Hành tinh đôi Đông chí: 60 năm nữa, sao Mộc và sao Thổ mới 'hợp nhất' trở lại

Khám pháThứ Hai, 21/12/2020 11:56:47 +07:00
(VTC News) -

Sớm nhất là vào tháng 3/2080 và thậm chí có thể là sau năm 2400, người yêu thiên văn mới có thể chứng kiến hiện tượng sao Mộc, sao Thổ “hợp nhất” như năm nay.

Hôm nay (21/12), ngay sau khi Mặt trời lặn, sao Mộc và sao Thổ sẽ xuất hiện ở vị trí gần nhau nhất trong hơn 800 năm qua. Nếu quan sát bằng mắt thường, hai hành tinh này gần như hòa vào làm một. 

Khi diễn ra hiện tượng này, sao Mộc và sao Thổ sẽ chỉ cách nhau một phần mười độ so với góc nhìn của chúng ta.

Hiện tượng kỳ thú trên diễn ra vào đúng ngày đông chí ở Bắc bán cầu và hạ chí ở Nam bán cầu. Đông chí là ngày có có đêm dài nhất trong năm. 

"Chúng sẽ trông giống một hành tinh kép với khoảng cách chỉ bằng 1/5 đường kính của Mặt trăng", nhà thiên văn học Patrick Hartigan tới từ Đại học Rice cho biết.

Hành tinh đôi Đông chí: 60 năm nữa, sao Mộc và sao Thổ mới 'hợp nhất' trở lại - 1

Sao Mộc và sao Thổ sẽ xuất hiện ở vị trí gần nhau nhất trong vòng hơn 800 năm qua. (Ảnh: Patrick Hartigan)

Trên thực tế, lần sao Mộc và sao Thổ gần nhất kể từ tháng 7/1623. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, khó có thể quan sát hiện tượng này vì nó nằm gần Mặt trời. Gần hơn và có thể quan sát rõ ràng hơn là lần “đại trùng” vào tháng 3/1226.

Có thể quan sát cảnh tượng sao Mộc và sao Thổ "hợp nhất" ở bất cứ đâu trên Trái đất, nhưng ông Hartigan lưu ý rằng những người càng ở xa về phía Bắc sẽ gặp nhiều bất lợi hơn. 

Để chứng kiến sự kiện tương tự, người yêu thiên văn sẽ phải đợi tới sớm nhất là vào ngày 15/3/2080 và có thể là sau năm 2400.

Diệu Hoa
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp