói của mình và cái tâm với nghề, Hải Yến đã được nhiều người biết đến. Khách hàng đông hơn, cửa hàng ngày càng kinh doanh thuận lợi, nhiều người còn gọi cô với cái nick name thân thiết là “Hải Yến outlet”.

Sau khi lập gia đình, Hải Yến nhờ sự giúp đỡ tận tình của cả hai gia đình nội ngoại, nhất là người chồng của mình. Chồng Hải Yến chính là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho cô trong công việc. Nói về những gì đã trải qua, cô tâm sự: “Để có được ngày hôm nay, mình đã trải qua rất nhiều khó khăn những tưởng không bao giờ vực dậy được. Chính nhờ vào sự ủng hộ, giúp sức của chồng mà mình có thể từng bước đầu tư vào cơ sở vật chất, máy móc phương tiện để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất như ngày hôm nay”.

Hành trình khởi nghiệp của cô gái trẻ bỏ học vì mê kinh doanh - 2

 

Là một người tâm huyết với nghề, Hải Yến luôn đặt chất lượng và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Vì vậy, cô đầu tư rất nhiều vào công cụ, máy móc, trang thiết bị hiện đại cho cửa hàng, cửa hàng của cô đã thực sự lột xác, trở nên hiện đại và đẳng cấp.

Mặc dù đã chạm tay vào nguyệt quế nhưng Hải Yến chưa bao giờ ngừng cố gắng để hoàn thiện giấc mơ của mình. Cô bật mí rằng, thời gian tới, cô sẽ mở thêm một shop thời trang mang tên Hải Yến Outlet.

Hành trình khởi nghiệp của cô gái trẻ bỏ học vì mê kinh doanh - 3

 

Hành trình khởi nghiệp của cô gái trẻ bỏ học vì mê kinh doanh - 4

 

Ngoài công việc, cô là người yêu thích tham gia công tác thiện nguyện nhằm giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, khó khăn. Khi được hỏi về những khó khăn trong công tác làm thiện nguyện, Hải Yến chia sẻ: “Khó khăn nhiều lắm, chỉ khi tôi đứng lên kêu gọi mới hiểu. Ban đầu khi mới kêu gọi những tấm lòng hảo tâm qua Facebook, tin nhắn nhiều người nghi ngại với tôi lắm, vì họ sợ tôi lừa đảo tiền qua hình thức kêu gọi ủng hộ. Rồi những người không thực sự khó khăn cũng giả vờ nhờ tôi giúp đỡ khiến việc thiện nguyện trở thành một điều gì đó xấu xí. Nhưng rồi khi trải qua đôi lần, tôi đã hiểu và có sự cân nhắc kỹ lưỡng hơn".

Hành trình khởi nghiệp của cô gái trẻ bỏ học vì mê kinh doanh - 5

 

Có thể nói giữa cuộc sống hối hả, vội vã của chốn Sài thành song Hải Yến vẫn luôn tâm huyết, miệt mài với việc đem lại hạnh phúc cho người khác mặc những “lời ra tiếng vào”. Những việc làm của cô đã nhân lên những điều đẹp đẽ trong cuộc sống này.

Nhã Phương
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hành trình khởi nghiệp của cô gái trẻ bỏ học vì mê kinh doanh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin