Hàng không Việt Nam: Đâu chỉ chậm, hủy chuyến

Kinh tếThứ Năm, 10/07/2014 10:23:00 +07:00

(VTC News) – Thời gian qua, hàng không trở thành “điểm nóng” với hàng loạt sự cố như chậm chuyến, hủy chuyến nhưng hàng không đâu chỉ có các khuyết điểm.

(VTC News) – Thời gian qua, hàng không trở thành “điểm nóng” với hàng loạt sự cố như chậm chuyến, hủy chuyến, đáp nhầm sân bay nhưng hàng không đâu chỉ có các khuyết điểm.

Người người có thể đi máy bay

Thời gian qua, hàng không trở thành “điểm nóng” với hàng loạt sự cố như chậm chuyến, hủy chuyến, đáp nhầm sân bay. Các sự cố này khiến khách hàng có cái nhìn thiếu thiện cảm với ngành hàng không. Những khó chịu của khách hàng là điều có thể hiểu được.

Tại cuộc họp Ban cán sự đảng Bộ Giao thông Vận tải diễn ra sáng 7/7, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh phải làm rõ nguyên nhân chậm, hủy chuyến trong thời gian gần đây, đồng thời có ngay giải pháp khắc phục. Bộ trưởng khẳng định tình trạng chậm chuyến liên tục như hiện nay là không thể chấp nhận được.

Người dân có cơ hội được di chuyển bằng phương tiện máy bay, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí 

Vì vậy, với ngành hàng không, hiện nay khách hàng chỉ tập trung vào các sự cố kể trên mà quên đi rằng suốt thời gian qua, hàng không đã có nhiều đóng góp lớn cho nền kinh tế. Một trong những đóng góp dễ nhìn thấy nhất chính là người người có thể đi máy bay.

Nếu trước đây di chuyển bằng máy bay được mặc định là dịch vụ xa xỉ, chỉ dành cho giới nhà giàu thì ngày nay, ai cũng đi được máy bay miễn là có… chứng minh nhân dân vì giá máy bay ở mức chấp nhận được. Với sự phát triển của hàng không giá rẻ, một vé máy bay thậm chí không cao hơn nhiều so với vé tàu hỏa. Trong khi đó, lợi ích mà nó mang lại lớn hơn rất nhiều.

Ví dụ cùng một cung đường Hà Nội – Tp.HCM, nếu di chuyển bằng tàu hỏa, hành khách sẽ mất 2 ngày nhưng nếu đi bằng máy bay, chỉ sau giấc ngủ kéo dài 2 tiếng đồng hồ, khách đã có thể tới nơi cần đến.

Giá vé máy bay thậm chí còn siêu thấp, chỉ vài trăm nghìn đồng nếu khách hàng mua trúng đợt khuyến mại. Ngay cả hãng hàng không lớn là Vietnam Airlines cũng thường xuyên tung ra những đợt khuyến mại hấp dẫn. Có thể thấy, chi phí vé máy bay rất hợp lý so với thu nhập của đại bộ phận người dân.

Giá vẻ giảm cùng với việc mua vé, thanh toán nhanh chóng, thuận lợi, khiến hàng không ngày càng được lựa chọn nhiều hơn. Thời gian qua, hàng triệu người lần đầu tiên được đi máy bay nhờ nỗ lực của ngành hàng không.

Điều này được thể hiện rõ qua các con số thống kê. Cụ thể, trong năm 2013, lượng khách nội địa đi lại bằng máy bay tăng cao 21,5%. Tới năm 2014, chỉ số này tiếp tục được cải thiện mạnh. Riêng quý 1/2014, chỉ số này tăng 21%.

Thời gian qua, ngành hàng không đã nỗ lực mở rộng các tuyến bay. Hiện nhiều vùng như Bình Định, Cần Thơ, Thanh Hóa…cũng có máy bay tới. Đi máy bay giờ đây cũng giống… xe bus: có những tuyến như Hanoi- Tp.HCM mỗi ngày lên tới 40 chuyến, khiến việc di chuyển bằng máy bay trở nên hấp dẫn hơn.

Giới thiệu Việt Nam ra thế giới

Ngoài chuyên chở khách hàng nội địa, các hãng hàng không Việt Nam phục vụ nhiều du khách quốc tế. Với giá vé hợp lý, dịch vụ hàng không đa dạng, hàng không Việt Nam góp phần không nhỏ kéo khách du lịch từ nhiều nơi trên thế giới tới Việt Nam.

Trong mắt bạn bè quốc tế, hàng không Việt Nam để lại khá nhiều dấu ấn. Đồng phục của Vietnam Airlines được đánh giá là một trong những trang phục đẹp nhất thế giới. Tiếp viên hàng không Việt Nam cũng nổi tiếng vì xinh đẹp. Vì vậy, trong mắt du khách quốc tế, hàng không Việt Nam có rất nhiều điểm cộng.

Bên cạnh đó, sau những chuyến bay, thế giới biết đến một nước Việt Nam đổi mới, thông qua hình ảnh  hãng hàng không mới mẻ, hiện đại như Vietjet. Vị thế và uy tín Việt Nam trên thị trường hàng không quốc tế đã có những bước đột phá khi các hãng hàng không Việt Nam ký kết hợp đồng đặt hàng máy bay. Điều đó khiến bạn bè quốc tế có cái nhìn khác hẳn về Việt Nam.

Có thể thấy, tiến bộ nào cũng có mặt trái của nó. Các sự cố kể trên là những điều các hãng hàng không cần phải cải thiện nhưng không vì thế mà rũ bỏ mọi thành tựu của ngành. Những chuyển biến tích cực cần được hỗ trợ, khuyến khích bằng cơ chế của Nhà nước, sự ủng hộ của cộng đồng, người dân.

Thanh Thủy


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn