• Zalo

Hàng nghìn người biểu tình đốt phá, Đại sứ quán Mỹ tại Iraq phải sơ tán

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 31/12/2019 18:21:24 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad phải sơ tán sau khi hàng nghìn người dân Iraq biểu tình trước cơ sở ngoại giao này nhằm phản đối cuộc không kích cuối tuần trước.

Nhiều người sau khi tham dự đám tang của những người thiệt mạng trong các cuộc không kích tới thẳng Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, đốt cờ Mỹ, hô vang các khẩu hiệu tẩy chay. 

Một số quá khích xông vào bên trong sau khi đốt rào chắn xung quanh cơ sở ngoại giao này. Họ cố kéo camera an ninh ra khỏi tường khi bị lực lượng an ninh Iraq ngăn cản. 

Hàng nghìn người biểu tình đốt phá, Đại sứ quán Mỹ tại Iraq phải sơ tán - 1

Đám đông đốt phá bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại Baghdad. (Ảnh: Daily Mail)

Đại sứ Mỹ và nhiều nhân viên ngoại giao đã được sơ tán, chỉ để lại vài nhân viên an ninh ở lại khu vực. 

Tại hiện trường, một số nhân viên được nhìn thấy rút lui vào bên trong đại sứ quán khi đám đông biểu tình ném chai nước và đập vỡ camera an ninh bên ngoài tòa nhà.

Người biểu tình cũng treo cờ vàng thuộc lực lượng dân quân Kataeb Hezbollah được Iran hậu thuẫn trên các bức tường của đại sứ quán.

Cuộc biểu tình diễn ra vài ngày sau khi Mỹ không kích vào các lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn, đáp trả vụ một nhà đấu thầu Mỹ bị thiệt mạng tại Kirkuk trong một cuộc tấn công bằng rocket của nhóm Kata'ib Hezbollah.

Hàng nghìn người biểu tình đốt phá, Đại sứ quán Mỹ tại Iraq phải sơ tán - 2

Con đường dẫn tới đại sứ quán Mỹ tại Baghdad chật cúng người biểu tình. (Ảnh: Daily Mail)

Cuộc không kích tàn phá 3 địa điểm ở Iraq, khiến 25 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương

Tối 29/12, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định các cuộc tấn công gửi đi thông điệp rằng Mỹ sẽ không tha thứ cho các hành động gây nguy hiểm cho cuộc sống người Mỹ của Iran. 

Lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn không lâu sau đó tuyên bố sẽ trả thù vụ tấn công này. 

Các động thái qua lại của 2 bên làm dấy lên mối lo ngại về các cuộc tấn công mới đe dọa tới lợi ích của Mỹ trong khu vực. 

 

Song Hy (Nguồn: Daily Mail)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hàng nghìn người biểu tình đốt phá, Đại sứ quán Mỹ tại Iraq phải sơ tán" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin