Hành khách tăng đột biến 60%, "xe dù" mặc sức làm giá

(VTC News) - Rạng sáng ngày 1/9, các bến xe tại Hà Nội đã có dấu hiệu tăng khách đột biến khi từng đoàn người bắt đầu ùn ùn kéo về các bến xe mua vé về quê hay đi du lịch dịp nghỉ lễ 2/9. Theo dự đoán, lượng khách chiều nay và những ngày tới có thể sẽ tăng lên 60%,  một số "xe dù" đã xuất hiện tình trạng chặt chém, giá vé đội lên gấp đôi.

  » TP.HCM: Giá vé xe phục vụ lễ 2/9 tăng khoảng 30%
  » VietNam Airlines giảm 60% giá vé tới Nhật Bản
  » Khách hàng

» TP.HCM: Giá vé xe phục vụ lễ 2/9 tăng khoảng 30% » VietNam Airlines giảm 60% giá vé tới Nhật Bản » Khách hàng "tố" đại lý của VNA tự ý nâng giá vé máy bay » Jestar Pacific mạnh tay giảm giá vé trong 6 ngàyLượng khách tăng đột biến 60%: Không lo thiếu xe
?

Rạng sáng ngày 1/9, tại bến xe Gia Lâm (Hà Nội), từng đoàn người đã đổ về mua vé xe về quê nghỉ lễ 2/9 khiến các khu cửa bán vé bắt đầu xảy ra hiện trượng chen lấn. Theo ghi nhận của một số chủ quán trông xe xung quanh khu vực bến xe Gia Lâm, lượng khách tăng lên chẳng khác gì đợt 30/4 và 1/5 vừa qua.

Theo dự đoán, lượng khách chiều nay và những ngày sau đó, so với ngày thường, có thể tăng lên, tới 60% (tại bến Giáp Bát), tăng gấp 3 lần (tại bến Gia Lâm)

Theo dự đoán, lượng khách chiều nay và những ngày sau đó, so với ngày thường, có thể tăng lên, tới 60% (tại bến Giáp Bát), tăng gấp 3 lần (tại bến Gia Lâm)


Ông Nguyễn Như Trúc, Giám đốc Xí nghiệp quản lý bến xe phía Bắc, cho biết: Tới thời điểm này, theo dự đoán, lượng khách có thể tăng gấp 3 lần ngày thường, lên tới 10 – 11.000 khách/ngày.

Để sẵn sàng cho việc tiếp đón, phục vụ hành khách chu đáo, an toàn, Xí nghiệp quản lý bến xe phía Bắc đã có kế hoạch từ rất sớm, phối hợp với chính quyền địa phương, công an phường Gia Thụy, quận Long Biên đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên bến. Đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp vận tải để chuẩn bị đủ phương tiện giải tỏa khách trong những ngày cao điểm.

"Riêng với những tuyến đông khách, có thể xảy ra tình trạng quá tải như Hải Phòng, Hải Dương,… chúng tôi đã huy động 50 lượt xe so với ngày thường với hi vọng sẽ đảm bảo phục vụ nhu cầu người dân một cách tốt nhất”, ông Trúc nói.

Tại bến xe Giáp Bát, mới chỉ hơn 8h sáng, các hàng ghế dài trong phòng đợi đã gần như chật kín chỗ. Nhiều hành khách đã phải ra bến từ rất sớm để tránh nhỡ tàu xe, tránh cảnh đông đúc, chen lấn, thậm chí nhiều người tất tả, vội vàng chạy nhanh tới quầy bán vé với tâm lý luôn lo sợ sẽ “cháy” vé về quê.

Tại bãi đậu xe, nhiều xe chưa tới thời điểm xuất phát theo giờ qui định nhưng đã bắt đầu nổ máy khởi hành bởi lượng khách trên xe đã quá đông, không thể nhận thêm khách.

Nhiều người đến từ rất sớm, ngồi ngủ gục đợi xe tại bến Giáp Bát

Nhiều người đến từ rất sớm, ngồi ngủ gục đợi xe tại bến Giáp Bát


Rút kinh nghiệm từ những đợt nghỉ lễ trước, ngay từ khi chưa có thông báo của Nhà nước về việc nghỉ lễ 4 ngày, ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc bến xe Giáp Bát - đã làm việc cùng với công an quận và các phòng ban của công an thành phố để đảm bảo công tác trật tự an ninh địa bàn, cũng như tăng cường 100 xe nhằm hạn chế tình trạng “cháy” xe có thể xảy ra vào dịp 2/9.

Dịp lễ 2/9 năm nay, ông Thành dự đoán: Lượng khách có thể sẽ tăng 50 – 60% so với ngày thường. Trước đó, nếu không được nghỉ ngày thứ 6 (3/9), ông Thành cũng lường trước được việc các quý cơ quan, trường học có thể linh động cho công nhân viên chức, học sinh nghỉ, sau đó sẽ làm bù, học bù vào một ngày nào đó. Chính vì vậy, khi có quyết định chính thức của Bộ Lao động–Thương binh & Xã hội, ông Thành không quá ngạc nhiên. Ông nói: “Đợt này là đợt cao điểm nên chúng tôi luôn đề phòng và chuẩn bị tối đa”.

Theo ông Thành, một năm có 4 kỳ (Đại học, dịp lễ 30/4 - 1/5, nghỉ Quốc khánh 2/9 và đợt Tết), dù nghỉ 1 ngày, 2 ngày cũng như 3, 4 ngày Ban quản lý bến xe Giáp Bát đều phải chuẩn bị cẩn thận, giám sát chặt chẽ vì tình hình có thể diễn biến theo nhiều chiều khác nhau, đôi khi còn phụ thuộc vào thời tiết. Chẳng hạn, nếu trời nắng ráo, những người ở gần (cách khoảng 100km) có thể dự định đi xe máy nhưng khi trời mưa, số lượng khách đi xe ô tô lại tăng cao. Chính vì vậy, mọi công tác đều được “chuẩn bị từ trước, nếu không đến gần sẽ rất khó xoay sở”.

Trao đổi với pv VTC News, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, tin tưởng: “Tất cả các đơn vị đều đã chuẩn bị phương tiện, xe luôn trong tình trạng sẵn sàng phục vụ, khi có nhu cầu tăng sẽ đưa vào hoạt động ngay. Chắc chắn sẽ không có vấn đề gì lớn xảy ra”.

Giá “xe dù” có thể tăng 50%?

Theo thông tin từ ban quản lý các bến xe tại Hà Nội cũng như thông tin ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam: Hầu hết các doanh nghiệp đều không tăng giá trong dịp này. “Tuy nhiên, giá cả một số tuyến ngược chiều có tăng thêm phụ phí, đó chủ yếu các tuyến từ TP.Hồ Chí Minh đi các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, giá vé tăng gần 30 – 40% mỗi chiều”, ông Hùng tiết lộ.

Cho tới sáng ngày 1/9, theo ghi nhận của pv VTC News, sau khi khảo sát các quầy bán vé tại các bến xe trong nội thành Hà Nội, tất cả các tuyến đều chưa nhận được bất cứ đề nghị tăng giá vé nào. Tuy nhiên, việc các nhà xe tự động nâng giá vé không phải hiếm hoi.

 Hành khách nên tới quầy mua vé, tránh trường hợp bị chặt chém bởi giá vé

Hành khách nên tới quầy mua vé, tránh trường hợp bị chặt chém bởi giá vé "xe dù" có thể tăng gấp đôi.


Tại bến xe Giáp Bát, sau khi hỏi anh phụ xe Thanh Hóa về việc “quá giang” về Ninh Bình, anh này cho biết: Các ngày khác, giá vé chỉ cao khoảng 40 - 50.000 đồng/lượt/người là hết cỡ, nhưng ngày này, giá vé có thể tăng lên gấp đôi (tức là 100.000 đồng) cũng là bình thường. Đặc biệt là nững ngày này, đã lên xe Thanh Hóa là phải trả tiền theo vé về tận Thanh Hóa, “dù bạn có xuống Phủ Lý thì giá cũng vẫn là như thế”.

Khi pv quay đi, anh phụ xe còn gọi với lại: “Không về nhanh, chỉ chiều nay (1/9), giá vé sẽ lên nữa đấy, thậm chí còn chẳng có xe mà đi”.

Hầu hết các chủ xe ở bến đều “tuyên bố” rằng: khách càng đông, lượng xe càng hiếm càng là cơ hội cho các nhà xe mặc sức “làm mưa làm gió” về giá cả.

Phần đông các xe trong dịp này đều tăng ít nhất là 5.000 đồng/vé, phổ biến là tăng 10 – 20.000 đồng/vé, đồng thời “nhân tiện” chở thêm 5- 10 người so với qui định (chưa kể tới việc trên đường đi có thể bắt thêm khách, nhồi nhét thêm người).

Anh Hoàng Trương, phụ xe tuyến đi Đà Nẵng thẳng thắn bày tỏ: Các xe tự tăng giá vé cũng là điều dễ hiểu, bởi lâu lâu mới có một dịp khách đông như thế này, vả lại “có khi người ta cũng chỉ đi xe mình duy nhất một lượt”.

“Kiểm soát việc giá vé này hơi khó”, ông Nguyễn Tất Thành (Giám đốc bến xe Giáp Bát) đánh giá. Ông Thành cho rằng: Mặc dù, ban lãnh đạo bến xe đã thông tin trên phương tiện loa phát thanh, cũng như cam kết với từng lái xe, phụ xe về những qui định chính như: không được nhồi nhét khách, không thu quá giá vé xe qui định,… nhưng việc kiểm soát việc thực hiện như thế nào là điều không hề đơn giản. Bởi theo ông, hầu hết các lái xe không thu tiền trong bến, mà thu dọc đường đi, vì vậy ngoài tầm kiểm tra của bến.

Vì vậy, ông Thành cũng như nhiều nhà quản lý các bến xe khác đều khuyến cáo khách hàng nên nêu cao cảnh giác, tránh tình trạng “mất tiền oan”. Ông khuyên: Hành khách nên vào bến và mua vé ở quầy. “Khi có  vé trên tay, trường hợp nào thu giá vé cao, quá qui định, chúng tôi sẽ có cơ sở để xử lý", ông Thành khẳng định.

Ngoài ra, hành khách không nên mua vé xe từ ngày hôm trước hoặc cũng không cần thiết đến sớm để chờ đợi xe. “Trên một tuyến đường có hàng trăm lượt xe, đi sớm cũng không chủ động được. Bởi những ngày này, biểu đồ không còn tác dụng nữa mà theo kiểu “khách có bao nhiêu thì đi lúc đấy”.

Ông Thành nhấn mạnh:  “Xe sẽ không thể vận hành theo giờ giấc cố định như đã qui định mà tùy thuộc vào tần suất lượng người đến bến xe. Xe có thể chạy bất cứ lúc nào, trước hoặc sau giờ qui định. Vì vậy, đặc biệt chú ý những ngày này, khách hàng không nên mua vé trước”.
  » TP.HCM: Giá vé xe phục vụ lễ 2/9 tăng khoảng 30%
  » VietNam Airlines giảm 60% giá vé tới Nhật Bản
  » Khách hàng

» TP.HCM: Giá vé xe phục vụ lễ 2/9 tăng khoảng 30% » VietNam Airlines giảm 60% giá vé tới Nhật Bản » Khách hàng "tố" đại lý của VNA tự ý nâng giá vé máy bay » Jestar Pacific mạnh tay giảm giá vé trong 6 ngày


Bài, ảnh: Tiểu Phương
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN