Hàn Quốc ước tính sức mạnh khủng khiếp từ vụ thử hạt nhân lần 6 của Triều Tiên

(VTC News) - Vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên được Hàn Quốc ước tính đạt sức công phá 100 kiloton và thậm chí cơ quan khí tượng Hàn Quốc còn cho rằng cường độ cơn địa chấn do vụ thử này gây ra cao gấp 9,8 lần so với vụ thử lần thứ 5.

Chủ tịch Hội đồng quốc phòng Hàn Quốc Kim Young-woo ước tính, vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên có sức công phá khoảng 100 kiloton, gấp khoảng 5 lần sức công phá của quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống Nagaski, Nhật Bản năm 1945.

Dẫn lời các quan chức quân đội Hài Quốc, ông Kim Young-woo cho hay sức công phá của quả bom hạt nhân được Triều Tiên thử nghiệm ngày 9/3 mạnh hơn sức công phá ước tính của vụ thử hạt nhân lần thứ 5 khoảng 10 kiloton. Vụ nổ có sức công phá 1 kiloton tương đương với vụ nổ của 1.000 tấn thuốc nổ TNT.

Han Quoc uoc tinh suc manh khung khiep tu vu thu hat nhan lan 6 cua Trieu Tien hinh anh 1

Chủ tịch hội đồng quốc phòng Hàn Quốc Kim Young-woo. (Ảnh: Yonhap)

“Vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên được ước tính có sức công phá lên đến 100 kiloton, tuy nhiên đây mới chỉ là báo cáo tạm thời. Vụ thử này là một hành động phản ứng về chính trị và chiến lược quan trọng”, ông Kim Young-woo cho biết.

Ông Kim Young-woo cũng cho rằng chính phủ của tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cần phải đưa ra quyết định liệu có nên giữ nguyên sáng kiến hòa bình trong việc giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và cấm vận hay không.

Han Quoc uoc tinh suc manh khung khiep tu vu thu hat nhan lan 6 cua Trieu Tien hinh anh 2

Ảnh vệ tinh khu vực bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 27/8/2017. (Ảnh: Airbus Defence & Space) 

Sáng 3/9 theo giờ Việt Nam, cơ quan khí tượng của Hàn Quốc phát hiện một cơn địa chấn có cường độ 5,7 độ Richter tại khu vực thử nghiệm hạt nhân Pyunggye-ri của Triều Tiên, nhưng sau đó cơ quan này cảnh báo cơn địa chấn này có thể mạnh gấp 9,8 lần so với cơn địa chấn trong lần thử hạt nhân thứ 5 của Triều Tiên.

Đại diện tình báo Hàn Quốc cũng cho biết, có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang tiếp tục chuẩn bị cho lần thử hạt nhân thứ 7 của mình. Triều Tiên từng thử hạt nhân trong các năm 2006, 2009, 2013, 2016 và lần mới nhất là vào ngày 3/9/2017.

>>> Đọc thêm: Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch

Nguyễn Tiến (Nguồn: Yonhap)
Bình luận