Hàng trăm người dân Hà Tĩnh đội nắng, lao xuống đầm Vực tìm vận may

Tin nhanh 24hChủ Nhật, 14/06/2020 14:18:06 +07:00
(VTC News) -

Mỗi năm một lần, hàng trăm người dân kéo về đầm Vực ở xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh để bắt cá, tìm vận may trong lễ hội Đồng Hoa.

Video: Dân Hà Tĩnh vác nơm xuống đầm vực tìm vận may

Sáng 14/6, tại xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) diễn ra lễ hội đánh cá truyền thống Đồng Hoa.

Đây là lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân gian được tổ chức thường niên mỗi năm một lần khi người dân hoàn tất thu hoạch mùa màng.

Hàng trăm người dân Hà Tĩnh đội nắng, lao xuống đầm Vực tìm vận may - 1

Từ sáng sớm, người dân đã mang theo các dụng cụ đánh bắt cá đến đầm Vực để tham gia lễ hội.

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân xã Xuân Viên và các vùng lân cận có mặt tại đầm Vực với đầy đủ các dụng cụ trên tay như lưới, nơm, vó...để tham gia lễ hội bắt cá.

Anh Trần Văn Kiên, người dân xã Xuân Viên cho biết: "Lễ hội Đồng Hoa là một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống của người dân chúng tôi. Năm nào tôi cũng tham gia lễ hội để bắt cá cầu may, cầu mùa màng bội thu và may mắn đến với gia đình...".

Một du khách về tham gia lễ hội cho biết, từ sáng sớm người dân đã có mặt nơi đây, họ chuẩn bị dụng cụ để đánh bắt cá, ai cũng háo hức chờ đợi để được tham gia bắt cá.

Hàng trăm người dân Hà Tĩnh đội nắng, lao xuống đầm Vực tìm vận may - 2

Hàng trăm người dân ào xuống lội đầm bắt cá.

Đầm Vực nơi diễn ra lễ hội có diện tích khoảng 30 ha có nhiều loại cá nước ngọt sinh sống. Sau phần lễ kết thúc, người dân trong làng từ già trẻ, trai gái lao xuống nước để thi nhau bắt cá theo phong tục lâu đời.

Theo người dân nơi đây, khi tham gia lễ hội, người nào bắt được cá to hoặc nhiều thì sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu trong suốt năm ấy.

Hàng trăm người dân Hà Tĩnh đội nắng, lao xuống đầm Vực tìm vận may - 3

Nhiều người bắt được những con cá nặng từ 3 - 4kg.

Thành phần tham gia bắt cá không chỉ có thanh niên trai tráng mà rất nhiều phụ nữ, người già và cả trẻ em cũng tới để được lao mình xuống nước tìm vận may.

Lễ hội chỉ kéo dài trong buổi sáng, sau đó khu vực đầm Vực bị cấm đánh bắt để cho cá sinh sôi phục vụ cho ngày lễ những năm tiếp theo.

Hàng trăm người dân Hà Tĩnh đội nắng, lao xuống đầm Vực tìm vận may - 4

Hàng trăm du khách có mặt tại đầm Vực để chứng kiến lễ hội bắt cá "có một không hai" ở Hà Tĩnh.

Sau khi kết thúc lễ hội Đồng Hoa, người nào bắt được con cá to nhất sẽ được làng ban thưởng và con cá đó sẽ được dùng làm đồ cúng dâng lên Thành hoàng làng nhân dịp tết Đoan Ngọ.

PHAN ẤN
Bình luận
vtc.vn