Hàng triệu người có thể mất nhà nếu nước biển dâng do biến đổi khí hậu

Chuyện bốn phươngThứ Sáu, 20/11/2020 15:41:00 +07:00
(VTC News) -

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, tại vùng ĐBSCL, ước tính có hàng trăm ngàn hecta đất bị ngập, hàng triệu người có thể bị mất nhà cửa nếu nước biển dâng cao.

Nước biển đang dâng cao là một trong những hậu quả đầu tiên do biến đổi khí hậu gây ra. Theo nghiên cứu từ Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu, 3 vùng châu thổ được xếp trong nhóm cực kỳ nguy cấp do biến đổi khí hậu là vùng hạ lưu sông Mekong (Việt Nam), sông Ganges - Brahmaputra (Bangladesh) và sông Nile (Ai Cập).

Hàng triệu người có thể mất nhà nếu nước biển dâng do biến đổi khí hậu - 1

Nước biển dâng cao đe dọa tới cuộc sống người dân.

Ước tính tại Việt Nam, nước biển dâng cao 1 m, khoảng 5,3% diện tích tự nhiên, 10,8% dân số, 10,2% GDP, 10,9% vùng đô thị, 7,2% diện tích nông nghiệp và 28,9% vùng đất thấp sẽ bị ảnh hưởng. Các rủi ro ở ĐBSCL, bao gồm cả hạn hán và lũ lụt sẽ gia tăng với các trận mưa có cường độ cao và các ngày hạn kéo dài.

Nước biển dâng do biến đổi khí hậu tác động nặng nề đến nhiều mặt của cuộc sống người dân. Sản lượng lương thực có nguy cơ giảm sút lớn, đe doạ tới an ninh lương thực của quốc gia. Diện tích canh tác nông nghiệp sử dụng nguồn nước ngọt như lúa, màu, cây ăn trái và nuôi trồng thủy sản sẽ bị thu hẹp, năng suất và sản lượng sẽ suy giảm. Nông dân, ngư dân, diêm dân và thị dân nghèo sẽ là đối tượng chịu nhiều tổn thương nặng nề do thiếu nguồn dinh dưỡng, thiếu khả năng tài chính, thiếu điều kiện tiếp cận thông tin để có thể đối phó kịp thời với sự thay đổi của thời tiết và khí hậu.

Biến đổi khí hậu và nước biển dâng ở ĐBSCL là vấn đề nghiêm trọng mà các cơ quan hoạch định chính sách, các chuyên gia quy hoạch, giới khoa học và người dân phải nhận thức được. Trong đó, việc tìm ra giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu là vô cùng cấp bách, cần sự tham gia của không chỉ cơ quan chức năng mà cả người dân, đặc biệt là các thanh niên thời đại mới. 

Ngày 3/11, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Cà Mau, tỉnh Đoàn Cà Mau tổ chức Lễ phát động Cuộc thi toàn quốc nhằm tìm kiếm những sáng kiến, cách làm hiệu quả, giải pháp hay về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu.

Để biết thêm thông tin, liên hệ Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Báo Tài nguyên và Môi trường, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội;

Điện thoại: 0982.253.558;

Email: Hanhdongvimekong@gmail.com;

Fanpage: Hành động vì Mekong.

Quỳnh Chi
Bình luận
vtc.vn