Hàng loạt phòng khám Trung Quốc vẽ bệnh, lừa đảo trắng trợn: Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói gì?

(VTC News) - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, các phòng khám Trung Quốc hoạt động tinh vi, tìm mọi cách để đối phó nên việc xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Tại phiên chất vấn Kỳ họp 12, HĐND TP.HCM, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm truy trách nhiệm của Sở Y tế trước sự lộng hành, lừa đảo của các phòng khám Trung Quốc.

Theo bà Trâm, tình trạng phòng khám Trung Quốc lừa đảo bệnh nhân đang diễn ra ngang nhiên và xảy ra trong một thời gian dài. Tuy nhiên, tình trạng này ngành Y tế vẫn chưa giải quyết được.

Trả lời chất vấn về vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh thừa nhận, việc xử lý vi phạm của các phòng khám Trung Quốc hiện nay còn nhiều bất cập. Đa phần các phòng khám Trung Quốc đều gây bức xúc đối với bệnh nhân cũng như dư luận.

Hang loat phong kham Trung Quoc ve benh, lua dao trang tron: Giam doc So Y te TP.HCM noi gi? hinh anh 1

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm truy trách nhiệm của Sở Y tế trước sự lộng hành, lừa đảo của các phòng khám Trung Quốc. 

Theo ông Bỉnh, TP.HCM có 12 phòng khám Trung Quốc và sở y tế đã nhận được nhiều ý kiến tố giác và cũng đã cho kiểm tra nhiều lần các phòng khám này.

Hầu hết các phòng khám Trung Quốc mắc sai phạm: Thiếu nhân lực, có bác sỹ đăng ký nhưng khi thực hiện khám bệnh cho người dân thì lại không có bác sỹ.

Các hồ sơ sổ sách liên quan đến việc khám chữa bệnh cho bện nhân đều không có. Những phương thức lừa gạt tinh vi của các phòng khám này cũng được Giám đốc Sở Y tế nêu ra như việc áp dụng công nghệ thông tin để lừa người bệnh.

“Khi người bệnh đến khám, họ cũng chiếu lên màn hình bàng quang nhưng hình ảnh không phải của người bệnh hoặc người đến khám không có bệnh nhưng cũng nói có bệnh để thu tiền”, ông Bỉnh nói.

Theo ông Bỉnh, do sử dụng công nghệ cao để lừa đảo nên ngay cả cán bộ kiểm ra cũng không thể nhận biết được. “Chúng tôi phải mời chuyên gia từ các bệnh viện đi cùng đoàn kiểm tra thì mới phát hiện được”, ông Bỉnh cho hay.

Người đứng đầu Sở Y tế TP cũng cho biết, một chiêu thức tinh vi khác của các phòng khám Trung Quốc là dùng quảng cáo online để lừa người dân. Tuy nhiên, hiện nay, Bộ Thông tin Truyền thông lại chưa có quy định xử phạt những hành vi quảng cáo này.

Hang loat phong kham Trung Quoc ve benh, lua dao trang tron: Giam doc So Y te TP.HCM noi gi? hinh anh 2

 Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh thừa nhận, việc xử lý vi phạm của các phòng khám Trung Quốc hiện nay còn nhiều bất cập.

“Các bác sỹ người Việt cộng tác với các phòng khám có ghi tên nhưng thực tế là không khám bệnh ở đây. Chính các bác sỹ này cũng tiếp tay cho các phòng khám Trung Quốc lừa đảo”, ông Bỉnh nói.

Liên quan đến việc xử phạt, ông Bỉnh cho hay, hiện nay có nhiều bất cập. Chẳng hạn như mức phạt quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Chẳng hạn hành vi không có hồ sơ bệnh án chỉ phạt có 500.000 đồng.

Ông Bỉnh cũng cho hay, một bất cập khác đó là, khi đủ cơ sở để xử phạt và đình chỉ hoạt động phòng khám vi phạm, tuy nhiên thời gian đình chỉ chỉ 6 tháng nên sau thời gian đình chỉ, phòng khám này tiếp tục hoạt động trở lại.

“Sở đã cho đình chỉ 3 phòng khám từ 4,5 - 6 tháng. Tuy nhiên, sau thời gian đình chỉ, phòng khám tiếp tục hoạt động. Có khi trong thời gian đình chỉ, họ lại mở phòng khám khác để người khác đứng tên. Nếu rút giấy phép hành nghề của bác sỹ Trung Quốc vi phạm, họ lại đưa người khác sang”, Giám đốc Sở Y tế cho hay.

Với thực trạng nêu trên, ông Bỉnh kiến nghị Bộ Y tế cần tăng mức xử phạt cao hơn. Đồng thời cần phải có các phần mềm để phát hiện những hành vi lừa đảo sử dụng công nghệ cao.

“Đối với các phòng khám sau thời gian đình chỉ muốn hoạt động trở lại thì phải thông qua thẩm định của hội đồng chuyên môn, đủ điều kiện hoạt động thì mới cho mở lại”, ông Bỉnh nói.

>>> Đọc thêm:  Phòng khám Trung Quốc bị tố vẽ bệnh moi tiền bệnh nhân

HĐND TP.HCM công bố hàng loạt nhân sự mới

HĐND TP.HCM công bố hàng loạt nhân sự mới

Chiều 26/11, HĐND TP.HCM khoá IX tổ chức kỳ họp thứ 11 (kỳ họp bất thường) để bầu nhân sự các ban HĐND và ủy viên UBND TP nhiệm kỳ 2016 -2021.
Chủ tịch HĐND TP.HCM: Cán bộ còn nhũng nhiễu, vòi vĩnh dân

Chủ tịch HĐND TP.HCM: Cán bộ còn nhũng nhiễu, vòi vĩnh dân

Tại kỳ họp HĐND TP.HCM, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết quá trình giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân còn chậm, kéo dài gây bức xúc; nhiều cán bộ còn gây...
Quang Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU