Hàng vạn người chen chân về đất Tổ Hùng Vương
  • Zalo

Hàng vạn người chen chân về đất Tổ Hùng Vương

Thời sự Thứ Sáu, 19/04/2013 12:09:00 +07:00

(VTC News) - Hàng vạn người dân đất Việt đã đổ về đất Tổ Phú Thọ để thành kính dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng.

(VTC News)  -  Hàng vạn người dân đất Việt đã đổ về đất Tổ Phú Thọ để thành kính dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng.

Sáng 19/4 (tức 10/3 âm lịch), đại lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức các vua Hùng tại khu di tích Đền Hùng, đất Tổ Phú Thọ đã long trọng diễn ra.

Phó Thủ trướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Chủ tịch ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và các tỉnh dâng lễ, đaị diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam…cùng hàng vạn người dân về dự Quốc giỗ.

Đoàn nghi lễ nghiêm trang tiến lên Đền Thượng từ chân núi Nghĩa Lĩnh.

Ghi nhận của PV VTC News, ngay từ sáng sớm, khu di tích Đền Hùng đã chật kín người. Thời tiết mát mẻ, thuận lợi là điều kiện tốt để người dân về đất Tổ, thành kính dâng hương tưởng niệm vua Hùng.

Đúng 7h sáng, đại lễ dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng đã long trọng được tổ chức.

Đoàn đại biểu hành lễ từ chân núi Nghĩa Lĩnh qua Nghi môn, đền Hạ, đền Trung, lên Đền Thượng. Các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam rước Quốc kỳ, cờ hội dẫn đoàn hành lễ.

Tiếp đến là 14 thiếu nữ đội hương, hoa, lễ vật và 100 thanh niên rước cờ hội tượng trưng cho hình ảnh “Con Rồng, cháu Tiên” thể hiện cội nguồn dân tộc.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự đại lễ dâng hương.

Đúng 7h30 phút, tiếng chiêng, trống âm vang khắp núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng cẩn cáo với ông cha tiên tổ. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện các vị đại biểu vào dâng hương hành lễ tại thượng cung.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, ông Hoàng Dân Mạc - Bí thư tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ đọc Chúc văn khẳng định ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày quốc lễ của dân tộc, ca ngợi công lao các vua Hùng; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các thế hệ người Việt Nam.

Bài chúc văn khẳng định truyền thống yêu nước và lòng biết ơn sâu sắc của con dân đất Việt với các vị vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước.

Qua bài chúc văn, khối đại đoàn kết dân tộc trong lao đông sản xuất, xây dựng và bảo vệ tổ quốc được khẳng định.

Hàng vạn người dân khắp mọi miền Tổ quốc về dâng hương vua Hùng.

Theo ông Nguyễn Xuân Các - Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, chỉ tính riêng trong ngày trước chính lễ, đã có hàng vạn người đã hành hương về Đền Hùng, tính từ ngày khai hội đến nay đã có hơn 4 triệu người dân khắp mọi miền Tổ quốc về dâng lễ.

Quốc giỗ năm nay còn có ý nghĩa đặc biệt hơn khi khi “Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng” chính thức được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Nguyễn Dũng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hàng vạn người chen chân về đất Tổ Hùng Vương" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin