Hàng loạt bệnh viện ở Mỹ mất nguồn nước sạch do bão Harvey

(VTC News) - Các bệnh viện ở Houston và các cơ sở y tế tại khu vực đông nam của tiểu bang Texas (Mỹ) đã phải đóng cửa trong tuần qua vì bị mất nguồn nước sạch do bão Harvey tàn phá.

Trong những ngày qua, mực nước trên sông Neches liên tục tăng mạnh khiến máy bơm nước tại sông này đã bị phá vỡ, dẫn tới nguồn nước sạch cung cấp cho toàn thành phố đã bị cắt.

Các quan chức y tế thuộc bang Texas cho biết, tất cả các trung tâm y tế trong bang đã phải đóng cửa, ngừng nhận thêm bệnh nhân do sự ảnh hưởng của cơn bão Harvey.

Hang loat benh vien o My mat nguon nuoc sach do bao Harvey hinh anh 1

 Siêu bão Harvey hoành hành ở Texas. (Ảnh: Internet)

“Máy bơm nước bị bão Harvey phá, các bệnh nhân của chúng tôi buộc phải chuyển sang các cơ sở chăm sóc cấp cứu còn nước sạch dự trữ khác. Đây là một trong những điều chúng tôi không mong muốn nhất, tuy nhiên không thể làm khác được vì chúng tôi đã hết nước sạch. Các trường hợp bệnh nhân khẩn cấp được chuyển tới đây, chúng tôi cũng buộc phải từ chối”, đại diện một bệnh viện cho biết.

Theo Sở Dịch vụ Y tế Tiểu bang Texas, vào sáng thứ Năm tuần qua, đã có tới 165 chuyến cứu hộ bổ sung trên toàn tiểu bang để vận chuyển 1.086 bệnh nhân ra khỏi các cơ sở chăm sóc y tế trên toàn tiểu bang do bị ảnh hưởng bởi bão Harvey.

Video: Mỹ oằn mình trước sức tàn phá khủng khiếp của 'siêu bão thập kỷ' Harvey

Có ít nhất 17 bệnh viện ở Texas đã đóng cửa vào thứ Năm vừa qua. Các nhà lãnh đạo tại Bệnh viện CHRISTUS St. Elizabeth vẫn quyết định mở cửa vào thứ Năm, tuy nhiên họ cho biết trung tâm cấp cứu và chấn thương của họ sẽ chỉ mở các trường hợp khẩn cấp và bệnh nhân bị thương nặng. Nguyên nhân vì trung tâm này chỉ có đủ nước cho 256 bệnh nhân đang ở trong bệnh viện.

Giám đốc điều hành hệ thống y tế CHRISTUS Southeast Texas Trevino cho biết: "Chúng tôi đang trú ẩn tại chỗ với những bệnh nhân còn lại của chúng tôi. Chúng tôi vẫn có thể duy trì nguồn nước để tiếp tục cung cấp chăm sóc cho bệnh nhân trong vài ngày tới ”.

Bão Harvey mạnh nhất trong 12 năm đổ bộ vào miền đông nam bang Texas từ tối 25/8, với sức gió hơn 200 km/h. Với lượng mưa kỷ lục lên tới gần 2.000 mm, siêu bão này đã trút khoảng 102 tỷ m3 nước mưa xuống Texas và Louisiana trong 6 ngày, nhấn chìm nhiều nơi trong biển nước.

Ngày 30/8, bão Harvey đổ bộ lần hai tại khu vực giáp ranh hai bang Texas - Louisiana. Tuy suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng "cơn bão thập kỷ" vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng tại đông nam Texas. Harvey đến nay đã cướp đi ít nhất 39 sinh mạng. Con số người chết nhiều khả năng tiếp tục tăng.

>>> Đọc thêm: Phát hiện phòng khám sử dụng trị liệu tế bào gốc chưa qua kiểm định

Vi Yến
Bình luận