• Zalo

Hàng nghìn người biểu tình tiếp tục làm ‘rung chuyển’ Paris

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 29/12/2019 08:24:18 +07:00

(VTC News) - Hàng nghìn người biểu tình phản đối kế hoạch thay đổi hệ thống hưu trí của chính phủ Pháp tiếp tục xuống đường ngày 28/12.

Hàng nghìn người biểu tình phản đối kế hoạch cải tổ hệ thống hưu trí của chính phủ Pháp, tuần hành khắp Paris hôm 28/12. Các cuộc đình công bước sang ngày thứ 24, làm tê liệt nhiều dịch vụ công cộng ở Pháp.

Hàng nghìn người biểu tình tiếp tục làm ‘rung chuyển’ Paris - 1

Một người biểu tình dựng rào chắn và đốt lửa trong cuộc biểu tình phản đối kế hoạch cải cách lương hưu ở Paris. (Ảnh: AP / Michel Euler)

Theo AP, các đoàn thể tổ chức tuần hành kêu gọi những người biểu tình áo vàng tham gia cùng. Cuộc tuần hành trùng với thời điểm ngày thứ Bảy thứ 59 của biểu tình áo vàng diễn ra.

Xuất hiện một số cuộc ẩu đả khi nhiều người đeo mặt nạ đốt các vật liệu xây dựng dọc đường. Cuộc tuần hành bắt đầu từ nhà ga xe lửa Gare du Nord đến Chatelet ở trung tâm Paris.

"Dù áo khoác màu gì, chúng ta cũng nên gắn bó với nhau", lãnh đạo công đoàn CGT Philippe Martinez nói.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 và loại bỏ hệ thống lương hưu phức tạp tới 42 loại, trong đó nhân viên đường sắt, xe buýt và tàu điện có các quy tắc riêng.

Các cuộc đình công phản đối thay đổi này làm gián đoạn giao thông vận tải trên khắp nước Pháp, đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến mùa lễ hội. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe dự định tiếp tục đàm phán với công đoàn sau kỳ nghỉ, trong khi đó các công đoàn lên kế hoạch biểu tình lớn hơn vào ngày 9/1.

Phương Anh (Nguồn: AP/ABC News)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều