Hàn Quốc cử tàu chiến đến eo biển Hormuz

(VTC News) - Hàn Quốc có kế hoạch gửi tàu chiến tiên tiến đến eo biển Hormuz vào tháng 8 để đáp lại yêu cầu từ Mỹ, theo hãng truyền thông CNA.

Một quan chức cấp cao giấu tên của Hàn Quốc ngày 29/7 tiết lộ nước này quyết định điều đơn vị hải quân chống cướp biển Cheonghae đang hoạt động ngoài khơi Somalia tới Vùng Vịnh để giúp Mỹ giám sát các tàu chở dầu qua eo biển Hormuz.

Theo quan chức này, lực lượng được triển khai bao gồm một tàu khu trục và có thể bao gồm cả các trực thăng.

Han Quoc cu tau chien den eo bien Hormuz hinh anh 1

Tàu hải quân Hàn Quốc. (Ảnh: AP) 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết Seoul đang nghiên cứu các biện pháp bảo vệ tàu trong khu vực nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. "Rõ ràng chúng ta phải bảo vệ các tàu của mình đi qua eo biển Hormuz. Do đó, chúng tôi đang cân nhắc nhiều khả năng khác nhau", phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh.

Thông tin về ý định điều tàu chiến đến eo biển Hormuz của Hàn Quốc xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng Vùng Vịnh tiếp tục leo thang sau khi tàu Iran bị bắt giữ ở Gibraltar vì nghi ngờ liên quan đến các chuyến hàng dầu đến Syria vi phạm lệnh trừng phạt của EU. 

Các nỗ lực an ninh của Vương quốc Anh và các quốc gia khác được tăng cường ở vùng Vịnh kể từ khi tàu chở dầu Stena Impero của Anh bị bắt giữ hôm ngày 19/7. London công bố kế hoạch "sứ mệnh bảo vệ hàng hải" của châu Âu nhằm bảo vệ các tàu thương mại ở vịnh Ba Tư. Trong khi đó, Mỹ cáo buộc Iran cản trở tự do hàng hải ở eo biển Hormuz và kêu gọi các đồng minh thành lập lực lượng quốc tế để tuần tra khu vực này.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đối mặt những ván bài hóc búa với Trung Quốc, Iran và Tổng thống Trump

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đối mặt những ván bài hóc búa với Trung Quốc, Iran và Tổng thống Trump

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ phải gồng mình, căng sức trên cương vị mới trong bối cảnh Mỹ phải dàn quân trên nhiều mặt trận đối đầu với Nga, Trung Quốc, Iran.
Truyền thông Mỹ: Iran thử tên lửa đạn đạo giữa lúc ‘nhạy cảm’

Truyền thông Mỹ: Iran thử tên lửa đạn đạo giữa lúc ‘nhạy cảm’

Vụ phóng thử tên lửa của Iran không gây ra mối đe dọa nào đối với tàu thuyền và căn cứ của Mỹ, CNN dẫn lời quan chức Mỹ cho biết.

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Chủ đề:

Iran

,

Hàn Quốc

,

Mỹ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU