• Zalo

Hàng chục giếng nước ở Quảng Ngãi đổi màu vàng, bốc mùi khét: Nghi do nhiễm phèn

Tin tức 24h qua Thứ Năm, 01/04/2021 12:02:31 +07:00
(VTC News) -

Theo nhận định ban đầu của Chi cục Bảo vệ môi trường Quảng Ngãi, nguyên nhân khiến hàng loạt giếng nước ở huyện Mộ Đức đổi màu vàng, bốc mùi khét là nhiễm phèn.

Liên quan đến việc hàng loạt giếng nước ở thôn Phước Hòa, xã Đức Phú, huyện Mộ Đức chuyển sang màu vàng như nước chè, bốc mùi khét, ngày 1/4, ông Cao Văn Cảnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị vừa lấy mẫu gửi đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân.

Hàng chục giếng nước ở Quảng Ngãi đổi màu vàng, bốc mùi khét: Nghi do nhiễm phèn - 1

Hàng chục giếng nước ở Quảng Ngãi đổi màu vàng, bốc mùi khét.

Theo ông Cảnh, Chi cục đã lấy 4 mẫu nước tại các hộ dân sống gần trại heo để xét nghiệm. Tại thời điểm kiểm tra, khảo sát, trang trại nuôi heo không có nước thải phát sinh.

"Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nước đổi màu bất thường có thể là sự thay đổi địa chất của khu vực khiến các giếng nước bị nhiễm phèn. Dự kiến ngày 3/4 chúng tôi sẽ có kết quả khẳng định nguyên nhân gây ra hiện tượng này", ông Cảnh nói và thông tin thêm, ngành Y tế tỉnh cũng lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra mức độ ảnh hưởng của sự ô nhiễm nguồn nước đối với sức khỏe người dân thôn Phước Hòa.

Như VTC News phản ánh, hơn 3 tuần trở lại đây, nước của nhiều giếng khoan và giếng đào trên địa bàn thôn Phước Hòa chuyển sang màu vàng như nước chè, bốc mùi khét, khiến cuộc sống bà con bị đảo lộn.

Từ ngày nguồn nước ngầm bơm lên bị ô nhiễm, bà Nguyễn Thị Hương phải mua máy lọc nước với hy vọng nước bẩn sau khi xử lý sẽ sử dụng ổn định. "Nào ngờ, qua 2 ngày, lõi của máy lọc cũng bị nhuộm vàng cháy. Từ đó, gia đình đành phải bỏ tiền mua nước đóng thùng về phục vụ nhu cầu ăn uống. Nếu tình trạng này kéo dài thì hàng chục hộ dân như gia đình tôi sẽ rất khốn đốn", bà Hương giãi bày.

Hàng chục giếng nước ở Quảng Ngãi đổi màu vàng, bốc mùi khét: Nghi do nhiễm phèn - 2

Nước bơm lên có màu vàng như nước chè.

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, những ngày gần đây, gia đình ông Nguyễn Viết Sơn không dám sử dụng nước bơm lên từ giếng khoan. "Ban đầu, nước đổi màu vàng nhạt, tôi vẫn ráng đun sôi để uống. Thế nhưng khi nước bốc lên mùi khét, cả gia đình đành bỏ tiền mua nước đóng chai về dùng", ông Sơn nói.

Nhiều người dân cho rằng nước giếng bị ô nhiễm là do chất thải từ trang trại heo quy mô lớn gây ra.

THANH BA
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hàng chục giếng nước ở Quảng Ngãi đổi màu vàng, bốc mùi khét: Nghi do nhiễm phèn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp