Handico6: Bán hết nhà, vẫn chây ỳ nợ tiền sử dụng đất

Kinh tếThứ Bảy, 10/06/2017 11:30:00 +07:00

Tòa nhà Diamond Flower Tower của Công ty CP Đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội (Handico6) nằm trong danh sách nợ hàng chục tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Theo Cục thuế Hà Nội, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội (Handico6) với dự án Trung tâm thương mại và nhà ở C1 Khu đô thị mới Trung hòa Nhân Chính, Thanh Xuân (Diamond Flower Tower) có số nợ tiền sử dụng đất lên 29 tỷ đồng .

Dự án Diamond Flower Tower - Tháp hoa kim cương do Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội (Handico6) làm chủ đầu tư, nằm ở vị trí đắc địa tại góc đường Hoàng Đạo Thúy và Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội).

Handico

Handico6 bán hết nhà nhưng vẫn chây ỳ nợ tiền sử dụng đất.

Dự án này có tổng diện tích đất xây dựng là 5.230,1 m2, với 3 tầng hầm, từ tầng 1 đến tầng 15 là khối dịch vụ, văn phòng, từ tầng 16 đến tầng 36 là khu nhà ở cao cấp. Các căn hộ có diện tích từ 121 đến 173 m2.

Diamond Flower Tower là dự án có chiều cao thứ ba ở Hà Nội. Tổng mức đầu tư vào dự án đến nay khoảng 1.500 tỷ đồng. Công trình này được khởi công từ quý IV/2009, đến nay công trình đã hoàn thiện 36 tầng và bàn giao cho các hộ đi vào sử dụng từ hơn 1 năm nay.  

Theo tìm hiểu của PV, những căn hộ tại dự án này đã được chủ đầu tư bán gần hết với mức giá cao từ 40-42 triệu đồng/m2. Với số lượng hàng trăm căn hộ, doanh thu bán hàng của Hadinco 6 chắc chắn lên đến cả nghìn tỷ đồng tuy nhiên không hiểu vì lý do gì chủ đầu tư vẫn cố tình chây ỳ không nộp nốt số tiền sử dụng đất còn nợ.

Trên thực tế, việc các chủ đầu tư dự án đã bán hết hàng nhưng cố tình không hoàn thành nghĩa vụ tài chính là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.

Video: Điểm lại những dự án thua lỗ nghìn tỷ của PVN

Bởi lẽ, theo Điều 42, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, những dự án chung cư chưa nộp tiền sử dụng đất sẽ không được phép bán căn hộ cho khách hàng.

Chính phủ quy định rõ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở phải bảo đảm các điều kiện trong đó quan trọng nhất là chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có).

Chính vì thế, đây là thông tin không được các chủ đầu tư công khai với người mua nhà, còn người mua nhà lại chỉ chú ý đến tiến độ xây dựng của dự án.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội, việc chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất, nghĩa là chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến người mua nhà. Nhất là khi làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, người mua nhà sẽ gặp phải nhiều khó khăn.

Ngọc Vy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn