• Zalo

Hàng chục thai phụ bị tiêm nhầm vắc-xin: Phó Trạm y tế bị kỷ luật

Sức khỏeThứ Bảy, 10/01/2015 05:41:00 +07:00

Trung tâm y tế thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh đã có quyết định kỷ luật đối với Phó Trạm trưởng Trạm y tế xã tiêm nhầm vắc-xin cho hàng chục thai phụ.

(VTC News) - Trung tâm y tế thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh đã có quyết định kỷ luật đối với Phó Trạm trưởng Trạm y tế xã tiêm nhầm vắc-xin cho hàng chục thai phụ.

Ngày 9/1, bà Bạch Thị Lân, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, đã ký quyết định kỷ luật ông Nguyễn Quyết Thắng, Phó Trạm trưởng Trạm y tế xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn.

Theo quyết định, ông Nguyễn Quyết Thắng đã vi phạm quy chế chuyên môn trong thực hành tiêm chủng dẫn đến tiêm nhầm vắc-xin cho hàng chục phụ nữ có thai.

Với sai phạm này, ông Nguyễn Quyết Thắng bị kỷ luật dưới hình thức là cách chức Phó trưởng Trạm Y tế xã Tương Giang. Đồng thời, ông Thắng bị điều chuyển đến công tác tại Trạm Y tế phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn. 

 Trạm y tế xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh.
Quyết định có hiệu lực trong thời gian 3 năm kể từ ngày 12/1/2015. Trong thời gian thi hành kỷ luật, ông Thắng không được tham gia các hoạt động chuyên môn trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn giao Trạm trưởng Trạm y tế xã Tương Giang và Trạm trưởng Trạm y tế phường Châu Khê tổ chức bàn giao và phân công công việc cho ông Thắng.

Bà Bạch Thị Lân khẳng định, hình thức kỉ luật nói trên đối với ông Thắng là hoàn toàn phù hợp. Theo bà Lân, việc kỉ luật đối với ông Thắng được xem xét trên góc độ sai phạm và cả thành tích trong quá trình công tác.

Trước đó, sáng 20/12/2014, Trạm y tế xã Tương Giang tổ chức tiêm vắc-xin cho thai phụ. Do chủ quan, lơ đãng và không tuân thủ quy trình, thay vì tiêm vắc-xin AT phòng uốn ván thì ông Nguyễn Quyết Thắng lại tiêm vắc-xin DPT ngừa bạch hầu, ho gà và uốn ván cho 31 thai phụ. Sự việc được phát hiện khi cán bộ tiêm chủng khác đến thu dọn bàn tiêm. 

Video: Tiêm nhầm vắc-xin, thai nhi có bị ảnh hưởng?  


Ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã thành lập tổ tư vấn, theo dõi thai nghén cho các thai phụ đến khi sinh.

Theo Bộ Y tế, tiêm vắc-xin DPT không ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi vì đây là vắc xin bất hoạt và không gây dị dạng cho thai nhi, đặc biệt với tuổi thai trên 14 tuần trong trường hợp này. 

Phản ứng nếu có xảy ra đối với bà mẹ chủ yếu là phản ứng tại chỗ như sưng, nóng đỏ, đau. Thành phần uốn ván trong vắc-xin DPT vẫn có tác dụng phòng bệnh uốn ván cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, đây là sai sót nghiêm trọng ảnh hưởng đến uy tín của ngành Y tế cả nước và điều này là không thể chấp nhận được.

Minh Quyết
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !