Hàng loạt sai phạm tại chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh

Kinh tếThứ Bảy, 11/05/2019 08:16:00 +07:00

Hàng trăm người dân sinh sống tại tòa nhà M5 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) đã kêu cứu khi khu chung cư này xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng.

Theo đơn khiếu nại của cư dân chung cư M5, tòa nhà M5 Nguyễn Chí Thanh đi vào hoạt động từ năm 2009. Sau nhiều năm đấu tranh, gây sức ép với chủ đầu tư, ngày 10/9/2018, ban quản trị tòa nhà mới chính thức được thành lập.

Tuy nhiên, gần 1 năm nay, công ty Sao Mai (đơn vị được Thành Ủy Hà Nội giao quản lý tòa nhà M5) không bàn giao hồ sơ quản lý tòa nhà cho Ban quản trị.

chung cu M5

 Chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh 9 năm đi vào hoạt động nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng.

Đồng thời, trong vòng gần 10 năm qua, công ty Sao Mai còn tự ý kinh doanh khai thác các phần diện tích thuộc sở hữu chung cư dân M5 như nhà sinh hoạt cộng đồng, sân tòa nhà, khu vực để xe… để cho thuê. Toàn bộ số tiền thu lợi từ phần diện tích này cũng không được công ty công khai trong báo cáo tài chính hàng năm.

Theo lời phản ánh của người dân sống tại đây, vấn đề người dân lo ngại nhất đó là an toàn phòng cháy chữa cháy cho cả tòa nhà M5. Hiện tòa nhà có 3 cửa thoát hiểm nhưng 2 trong số 3 cánh cửa này đều bị chặn. Nếu xảy ra hỏa hoạn thì chỉ có một lối thoát duy nhất cho hàng ngàn người sinh sống tại đây.

Điều đáng nói, các tầng hầm của tòa nhà chứa hàng ngàn chiếc xe máy, ô tô nhưng lại tập trung nhiều vi phạm về PCCC nhất, khiến người dân ở đây như sống trên quả bom nổ chậm. 

Hai tầng hầm chưa hàng nghìn xe máy, ô tô nhưng hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu. Cô N.T - người dân sinh sống tại tòa nhà M5 Nguyễn Chí Thanh cho hay, nhiều năm nay, cư dân sinh sống tại tòa nhà hết sức lo lắng, bức xúc và sợ hãi khi phải sống trong tòa nhà.

"Chúng tôi sống tại đây tức là đang giao tính mạng của mình cho chủ đầu tư tòa nhà. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên Ban quản lý về tình trạng hệ thống báo cháy tự động không hoạt động, yêu cầu khắc phục nhưng đều không được phản hồi.

Tôi sống trong nhà mình nhưng luôn cảm thấy lo sợ, nếu xảy ra hỏa hoạn thì chúng tôi phải làm sao để biết, để thoát ra khi hệ thống PCCC không hoạt động? Tình trạng này đã xảy ra suốt gần chục năm qua mà vẫn chưa được xử lý. Bất cứ ai sống tại đây cũng cảm giác như đang sống trên quả bom nổ chậm vậy", cô N.T, một người dân đang sống tại chung cư chia sẻ bức xúc.

M5

 Thang máy có 4 chiếc nhưng 2 chiếc hỏng, không hoạt động nhiều tháng nay khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

Theo đại diện Ban quản trị tòa nhà M5, 10 năm nay công ty Sao Mai chưa tiến hành nghiệm thu toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy. Hiện, gần 1.000 cư dân tòa nhà M5 hàng ngày vẫn phải sinh hoạt trong tòa nhà mà hệ thống báo cháy chưa được nghiệm thu bởi cơ quan chức năng, tiềm ẩn những rủi ro lớn cho toàn bộ cư dân sinh sống tại đây.

Không những thế, để lấn chiếm diện tích, công ty Sao Mai còn lắp kính, ngăn sảnh tầng 1 - thuộc phần sở hữu chung của cư dân. Đây là lối đi lại và thoát hiểm của cả tòa nhà.

Được biết, Phòng Cảnh sát PCCC số 2, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hàng loạt vi phạm về PCCC của đơn vị vận hành tòa nhà này. Kết quả kiểm tra ghi nhận tòa nhà còn tồn tại nhiều vi phạm về PCCC.

Đơn vị vận hành tòa nhà chưa tiến hành mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, chưa nghiệm thu tổng thể về PCCC đã đi vào hoạt động; Thay đổi công năng, bố trí mặt bằng các tầng dịch vụ chưa được thẩm duyệt bổ sung về PCCC.

Tầng 1-6, ngăn chia mặt bằng sử dụng bằng vách kính và các vật liệu khác không đảm bảo lối thoát nạn và vi phạm bảo vệ của đầu báo cháy, họng chữa cháy trong tòa nhà. Tòa nhà này chưa được nghiệm thu PCCC vì chủ đầu tư thi công không đúng thiết kế PCCC, không làm đúng kỹ thuật bảo đảm PCCC. 

Trước những lỗi vi phạm này, các cơ quan chức năng đã từng tiến hành xử phạt công ty Sao Mai nhiều lần, song phía công ty Sao Mai vẫn cố tình không khắc phục.

Liên quan đến những sai phạm tại chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh, trao đổi với PV, ông Vũ Hồng Sơn- chủ tịch UBND phường Láng Hạ cho biết, quá trình giải quyết vụ việc chung cư M5, UBND phường gặp rất nhiều khó khăn do chủ đầu tư và công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai không cung cấp đủ hồ sơ pháp lý của dự án.

Cán bộ phường đã phải mất rất nhiều thời gian để đi tìm và sao lưu tại cơ quan lưu trữ của TP. Thậm chí, Phường đã phải bỏ ra rất nhiều chi phí để sao lưu tài liệu của tòa nhà này.

"Trong thời gian qua, UBND Phường đã gửi nhiều văn bản đến các Sở ngành của thành phố để giải quyết các vấn đề cư dân M5 bức xúc. Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư dự án và công ty Sao Mai phải khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng để phân định sở hữu chung, riêng của tòa nhà để bàn giao cho ban quản trị. Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện công tác PCCC ”- ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn do chức năng, thẩm quyền của UBND Phường có hạn, chỉ dừng ở góc độ đôn đốc vận động tuyên truyền cho bà con nhân dân cũng như chủ đầu tư phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Để xử lý được các vấn đề sai phạm của chủ đầu tư thì phải có kết luận của các Sở ngành khác.

Liên quan đến an toàn PCCC của tòa nhà, ông Sơn cho biết, toàn bộ từ tầng 6 trở lên đã khắc phục sai phạm về PCCC, chỉ còn các tầng thương mại là phía chủ đầu tư đang hoàn thiện theo yêu cầu của cơ quan PCCC.

Trước đó, Thành ủy Hà Nội cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo yêu cầu các cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan tại tòa nhà M5. Theo đó, Lãnh đạo Thành ủy giao văn phòng Thành ủy chỉ đạo công ty Sao Mai hoàn thiện hồ sơ, xác định rõ sở hữu chung riêng, diện tích tầng hầm B2, xác định quyền sở hữu đối với 4 tầng thương mại. Đồng thời, khắc phục tồn tại về PCCC tại tòa chung cư M5 theo yêu cầu của đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an, sở ngành của TP.

Giao Sở Xây dựng và các sở ngành thành phố thẩm định và sớm xem xét quyết định việc xác lập sở hữu các tài sản nhà nước đối với các diện tích cụ thể.

Chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội do Công ty TNHH Một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội (Thành ủy Hà Nội) làm chủ đầu tư. Năm 2009, Thành ủy giao công ty Sao Mai quản lý và vận hành tòa nhà. 

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !