Hàn Quốc nói sẽ không bị đánh bại, tuyên bố loại Nhật Bản khỏi danh sách ưu đãi thương mại

(VTC News) - Hàn Quốc loại Nhật Bản ra khỏi "danh sách trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy, đánh dấu động thái đáp trả chỉ vài giờ sau quyết định tương tự của Tokyo.

 "Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành các nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề này theo phương thức ngoại giao, nhưng chúng tôi cũng sẽ loại Nhật Bản khỏi danh sách trắng và sẽ thực hiện quy trình để tăng cường kiểm soát hoạt động xuất khẩu", Hong Nam-ki, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho biết trong cuộc họp báo chiều 2/8, vài giờ sau khi Nhật Bản loại Seoul khỏi "Danh sách Trắng".

Theo Bộ trưởng Hong, Hàn Quốc sẽ tăng cường nỗ lực nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về các hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản. 

Phát biểu trước các bộ trưởng trong chương trình truyền hình trực tiếp, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đe dọa sử dụng các biện pháp đối phó sau khi nội các Nhật Bản phê chuẩn việc loại bỏ Hàn Quốc ra khỏi danh sách đối tác ưu tiên từ ngày 28/8. Việc xóa tên này có thể khiến các nhà xuất khẩu Nhật Bản phải xin giấy phép bán hàng cho Hàn Quốc với quy trình phức tạp, làm chậm việc xuất khẩu một loạt các hàng hóa có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí.

Han Quoc noi se khong bi danh bai, tuyen bo loai Nhat Ban khoi danh sach uu dai thuong mai hinh anh 1

 (Ảnh: Nikkei Asean Review)

Mối quan hệ giữa hai đồng minh của Mỹ bắt đầu xấu đi vào cuối năm 2018, liên quan đến việc bồi thường cho những người lao động bị ép buộc trong thời chiến. “Chúng ta sẽ không bị Nhật Bản đánh bại lần nữa” – Tổng thống Moon nói, nhắc đến giai đoạn lịch sử khó khăn với Nhật Bản khi nước này chiếm đóng bán đảo Triều Tiên trước Thế chiến II.

Ông mô tả Nhật Bản là một “người phiền phức ích kỷ” vì đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, và đặt ra nghi ngờ về động cơ cản trở nền kinh tế đối thủ của họ.

Trước đó, Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản nói họ đã thông qua quyết định loại Hàn Quốc ra khỏi Danh sách Trắng vì lý do an ninh quốc gia chứ không nhằm hại đến mối quan hệ song phương. Phát biểu tại Bangkok, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói Nhật Bản đang hành động theo lối “đơn phương và độc đoán”.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đã mở một trang mạng tìm hiểu mới để các doanh nghiệp tìm hiểu về những hạn chế thương mại mới đây mà Nhật Bản áp đặt với nước này, giữa lúc những thay đổi trong các quy định mua hàng của Nhật Bản gây lúng túng cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Trang mạng https://japan.kosti.or.kr/main.do được hoạt động từ ngày 1/8, một ngày trước khi Nhật Bản quyết định loại Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" các quốc gia được hưởng ưu đãi thương mại .

Một quan chức Bộ Thương mại Hàn Quốc nêu rõ: "Nhiều công ty đã yêu cầu cần một bức tranh rõ ràng về những điều bị loại khỏi các biện pháp trong danh sách trắng".

Trang mạng có tên "Tìm hiểu những hạn chế của Nhật Bản" cung cấp một danh sách những sản phẩm nhạy cảm có thể đối mặt với những quy định được thắt chặt. Các thương nhân cũng có thể đăng ký gặp trực tiếp các quan chức chính phủ thông qua trang mạng này.

Muôn kiểu 'bài Nhật' của người Hàn: Không đổ xăng cho xe Nhật, học sinh bất kính với giáo viên Nhật

Muôn kiểu 'bài Nhật' của người Hàn: Không đổ xăng cho xe Nhật, học sinh bất kính với giáo viên Nhật

Làn sóng "bài Nhật" vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại ở Hàn Quốc sau khi quan hệ 2 nước leo thang từ đầu tháng 7.
Hàng Nhật 'điêu đứng' trước cơn bão tẩy chay đồng loạt của dân Hàn

Hàng Nhật 'điêu đứng' trước cơn bão tẩy chay đồng loạt của dân Hàn

Làn sóng tẩy chay hàng Nhật lan rộng Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước gia tăng sau khi Tokyo hạn chế xuất khẩu các vật liệu công nghệ sang Seoul.

 (Nguồn: Yonhap News, Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU