• Zalo

Hải Phòng: Một xã 7 'quan ăn đất', lãnh án 30 năm tù

Pháp luật Thứ Ba, 11/09/2012 08:00:00 +07:00

(VTC News) - Gần 30 năm tù mà HĐXX đã tuyên dành cho 7 "quan" xã về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

(VTC News) - Ngày 10/9, TAND TP Hải Phòng mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ xảy ra tại xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng.

Hàng trăm người dân trong xã, người thân của các "quan" phải hầu tòa và những người có liên quan đã đến dự phiên tòa.

7 bị cáo đứng trước vành móng ngựa tại phiên tòa

Theo Cáo trạng của Viện KSND, mặc dù chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền, nhưng để có tiền chi phí cho các hoạt động thường xuyên và xây dựng các công trình theo công ích của địa phương, ngày 6/9/2005, lãnh đạo xã Tú Sơn do Bùi Văn Tông, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã chủ trì, tổ chức cuộc họp mở rộng, thành phần cuộc họp gồm: Bùi Văn Tông, Bí thư xã, Nguyễn Đức Hữu, Chủ tịch UBND xã; Phạm Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã; Trần Văn Nhân, Phó Bí thư thường trực; Bùi Văn Thiết, Phó Chủ tịch HĐND; Nguyễn Đức Cường, Cán bộ địa chính và xây dựng; Phạm Văn Nghi, Cán bộ tài chính UBND cùng một số cán bộ xã khác và đi đến “thống nhất” sẽ tạo nguồn vốn cho xã bằng cách cấp đất làm nhà ở và thu sinh lời từ việc giao đất.

Tiếp đó, vào ngày 7/9/2005, Bùi Văn Tông tiếp tục triệu tập cuộc họp với các thành phần như trên để giao cho UBND xã thành lập hội đồng cấp đất và định giá bán đất tại một số tuyến đường với giá bán từ 70 - 130 triệu đồng/1lô.

Từ năm năm 2005 - 5/2008, Nguyễn Đức Hữu đã chỉ đạo Phạm Văn Thanh, Nguyễn Đức Cường, Phạm Văn Nghi tiến hành khảo sát khu vực đất thu hồi của 190 hộ dân đang canh tác, khảo sát giá thị trường, lập danh sách giao đất, định giá đất.

Nguyến Đức Hữu đã ký các quyết định về phê duyệt phương án hỗ trợ bồi hoàn thu hồi đất nông nghiệp và các quyết định phê duyệt phương án tạm thu tiền sử dụng đất;

Phạm Văn Thanh đã ký tờ trình đề nghị phê duyệt phương án bồi thường tiền đất, thu hồi thực hiện kế hoạch giao đất cho công dân làm nhà;

Phạm Văn Thanh, Nguyễn Đức Cường lập phương án thu tiền cấp quyền sử dụng đất ở.

Ngoài ra, Thanh, Cường còn cùng Phạm Văn Nghị thực hiện việc lập phương án tính toán đền bù trưng dụng đất nông nghiệp làm quy hoạch đất ở.

Hội đồng xét duyệt cấp đất làm nhà ở của UBND xã đã được thành lập gồm Bùi Văn Tông, Nguyễn Đức Hữu, Bùi Văn Thiết cùng một số cán bộ khác. Sau đó, Thanh, Đức, Cường, Thiết đã thay mặt hội đồng ký biên bản niêm yết kết quả xét duyệt đơn xin giao đất làm nhà ở cho một số hộ dân, lập biên bản thu tiền sử dụng đất và đóng góp xây dựng địa phương. Thanh, Cường, Nghi thực hiện việc lập biên bản giao đất cho công dân làm nhà ở, trích đo các thửa đất.

Từ năm 2006 - 5/2008, UBND xã Tú Sơn đã giao 183 lô đất ở cho các hộ dân với diện tích là 19.927m2, thu về số tiền là 13.597.546.000đ.

Cuối năm 2008, những "quan xã" này cùng các ban ngành đoàn thể của xã họp bàn, thống nhất tiếp tục giao đất cho các hộ dân làm nhà ở và thu tiền với giá 1 triệu đồng/m2 tại khu vực đường 401 cửa làng Hồi Xuân, giáp đê Bàng La và 1,6 triệu đồng/m2 tại khu vực đường sau sân vận động xã.

Từ cuối năm 2008 - 10/2010, Bùi Văn Tông đã chỉ đạo Thanh, Cường, Nghi tiến hành khảo sát, thu hồi đất canh tác của 28 hộ dân sau đó lập hồ sơ phân lô, khảo sát giá thị trường để định giá đất. Bùi Văn Tông đã ký các quyết định về phê duyệt phương án tạm thu tiền sử dụng đất, còn Thanh, Cường, Nghi trực tiếp ký các quyết định, biên bản, trích đo như thời kỳ trước.


Từ tháng 6/2008 - 10/2010, UBND xã Tú Sơn đã giao 66 lô đất cho các hộ dân với tổng diện tích là 6.804m2 và thu được số tiền là 5.678.600.000đ.

Phát hiện thấy những việc làm “bất thường” trên của lãnh đạo xã Tú Sơn có nhiều dấu hiệu sai phạm, nhiều công dân xã Tú Sơn đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng. Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra – CATP Hải Phòng đã làm rõ các sai phạm của lãnh đạo xã Tú Sơn.

Cụ thể, từ năm 2006 - 10/2009, UBND xã Tú Sơn đã thực hiện việc giao đất làm nhà trái phép 249 lô đất với diện tích 26.731m2 là đất nông nghiệp thu hồi của 218 hộ dân đang canh tác. Những người được UBND xã Tú Sơn giao đất trái phép là các cán bộ UBND xã Tú Sơn và người nhà của họ như: gia đình và người nhà của Nguyễn Đức Hữu được giao 8 lô đất; gia đình và người nhà Bùi Văn Tông được giao 4 lô…

Cho đến nay, mặc dù UBND huyện Kiến Thuỵ đã ra Quyết định số 236 ngày 10/3/2011 thu hồi đất giao trái thẩm quyền nhưng không thể thu được vì các hộ dân đã san lấp 232 lô; làm nhà ở 72 lô và đã có 81 hộ sang tên đổi chủ cho các hộ khác.

Cũng từ năm 2006 - 4/2011, UBND xã Tú Sơn đã thu tổng số tiền do giao đất trái phép là 19.258.546.000đ, đã tự chi không qua kho bạc là 15.640.313.200đ, trong đó có các khoản: giải phóng mặt bằng thu hồi đất; chi phí khác cho UBND xã Tú Sơn; chi thăm quan; chi tạm ứng hoạt động cho các ban ngành, đoàn thể…

Cơ quan điều tra còn làm rõ, toàn bộ phiếu thu tiền giao đất trái pháp luật, các chứng từ chi, tạm ứng đều được Nguyễn Hữu Đức, Bùi Văn Tông, Phạm Văn Thanh, Phạm Văn Nghị ký duyệt, nhưng trong các báo cáo quyết toán ngân sách xã hàng năm không báo cáo thu chi. Đến nay, số tiền đã sử dụng vào việc xây dựng công trình và chi hoạt động khác của UBND xã Tú Sơn đã không thể thu hồi lại được.

Theo đó, các cán bộ UBND xã Tú Sơn gồm: Bùi Văn Tông, Nguyễn Đức Hữu, Trần Văn Nhân, Bùi Văn Thiết, Phạm Văn Thanh, Nguyễn Đức Cường, Phạm Văn Nghi vì lợi ích cục bộ địa phương và tư lợi cá nhân  đã lợi dụng chức vụ quyền hạn đươc giao làm trái quy định của Luật đất đai năm 2003 và Luật Ngân sách Nhà nước năm 2002, gây ra những hậu quả nghiêm trọng về đất đai, tài chính và các hậu quả nghiêm trọng về mặt xã hội tại địa phương.

Hành vi của 07 cán bộ UBND xã Tú Sơn bị VKSND TP Hải Phòng truy tố về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 2 Điều 281 Bộ Luật Hình sự.

Phiên tòa diễn ra trong hai ngày 10 và 11/9, dự kiến chiều 11/9 Tòa sẽ tuyên án.

Tuy nhiên, kết thúc phiên tòa sớm hơn dự kiến 1 ngày, cuối giờ chiều ngày 10/9, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo: Bùi Văn Tông và Nguyễn Đức Hữu, mỗi bị cáo 5 năm tù giam; Phạm Văn Thanh 4 năm tù giam, Nguyễn Đức Cường 3 năm 6 tháng tù giam; các bị cáo: Phạm Văn Nghi, Trần Văn Nhân, Bùi Văn Thiết, mỗi bị cáo 3 năm tù giam.

Ngoài hình phạt tù, Tòa cấm các bị cáo đảm nhiệm các chức vụ, quyền hạn từ 2 năm sau khi mãn hạn tù. Phạt tiền các bị cáo từ 3 triệu đến 5 triệu đồng sung công quỹ Nhà nước.

HĐXX kiến nghị Cơ quan CSĐT CATP Hải Phòng tiếp tục xác minh làm rõ hành vi của một số cán bộ lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Kiến Thụy nếu có căn cứ thì phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật tránh bỏ lọt tội phạm.

Minh Khang

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều