• Zalo

Hải Phòng khoanh vùng cách ly 2 khu dân cư có người tiếp xúc với ca nhiễm thứ 17

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 07/03/2020 15:17:55 +07:00
(VTC News) -

Hải Phòng sẽ khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh (huyện Thủy Nguyên) và khu dân cư Tân Lập, phường Tân Thành (quận Dương Kinh).

Sáng 7/3, UBND TP Hải Phòng tổ chức cuộc họp khẩn, cập nhật diễn biến mới nhất cũng như công tác chỉ đạo cấp bách phòng chống dịch Covid-19 sau khi cách ly lái xe và bố của nữ bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 tại địa phương này.

Hải Phòng khoanh vùng cách ly 2 khu dân cư có người tiếp xúc với ca nhiễm thứ 17 - 1

22h20 ngày 6/3, xe cấp cứu 115 đón ông T. và lái xe đưa từ Trạm Y tế xã Phù Ninh về khu cách ly tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 1.

Theo báo cáo của UBND huyện Thủy Nguyên, điều tra xác minh ban đầu cho thấy, trong tổng số 17 người tiếp xúc với ông N.K.T có 11 người ở Hải Phòng (gồm phần lớn là người giúp việc, làm vườn cho gia đình ông N.K.T) ở các xã: Phù Ninh, An Sơn, Kỳ Sơn, Chính Mỹ (huyện Thủy Nguyên) và một y sĩ ở phường Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân); 6 người ở các tỉnh, thành phố khác, gồm: Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình.

Ngày 7/3, những người ở Hải Phòng tiếp xúc với ông N.K.T đã được tập trung và theo dõi y tế tại nhà ông N.K.T.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cũng chỉ đạo cho học sinh Trường THPT Lê Ích Mộc (Thủy Nguyên) tạm thời nghỉ học.

Còn theo báo cáo của UBND quận Dương Kinh, quận này có 2 trường hợp đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N.H.N là chị Đ.T.K.A (SN 1998, ở Tổ dân phố Tân Lập, phường Tân Thành (quận Dương Kinh) và anh DAND Alexander (quốc tịch Anh, SN 1984, chồng sắp cưới của chị Đ.T.K.A).

Được biết, vợ chồng chị này đã tiếp xúc với 41 người (trong đó có 5 người ở phường Bàng La, Minh Đức, quận Đồ Sơn và 36 người ở các phường Tân Thành, Hòa Nghĩa, Đa Phúc, quận Dương Kinh).

Hải Phòng khoanh vùng cách ly 2 khu dân cư có người tiếp xúc với ca nhiễm thứ 17 - 2

Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng báo cáo những diễn biến mới nhất trong công tác cập nhật diễn biến, ứng phó, phòng chống dịch của ngành y tế.

Thông tin từ các sở, ngành, đơn vị liên quan cho thấy, đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N.H.N có khoảng 20 người Hải Phòng và du khách nước ngoài hiện đang ở Hải Phòng. Trong đó có 2 người hiện ở khách sạn Nam Cường (quận Ngô Quyền), 8 người khách nước ngoài hiện ở Cát Bà (trong đó có 2 người ở khu resort, 6 người đang đi thăm vịnh cùng 57 hành khách nữa trên chuyến tàu Peoney, cập bến phà Gót lúc 11h30 ngày 7/3).

Sau khi nghe báo cáo và đề xuất của lãnh đạo các sở, ngành, chính quyền các quận, huyện, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành và Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đánh giá cao cố gắng của các cấp các ngành, các địa phương trong thời gian qua đã rất chủ động, tích cực triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào thành phố lần này rất cao do bệnh nhân N.H.N có tiếp xúc với nhiều người, bố của bệnh nhân là người Hải Phòng, cùng trên chuyến bay có nhiều người dân Hải Phòng và người nước ngoài tới Hải Phòng du lịch, thành phố cần có giải pháp đồng bộ, quyết liệt để phòng tránh dịch lây lan nếu xảy ra trường hợp có ca dương tính.

Hải Phòng khoanh vùng cách ly 2 khu dân cư có người tiếp xúc với ca nhiễm thứ 17 - 3

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chỉ đạo cách ly đoàn du khách người nước ngoài cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân thứ 17 và một số giải pháp cấp bách cần thực hiện ngay để phòng chống dịch Covid-19.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TP Hải Phòng thống nhất đưa những trường hợp sau vào cách ly tập trung tại cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp gồm: những người tiếp xúc với ông N.K.T, ông V.H.S (lái xe của ông T); người dân và du khách đi cùng chuyến bay VN0054 trên địa bàn thành phố; những người trên du thuyền thăm vịnh Lan Hạ có du khách đi trên chuyến bay VN0054.

Lãnh đạo thành phố thống nhất xem xét khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên và khu dân cư Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh. Khi cách ly, khoanh vùng, thành phố sẽ áp dụng mức chi cho 1 người dân trong khu cách ly tại hai địa phương này là 60.000đồng/người/ngày, địa phương bố trí cung cấp nhu yếu phẩm giúp đỡ người dân trong vùng cách ly.

Đồng thời, lãnh đạo thành phố nhất trí với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục cho học sinh các cấp (từ mầm non đến trung học phổ thông) nghỉ học hết ngày 15/3.

Yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan báo chí cung cấp thông tin công khai đầy đủ đến người dân, cảnh báo mức độ lây lan, để người dân biết, khai báo kịp thời.

Hải Phòng khoanh vùng cách ly 2 khu dân cư có người tiếp xúc với ca nhiễm thứ 17 - 4

Ông Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng chỉ đạo nóng một số nhiệm vụ.

Lãnh đạo TP Hải Phòng cũng giao Sở Y tế, Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp, Trường quân sự thành phố và Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh (Trường Đại học Hải Phòng) chuẩn bị cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ tiếp nhận cách ly và điều trị.

Thành phố quyết định đầu tư trang bị máy phục vụ xét nghiệm nhanh các trường hợp nghi nhiễm và các thiết bị phục vụ điều trị phòng khi xảy ra dịch, đồng thời yêu cầu các Sở, ngành, địa phương khẩn trương rà soát các trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh, phân loại, tiến hành cách ly theo quy định.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương làm tốt công tác bình ổn giá, tránh tích trữ hàng hóa quá mức cần thiết, đảm bảo đủ nhu yếu phẩm phục vụ người dân. Thành phố chủ động triển khai công tác phòng chống dịch đợt này với tinh thần dồn sức để làm trước, nếu có trường hợp dương tính sẽ khống chế dịch sớm, giảm nguy cơ nhiễm bệnh ở mức thấp nhất.

Theo thông tin từ Sở Y tế cho biết, đối với ông N.K.T (bố bệnh nhân N.H.N), sinh năm 1958 (ở thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh huyện Thủy Nguyên) tình trạng lúc vào viện: tỉnh táo, toàn trạng hiện chưa thấy bất thường. Tim đều rõ, phổi rì rào phế nang rõ, bụng mềm. Tình trạng sức khỏe hiện tại của ông Thành bình thường. Ông này được điều tra và lấy mẫu lúc 6h ngày 7/3 và gửi Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương.

Ông V.H.S, sinh năm 1958 (là lái xe riêng của ông N.K.T), cũng được đưa vào cách ly y tế tại Khoa Bệnh nhiệt đới. Hiện tại tình trạng sức khỏe của ông này bình thường và được điều tra và lấy mẫu dịch tễ lúc 6h ngày 7/3.

Cùng với việc đưa ông N.K.T và ông V.H.S cách ly y tế, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố hướng dân Trung tâm Y tế Thủy Nguyên, Trạm Y tế xã Phù Ninh thực hiện công tác khử khuẩn, điều tra dịch tễ. Ngay trong đêm 6/3, thực hiện khử khuẩn trạm y tế, xe ô tô riêng của ông N.K.T.

Video: Chủ tịch UBND xã Phù Ninh thông tin trường hợp bố của nữ bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !